Khu công nghiệp Hòa Khánh
Là khu công nghiệp được thành lập thứ hai ở Đà Nẵng trên cơ sở thực hiện mô hình phát triển kinh tế khu công nghiệp (KCN) của thành phố, KCN Hòa Khánh được thành lập từ năm 1998 với tổng diện tích 395,72ha, trong đó 298,25 ha đất công nghiệp có thể cho thuê. Dự án do Công ty phát triển và khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng (Daizico) thực hiện khai thác giai đoạn 1 và Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng kinh doanh khai thác hạ tầng giai đoạn 2.

KCN Hòa Khánh được xây dựng ở vị trí thuận lợi, nơi tập trung phần đông công nhân lao động của thành phố, cách trung tâm thành phố và các công trình quan trọng như Sân bay quốc tế, Ga Đà Nẵng khoảng 10km. Từ đây, nếu di chuyển bẳng ô tô vào nội thành chỉ mất khoảng 20 phút nên khá thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa. Đây là khu công nghiệp có diện tích lớn nhất trong sáu KCN hiện có ở Đà Nẵng và là nơi thu hút nhiều dự án đầu tư nhất, đặc biệt là các dự án của nhà đầu tư Nhật Bản. 

Bên cạnh chủ trương khuyến khích đầu tư trong KCN của Nhà nước, ngày càng nhiều các doanh nghiệp trong và ngoài nước lựa chọn đầu tư vào các KCN do những thuận tiện của cơ chế một cửa trong các KCN mang lại. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong việc giải quyết nhanh chóng các vấn đề liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu vật tư, hàng hóa cho sản xuất, thủ tục hải quan, thuế và tuyển dụng lao động. Chính vì vậy, không chỉ các doanh nghiệp mới thành lập mà cả các doanh nghiệp nước ngoài cũng lựa chọn đầu tư vào các KCN, trong đó có 23 doanh nghiệp Nhật Bản đang thực hiện các dự án đầu tư tại KCN Hòa Khánh, chiếm gần 50% dự án FDI đang được thực hiện tại đây.

Nhà máy lắp ráp ô tô TCIE hoạt động tại KCN Hòa Khánh

Cũng như các KCN khác trên địa bàn thành phố, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các yêu cầu về cấp điện, cấp nước, xây dựng nhà xưởng, kho bãi luôn được ban quản lý ưu tiên thực hiện nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của các doanh nghiệp khi quyết định đầu tư. Hệ thống cấp điện cho các doanh nghiệp là mạng lưới điện quốc gia với năng lực cung cấp 35.000kWh đồng thời trang bị nhà máy điện dự phòng khi cần thiết. Công trình cũng trang bị hệ thống cung cấp nước đến từng nhà máy, xí nghiệp với lượng nước cung cấp 15.000m3/ngày. Hệ thống giao thông trục chính trong KCN được xây dựng với chiều rộng lòng đường 15m, đảm bảo cho 2 làn xe lưu thông, vận chuyển hàng hóa. 

Cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải cũng được quan tâm thực hiện nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp. Từ năm 2007, Trạm xử lý nước thải tập trung đã được xây dựng và đưa vào vận hành với công suất thiết kế 5.000m3/ ngày đêm dưới sự quản lý của Công ty TNHH MTV Đô thị Hà Nội – Chi nhánh miền Trung. Mỗi ngày, trạm xử lý từ 3000 – 3500m3 nước thải của các nhà máy, đảm bảo chất lượng nước đạt mức B theo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT sau khi qua xử lý bằng công nghệ hóa – sinh tổng hợp. 

Trạm xử lý nước thải tại KCN Hòa Khánh

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư có thể thuê nhà xưởng xây sẵn của KCN để rút ngắn thời gian xây dựng và tiến hành sản xuất kinh doanh ngay sau khi ký kết hợp đồng. Mỗi nhà kho được xây dựng đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn như khung thép tiền chế 4 gian, mái lợp tôn mạ màu (bên dưới có túi khí amilu hợp kim nhôm cách nhiệt), nền đúc bê tông, nóc có thông gió. Mỗi nhà kho có diện tích 2.500m2 với chiều cao tối đa 8m, tường xây 2,5m trên lợp tôn và được trang bị hệ thống chữa cháy đảm bào tính an toàn cao. Đặc biệt, các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu phân phối hàng hóa, tìm hiểu thâm nhập thị trường Việt Nam có thể sử dụng quy trình dịch vụ trọn gói, khép kín từ nhà máy sản xuất, vận chuyển về kho, quản lý nhập – xuất và vận chuyển đến nhà phân phối. Quy trình này vừa đảm bảo tính an toàn, chuyên nghiệp, vừa giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quản lý. 

Tính đến tháng 6/2013, 97% diện tích thuê đất KCN đã được lấp đầy với 190 dự án đầu tư, trong đó có 47 dự án FDI.

Các lĩnh vực thu hút đầu tư tại KCN Hòa Khánh: may mặc, cơ khí, lắp ráp sản phẩm điện tử, chế biến nông thủy sản, vật liệu xây dựng, plastic…

Giá thuê đất tại KCN là 8.400 đồng/m2/năm nếu thanh toán một lần cho toàn bộ thời gian thuê đất. Giá thuê sẽ tăng từ 9.500 đến 12.600 đồng/m2/năm tùy thời gian thanh toán 1 năm, 10 năm hay 30 năm.

Ngoài ra, hàng năm doanh nghiệp cần chi trả các khoản chi phí như: phí sử dụng hạ tầng 4.200 đồng/m2/năm, phí quản lý 0,2 USD/m2/năm và phí xử lý nước thải 6.873 đồng/m3 (thanh toán hàng thàng theo lượng nước xử lý của doanh nghiệp).

 

HỘI AN - HƯƠNG XUÂN