Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng
Khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh mở rộng là KCN mới của thành phố được xây dựng trên địa bàn quận Liên Chiểu với tổng diện tích quy hoạch 216,52ha; trong đó 132,6 ha đất sử dụng để xây dựng nhà máy, phần còn lại dành cho các công trình công cộng, trồng cây xanh và xây dựng các dịch vụ phục vụ cho công trình.

Đây là KCN có uy tín tại Đà Nẵng do Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng thực hiện với tổng vốn đầu tư hơn 35 triệu USD. Mặt phía Đông của KCN tiếp giáp với KCN Hòa Khánh hiện hành và Quốc lộ 1A, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có thêm lựa chọn địa điểm kinh doanh trong điều kiện KCN Hòa Khánh gần như đã lấp đầy. Chính vì vậy, dù đi vào hoạt động từ tháng 11/2005 nhưng KCN đã nhanh chóng được lấp đầy đến 62%, trong đó chủ yếu là các dự án có vốn đầu tư nước ngoài. 

Với vị trí gần KCN Hòa Khánh, đây cũng là một trong những vị trí thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa do nằm gần cảng Liên Chiểu và chỉ cách trung tâm thành phố, Sân bay quốc tế và Ga Đà Nẵng khoảng 12km. Đây cũng là khu vực tập trung đông đảo công nhân, nguồn lao động dồi dào cho các doanh nghiệp thực hiện dự án.

Các doanh nghiệp khi đầu tư dự án tại đây cần tuân thủ các yêu cầu về xây dựng nhà máy, xí nghiệp; trong đó phải đảm bảo mật độ xây dựng trong khoảng 50 – 60%, đất còn lại dành cho đường giao thông nội bộ, sân bãi, cây xanh thảm cỏ. Để đảm bảo vệ sinh công nghiệp và thông thoáng công trình, ban quản lý khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng khung nhà xưởng theo kiểu Zamil có cửa trời ở đỉnh mái, khẩu độ lớn, ô tơ cao với tầng cao trung bình mỗi nhà xưởng chỉ từ 1 – 2 tầng. Trong trường hợp nhà xưởng xây dựng sử dụng tole lợp mái hay tường bao che phải sử dụng tole mạ màu.

Đối với việc đầu tư xây dựng các công trình đầu mối hạ tầng, ban quản lý dành 3,24ha để lắp đặt các Trạm biến áp cho toàn KCN, khu tập kết chất thải rắn, trạm xử lý nước thải, trạm bơm, trạm cứu hỏa và bãi đậu xe chung. Diện tích đất sử dụng trồng cây xanh để tạo cảnh quan và đáp ứng quy định về môi trường cũng được quy định cụ thể, trong đó các nhà máy xí nghiệp dành 15-20% và các công trình dịch vụ, công cộng dành 20-30% để trồng cây xanh, bao gồm cây xanh cách ly bao quanh và các thảm cỏ, vườn hoa theo thiết kế chi tiết.

Hệ thống đường giao thông nội bộ công trình được xây dựng thông thoáng với các đường trục chính có bề rộng 34,5m; các đường nội bộ KCN có bề rộng 16,5m bao quanh bởi các vệt cây xanh trên vỉa hè. Hệ thống cấp nước cho công trình có công suất 5.000m3/ngày đêm lấy từ nguồn nước ở sông Bắc qua trạm xử lý đặt tại thôn Quan Nam, xã Hòa Liên. Ngoài ra, hệ thống thoát nước, bao gồm nước thải công nghiệp và nước mưa cũng được thiết kế thành hai hệ thống riêng biệt; trong đó nước thải công nghiệp và sinh hoạt được xử lý cục bộ tại nhà máy, xí nghiệp trước khi đấu nối vào hệ thống.

Do lưu lượng nước thải trung bình trong một ngày đêm chỉ khoảng 100m3 đồng thời nằm gần KCN Hòa Khánh với Trạm xử lý nước thải tập trung có công suất xử lý 2000m3/ngày đêm nên UBND thành phố đã có chủ trương chuyển lượng nước thải tại KCN này về xử lý chung tại KCN Hòa Khánh. Cùng với các KCN khác trên địa bàn thành phố, KCN Hòa Khánh mở rộng đang đóng góp không nhỏ vào sự phát triển mô hình kinh tế KCN và thu hút ngày càng nhiều các dự án đầu tư, trong đó khuyến khích các ngành như lâm sản, thủy hải sản, may mặc, vật liệu xây dựng, cơ khí, bao bì, nhựa. 

Tính đến tháng 6-2013, KCN Hòa Khánh mở rộng đã thu hút được 18 dự án đầu tư, trong đó có 11 dự án FDI với tỷ lệ lấp đầy khoảng 62%.

Doanh nghiệp thuê đất tại KCN có thể thanh toán một lần cho toàn bộ thời gian thuê đất với mức giá 687.324 đồng/m3.

Doanh nghiệp cũng có thể thuê nhà xưởng xây sẵn với mức giá 2USD/m2/tháng với thời gian thuê tối thiểu 5 năm đối với mỗi nhà xưởng (diện tích 5.000m2).

Ngoài các chi phí trên, hàng năm doanh nghiệp cần trả thêm phí quản lý 0,2USD/m2/năm và phí xử lý nước thải 0,22 USD/m3.


HỘI AN - HƯƠNG XUÂN