Phát triển công nghệ cao phải là lựa chọn của Đà Nẵng
Đăng ngày 25-11-2023 17:33, Lượt xem: 180

Chia sẻ tại lễ công bố Quy hoạch thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 25-11, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư cam kết đồng hành cùng Đà Nẵng đào tạo nguồn nhân lực cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn; phát triển công nghiệp công nghệ cao cũng như phát huy thế mạnh, phát triển du lịch - thương mại.

Đồng hành đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn; phát triển công nghiệp công nghệ cao

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, Đà Nẵng công bố Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vào thời điểm lịch sử đặc biệt – đó là Việt Nam được chọn là điểm đến, điểm tựa cho ngành công nghiệp bán dẫn. Đây là thời điểm mà những con chip nhỏ bé do người Việt Nam làm ra có khả năng góp phần đem lại tương lai huy hoàng của đất nước.

Ông Trương Gia Bình nhắc đến sự hình thành và phát triển của thung lũng Silicon gắn liền với một trường đại học, một giáo sư điện tử, công ty "start-up", nhà vật lý nhận Giải Nobel. Nơi đây đã có nhiều tài năng trẻ, nhiều ý tưởng thông minh, nhiều nguồn vốn đầu tư… Ông nhìn thấy tương lai ấy ở Đà Nẵng.


Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết FPT sẽ đồng hành cùng Đà Nẵng trong quy hoạch nhân sự, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch bán dẫn

"Nếu thung lũng Silicon chỉ có cánh vườn, hoa quả thì Đà Nẵng ta còn có biển, có sông, có núi, có cảnh đẹp thiên nhiên. Đây là nơi hấp dẫn mọi người ghé đến. Và thực tế đã có rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới bằng cách này hay cách khác đã đến thăm Đà Nẵng. 

Theo đánh giá của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, Đà Nẵng có nhiều lợi thế. Trong đó, phải kể đến nơi đây có số trường đại học/dân số cao nhất cả nước, sinh viên chiếm 10% dân số. Công ty Intel, Synopsys và nhiều công ty công nghệ thông tin, bán dẫn lớn trên thế giới đã ở Đà Nẵng. Vừa qua, Bí thư Thành ủy có các cuộc gặp gỡ với nhiều tổ chức, doanh nghiệp ở Mỹ và có những hợp tác chiến lược. Vì vậy, thành phố có cơ hội là điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn thế giới.

Vậy Đà Nẵng thiếu gì? Theo ông Trương Gia Bình, đó là quy hoạch con người. Ông lý giải rằng, nếu trước đây, Việt Nam chỉ là con số không trên bản đồ CNTT thế giới. Thì giờ đây, Việt Nam có 1 triệu kỹ sư CNTT, nửa triệu kỹ sư phần mềm, là quốc gia đứng thứ hai về xuất khẩu phần mềm chỉ sau Ấn Độ.

FPT hiện đào tạo 17.500 học sinh sinh viên; đã mở ngành đào tạo Bán dẫn. FPT đã gặp gỡ công ty hàng đầu thế giới về vi mạch bán dẫn để bàn về kế hoạch nhân sự.

“Đó là nguồn nhân lực phục vụ không chỉ thị trường Việt Nam mà còn Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan và các nước khác. FPT sẽ đồng hành cùng Đà Nẵng trong quy hoạch nhân sự, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch bán dẫn và đưa thành phố trở thành thung lũng Silicon thứ hai”, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT nhấn mạnh.


Ông James Lee - Tổng giám đốc Tập đoàn Foxlink cam kết sẽ đồng hành cùng thành phố trong đào tạo nhân tài, góp phần xây dựng và phát triển Khu công nghệ cao

Ông James Lee - Tổng giám đốc Tập đoàn Foxlink chia sẻ, Đà Nẵng vốn nổi tiếng là thành phố du lịch, tuy nhiên, trong những năm gần đây Đà Nẵng đã đẩy mạnh kêu gọi đầu tư vào công nghệ cao, các ngành, lĩnh vực có hàm lượng tri thức cao, tập trung vào việc phát triển nguồn nhân lực và đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Foxlink nhận thấy môi trường đầu tư Đà Nẵng phù hợp với định hướng phát triển và kế hoạch đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam trong 20 năm tới. Vì vậy, Foxlink lựa chọn đầu tư tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng và cam kết sẽ đồng hành cùng thành phố trong đào tạo nhân tài, góp phần xây dựng và phát triển Khu công nghệ cao. Đồng thời bày tỏ kỳ vọng Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ.

Lãnh đạo Tập đoàn Foxlink kỳ vọng sẽ có cơ hội được hợp tác với Chính quyền thành phố Đà Nẵng đẩy nhanh việc phát triển ngành công nghiệp năng lượng xanh và đạt được mục tiêu trung hòa carbon.


Ông Trịnh Thanh Lâm – Giám đốc kinh doanh Synopsys Nam Á cho rằng, trong bối cảnh sắp hết nguồn quỹ đất mà muốn phát triển thì Đà Nẵng buộc phải lựa chọn phát triển công nghệ cao

Ông Trịnh Thanh Lâm – Giám đốc kinh doanh Synopsys Nam Á cho rằng, nếu lựa chọn phát triển các ngành công nghiệp, công nghệ thông thường thì Đà Nẵng hiện nay không còn quỹ đất. Tổng thu nhập của người dân thành phố khoảng 5 tỉ USD, thu ngân sách của Đà Nẵng năm 2022 dưới 1 tỉ đô. Năm 2023 và những năm tiếp theo, nguồn thu ngân sách này sẽ còn thấp hơn khi Trung ương và thành phố có những chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, một công ty công nghiệp bán dẫn có 8.000 người nhưng mỗi năm làm ra 6 tỉ USD, cao hơn tổng thu nhập của người dân Đà Nẵng. Một công ty khác, văn phòng của họ trông rất bình thường, không cần nhiều quỹ đất nhưng họ có 8.500 kỹ sư, mỗi năm doanh thu là 3,6 tỉ USD. Và những doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu này đã có mặt tại Việt Nam cũng như tại Đà Nẵng.

Theo ông Trịnh Thanh Lâm: “Công nghiệp bán dẫn là công nghệ cao và Đà Nẵng trong bối cảnh sắp hết nguồn quỹ đất mà muốn phát triển thì buộc phải lựa chọn phát triển công nghệ cao, trong đó có công nghiệp bán dẫn”.

Giám đốc kinh doanh Synopsys Nam Á cho cho biết, kỹ sư Việt Nam hiện nay đã và đang làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn, tại các công ty hàng đầu trong và ngoài nước. Về công nghệ, chính kỹ sư của Synopsys tại Đà Nẵng hiện đã làm chủ được công nghệ làm chip bán dẫn nên đây không phải là vấn đề.

Vì vậy, ông Trịnh Thanh Lâm cho rằng, lãnh đạo Đà Nẵng có tầm nhìn, các trường đại học đang giảng dạy các chương trình không khác gì với thế giới, có giáo trình đã giảng dạy bằng tiếng Anh. Mục tiêu của thành phố là đến năm 2023, thành phố có 10.000 nhân lực công nghiệp bán dẫn thì Đà Nẵng nên đi theo hướng đầu ra cần bao nhiêu thì đào tạo bấy nhiêu và điều chỉnh theo nhu cầu, điều này hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Bên cạnh đó, thành phố cần xây dựng thêm trung tâm ươm tạo tầm thế giới; đầu tư hạ tầng phần mềm cho các trường đại học, các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể chia sẻ với ưu đãi cao nhất; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong thiết kế chip, đảm bảo tạo ra các sản phẩm cạnh tranh được ở các thị trường quốc tế.

Phát huy thế mạnh địa phương để phát triển du lịch – thương mại

Ông Regis Delesque – Giám đốc Vận hành Công ty TNHH MM Mega Market (Việt Nam) cho biết, vừa qua, Công ty đã đấu giá thành công Dự án (thông qua đấu giá Quyền sử dụng đất) khu Thương mại dịch vụ phía Đông Nam KTX sinh viên, phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Dự án được đầu tư 20 triệu USD ra mắt khu phức hợp đầu tiên của MMVN với tổng diện tích 19.000 m2 tại Đà Nẵng. Dự án dự kiến sẽ thu hút khoảng 500 lao động tương đương toàn thời gian.


Giám đốc Vận hành Công ty TNHH MM Mega Market (Việt Nam) Regis Delesque cho biết Công ty đặt ra mục tiêu dự án tại Đà Nẵng đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2025

Theo chiến lược của Công ty, dự án sắp tới sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn của một khu siêu phức hợp với các cửa hàng, nhà hàng, rạp chiếu phim, quán cà phê,…

“Dự án hoàn toàn mới này hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung những tiện ích một điểm đến mua sắm và giải trí hấp dẫn. Dự án cũng hướng đến đạt được chứng chỉ công trình xanh ở các yếu tố bền vững khác nhau như sử dụng hiêu quả nguồn nước, sử dụng năng lượng tiết kiệm và sử dụng vật liệu xây dựng bền vững. Chúng tôi cố gắng hoàn thành việc nộp và xin tất cả các giấy phép cần thiết vào quý I - năm 2024, với mục tiêu đưa dự án vào hoạt động vào nửa đầu năm 2025”, ông Regis Delesque bày tỏ.


Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG cho rằng Đà Nẵng hãy lấy sức mạnh du lịch của mình với biển, núi, sông… và phát triển “ngành công nghiệp không khói”

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG bày tỏ tin tưởng, sau khi công bố Quy hoạch cùng sự quyết tâm và tinh thần cầu thị của lãnh đạo thành phố, Đà Nẵng sẽ tiếp tục tạo nên môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi, khẳng định Đà Nẵng hội đủ các yếu tố thiên thời - địa lợi – nhân hòa và luôn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG cho rằng, ngoài phát triển các khu công nghiệp, công nghiệp phụ trợ… thì Đà Nẵng hãy lấy sức mạnh du lịch của mình với biển, núi, sông… và phát triển “ngành công nghiệp không khói”, giữ vững thương hiệu của thành phố.

THANH THẢO - KHÁNH NHI - MAI QUANG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT