Thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Đăng ngày 08-01-2021 02:42

Ngày 7-1, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Công văn số 239-CV/TU đề nghị các cơ quan đảng thuộc Thành ủy; các ban cán sự đảng, đảng đoàn; các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể thành phố; các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư.

Cụ thể, Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Yêu cầu người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Các cấp ủy, tổ chức đảng có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng đề cao cảnh giác, phát huy kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch, chủ động triển khai phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, các bệnh viện, chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất…; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở khám, chữa bệnh; sớm phát hiện ca nhiễm (nếu có), khẩn trương thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng, chống dịch; củng cố các tổ Covid tại cộng đồng để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tập trung rà soát, hoàn thiện các quy trình, phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố; thực hiện đầy đủ, quyết liệt, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là biện pháp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế), trước hết là đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như bệnh viện, chợ, siêu thị, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy…; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc men cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên địa bàn.

Ban cán sự đảng UBND thành phố có trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ địa bàn, xuất, nhập cảnh, phát hiện kịp thời, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Điều tra, triệt phá các đường dây đưa người vượt biên trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi lưu trú theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng. Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, các lễ hội; có giải pháp phòng, chống dịch đối với các khu chợ đêm, các khu vui chơi tập trung đông người, hoạt động bắn pháo hoa…; quản lý chặt chẽ các khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các quán bar, karaoke, vũ trường; thực hiện việc kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp tập trung chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về công tác phòng chống dịch, tuyên truyền để người dân có người thân ở nước ngoài chủ động vận động người thân không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép. Ban Dân vận Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, đặc biệt tại cơ sở tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khoẻ của bản thân và cộng đồng.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT