Những câu chuyện kể từ khu cách ly
Đăng ngày 22-05-2021 09:26, Lượt xem: 4573

Xung phong đi vào khu cách ly để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, hành trang các bạn trẻ mang theo là nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự khâm phục những hy sinh của các y bác sĩ và tình yêu to lớn dành cho thành phố bên bờ sông Hàn… Lo lắng có, vất vả có, nhưng hơn hết, chuyến đi tình nguyện lần này đã đem lại cho họ nhiều trải nghiệm, nhiều bài học để họ thêm trân quý thanh xuân và thêm yêu thành phố này.


Hình ảnh các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tại các khu cách ly. VIDEO: QUẬN ĐOÀN SƠN TRÀ CUNG CẤP

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thành đoàn Đà Nẵng, hàng ngàn thanh niên đã tình nguyện đăng ký tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngại gian khó, họ xung phong ra tuyến đầu cùng với các lực lượng khác trên trận tuyến phòng chống dịch.

Những ngày ở bên trong khu cách ly, có thể nói là những trải nghiệm không thể nào quên đối với Nguyễn Tấn Tài (27 tuổi, Làm việc trong ngành du lịch). Quê ở Bạc Liêu, Tài chọn Đà Nẵng làm nơi sinh sống và làm việc. 5 năm qua, hình ảnh thành phố bên dòng Hàn giang đã gắn liền với thanh xuân của Tài.

Nghe thông tin đăng ký tình nguyện viên, không một chút chần chừ, Tài đăng ký ngay. “Lúc thấy thông tin tuyển tình nguyện viên hỗ trợ trong khu cách ly thì mình đăng ký ngay. Sợ thì cũng có nhưng mình suy nghĩ tích cực hơn, mình làm từ tâm, cố gắng giúp mọi người càng nhiều thì mình càng có thêm động lực. Đà Nẵng là nơi lưu giữ tuổi trẻ của mình nên chính tình yêu dành cho thành phố này đã thôi thúc mình tham gia hỗ trợ tại khu cách ly”, Tài tâm sự.

Tài cùng với 6 bạn tình nguyện viên được phân công tham gia hỗ trợ trong khu cách ly các trường hợp F1 tại trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm (quận Sơn Trà). Nhiệm vụ hàng ngày của các tình nguyện viên là đo thân nhiệt, giao thức ăn vào các buổi sáng, trưa, tối.

Những khi có trường hợp mới chuyển tới, Tài cùng các bạn tiếp nhận, thực hiện phun khử khuẩn, dẫn mọi người lên phòng, sắp xếp chỗ ở, triển khai kế hoạch lấy thông tin dịch tễ.

Trong quá trình làm việc, Tài và các bạn bắt buộc phải mang đồ bảo hộ. Những ngày công việc nhiều thì các bạn phải mang đồ bảo hộ liên tục trong hơn 12 giờ đồng hồ.

“Ngày đầu tiên vào thì đến tận khuya mình mới ăn tối. Có lúc việc nhiều, mình mang đồ bảo hộ liên tục trong 12 giờ đồng hồ đến mức mồ hôi ướt hết người, đôi ủng dưới chân thì đầy nước. Mang khẩu trang suốt thời gian dài có lúc mình cũng hơi khó thở. Nhưng rồi mọi người lại động viên nhau, cùng nhau cố gắng hoàn thành tốt công việc. Nhiều khi có thông tin báo có trường hợp trong khu cách ly có kết quả xét nghiệm dương tính thì dù là nửa đêm mình vẫn nhanh chóng mang đồ bảo hộ để lên gặp bệnh nhân. Có những trường hợp mình phải trấn an tâm lý của bệnh nhân, cẩn thận kiểm tra lại thông tin dịch tễ, hỗ trợ bệnh nhân dọn dẹp đồ đạc để chuẩn bị di chuyển đến nơi điều trị”, Tài trải lòng.


Vừa bảo vệ xong khóa luận tốt nghiệp, Phạm Thị Mỹ Lệ (22 tuổi, sinh viên Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng) đã khăn gói, tình nguyện đi vào khu cách ly để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch.

“Mình gắn bó với Đà Nẵng cũng gần 4 năm rồi. Đà Nẵng là thành phố đã bao bọc, che chở mình từ những ngày mình chân ướt chân ráo đến đây. Trong đợt dịch hồi tháng 7-2020 tại Đà Nẵng mình không kịp đăng ký đi tình nguyện nên sau khi bảo vệ xong khóa luận thì mình đăng ký đi ngay để được góp sức, chung tay cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh”, Mỹ Lệ chia sẻ.

Cảm giác ban đầu của Mỹ Lệ khi bước vào khu cách ly là hơi lạ lẫm và có một chút lo lắng. “Lúc mình vừa vào khu cách ly là có 2 xe cấp cứu đến để chở bệnh nhân qua bệnh viện điều trị. Các công tác kiểm tra thông tin dịch tễ, phun khử khuẩn,... diễn ra liên tục và rất nhanh nên mình hơi bị ngợp. Nhưng qua hôm sau thì mình đã dần thích nghi và quen với công việc”, Lệ nhớ lại.

Ngày mới của các tình nguyện viên tại khu cách ly bắt đầu vào lúc 5 giờ sáng. Sau khi vệ sinh cá nhân xong thì các bạn bắt đầu mang đồ bảo hộ và tổ chức đi đo thân nhiệt, giao đồ ăn sáng. Đến giờ cơm trưa tiếp tục đi giao cơm.

“Buổi chiều là khoảng thời gian vất vả nhất vì tụi mình phải đo thân nhiệt, giao cơm, rồi sau đó tổng dọn rác, chuyển rác xuống dưới tầng 1. Tụi mình mang đồ bảo hộ, mang khẩu trang và di chuyển liên tục giữa 4 tầng lầu”, Lệ kể.

Vất vả là thế, nhưng với Lệ và các bạn tình nguyện viên khác, từ việc tham gia hỗ trợ tại khu cách ly đã cho các bạn nhiều bài học quý giá về tình người, tình cảm gia đình…

“Trước kia, mình ở nhà đọc tin tức, có ca dương tính thì mình hay nói “Lại thêm ca dương rồi” hoặc “Lại thêm người mắc COVID-19 nữa” rồi thôi. Nhưng khi vào đây, mình mới thấy dịch bệnh nguy hiểm như thế nào và mới thấu hết sự vất vả của các y bác sĩ, nhân viên y tế. Có lúc chứng kiến gia đình vợ bị mắc bệnh phải chuyển đến bệnh viện điều trị, một mình người chồng chăm sóc con nhỏ mới mấy tháng, mình thật sự rất thương”, Lệ tâm sự.

 “Lúc mình mới vào, chưa quen công việc nên được mọi người hỗ trợ, hướng dẫn rất nhiều. Mình vui nhất là mọi người rất hòa đồng, làm việc với tinh thần nhiệt tình, hỗ trợ nhau, coi nhau như gia đình, chia sẻ mọi chuyện cùng nhau”, Lệ nói.

Nói về những tình nguyện viên trong khu cách ly, anh Phạm Đình Nam – Bí thư Quận Đoàn Sơn Trà cho biết, trên địa bàn quận hiện có 44 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ ở các khu cách ly. “Các bạn tình nguyện viên đã hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng tuyến đầu. Quận Đoàn luôn quan tâm, động viên tinh thần các bạn. Đồng thời, Quận Đoàn đánh giá rất cao vai trò xung kích tình nguyện của các bạn tình nguyện viên. Chính sự chung tay của các bạn sẽ giúp quận Sơn Trà nói riêng và thành phố nói chung sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

Dịch bệnh rồi sẽ qua đi, các bạn tình nguyện viên rồi cũng sẽ rời khu cách ly để quay lại cuộc sống thường nhật. Song, chính nơi đây đã mang đến cho các bạn nhiều người bạn mới, những kỷ niệm đẹp, những trải nghiệm quý giá trong những ngày tháng chống dịch và càng thêm yêu mảnh đất và con người nơi đây.

NỘI DUNG: NHUẬN NGUYÊN
ĐỒ HỌA: NHƯ ANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác