Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch
Đăng ngày 10-06-2021 14:12

Đến hôm nay, COVID-19 trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát tốt, cuộc sống đang dần trở lại trạng thái bình thường. Có được thành quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến địa phương, trong đó vai trò của cấp ủy được coi trọng. 

Bí thư Quận ủy Cẩm Lệ Phan Thị Thúy Linh cho biết, khi COVID-19 xuất hiện trở lại trên địa bàn thành phố vào đầu tháng 5-2021, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp, Quận ủy Cẩm Lệ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Thường trực Quận ủy phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo UBND phụ trách để kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo xử lý các trường hợp vi phạm, những tình huống phát sinh. UBND quận cũng đã “kích hoạt” lại các tổ phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn quận. Theo nhiệm vụ được phân công, từng tổ chủ động tham mưu Ban chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Mỗi khi có ca mắc Covid-19 mới, Thường trực Quận ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 quận Cẩm Lệ chỉ đạo quyết liệt các lực lượng triển khai thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch, truy vết F1, F2 để cách ly nhanh chóng. Đích thân các đồng chí trong cấp ủy xuống địa bàn chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, động viên lực lượng làm nhiệm vụ.

Đã qua hơn 21 ngày, quận Cẩm Lệ không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng; tổng số ca nhiễm trên địa bàn quận tính đến nay là 18 ca mắc (đã có 7 ca điều trị khỏi bệnh) trong tổng số xét nghiệm sàng lọc 44.968 trường hợp (có 8.325 công nhân Khu công nghiệp Hoà Cầm). “Thời gian tới, địa phương tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống COVID-19 tại cơ sở y tế, bảo đảm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn COVID-19; giám sát các trường hợp F0 khỏi bệnh, xuất viện và các trường hợp F1 về địa phương theo quy định. Đồng thời, lực lượng chức năng của quận tiếp tục kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Đặc biệt, địa phương tiếp tục tăng cường nắm địa bàn quản lý, kịp thời phát hiện người đến và trở về từ nơi có dịch để tiến hành cách ly theo quy định”, bà Linh cho biết.


Bí thư Quận Ngũ Hành Sơn động viên, khen thưởng các chốt kiểm soát, phòng chống dịch

Tại quận Ngũ Hành Sơn, cho đến thời điểm này có 12 trường hợp F0, 175 trường hợp F1 (đã hoàn thành cách ly 123 trường hợp). Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn Nguyễn Thị Anh Thi cho biết, trong chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, Thường trực Quận ủy Ngũ Hành Sơn luôn tuân thủ phương châm của Chính phủ cũng như thành phố là “chống dịch như chống giặc”. Vì vậy, cả hệ thống chính trị tại địa phương vào cuộc với một quyết tâm cao nhất để chạy đua, truy vết, khoanh vùng; tổ chức các khu cách ly tập trung, phong tỏa, cách ly mềm khi phát hiện các ca cộng đồng. “Từng đồng chí trong cấp ủy từ quận đến các phường nâng cao tinh thần, trách nhiệm, sát sao trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương thường xuyên đến các điểm xét nghiệm, chốt kiểm soát tại các khu cách ly, phong tỏa, các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng để động viên, khích lệ và khen thưởng kịp thời, tạo động lực cho các lực lượng phát huy hết tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ”, bà Thi chia sẻ và cho biết, khi COVID-19  ở địa phương cơ bản kiểm soát tốt, cùng với thành phố, quận Ngũ Hành Sơn thực hiện quyết liệt việc kiểm soát người từ bên ngoài về địa phương thông qua các chốt kiểm soát, đặc biệt là người về từ các vùng có dịch trên cả nước. 

Tại quận Liên Chiểu, ngay từ đêm 15-5-2021, khi nhận thông tin bà P.T.V (chủ quán bún tại ngã tư đường Đặng Minh Khiêm - Đặng Huy Tá, tổ 25, phường Hòa Minh) dương tính với COVID-19, Thường trực Quận ủy Liên Chiểu lập tức có mặt tại hiện trường, yêu cầu phường Hòa Minh và cơ quan y tế triển khai ngay các biện pháp phòng dịch, nhanh chóng truy vết F1, F2. Trong đêm, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu xét nghiệm hơn 1.000 người dân khu vực tổ 25 và tiểu thương chợ Hòa Khánh liên quan ca nhiễm; đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ 25, chợ Hòa Khánh và chuyển 30 trường hợp F1 đến cách ly tập trung tại khu Ký túc xá sinh viên phía tây thành phố. 


Khi xuất hiện Covid-19 trên địa bàn quận Liên Chiểu, Thường trực Quận ủy đã chỉ đạo quyết liệt đồng thời đích thân thị sát, kiểm tra các địa bàn có dịch, đôn đốc nhắc nhở các địa phương phòng, chống dịch.

Ông Trần Phước Sơn, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu cho biết, khi COVID-19 xuất hiện trở lại vào đầu tháng 5-2021, Thường trực Quận ủy Liên Chiểu có công văn khẩn yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 quận, HĐND, UBND quận, Đảng ủy các phường, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, phường và các ngành, đoàn thể trên địa bàn khẩn trương thực hiện công tác phòng dịch. “Toàn quận tập trung các lực lượng tổ chức truy vết, khoanh vùng, cách ly, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế lây lan trong cộng đồng. Ngoài ra, Thường trực Quận ủy chỉ đạo các lực lượng tăng cường giám sát, phát hiện sớm và hiệu quả các trường hợp liên quan ca bệnh; tiếp tục tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, tuân thủ các quy định về phòng dịch; quyết liệt xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống COVID-19”, ông Sơn nhấn mạnh. Đến ngày 2-6, toàn quận Liên Chiểu có 14 ca mắc COVID-19; nhiều trường hợp F1 đã hoàn thành việc cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà; gần 89.000 trường hợp được xét nghiệm COVID-19 …

Tại các quận: Sơn Trà, Thanh Khê, Hải Châu và huyện Hòa Vang, đến thời điểm hiện nay, tình hình COVID-19 đã kiểm soát tốt. Trước sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố tại các cuộc họp ban chỉ đạo hằng ngày, Thường trực các quận ủy, huyện ủy đã thể hiện được trách nhiệm người đứng đầu, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành, đôn đốc nhắc nhở công tác phòng, chống dịch, qua đó đã góp phần cùng thành phố kiểm soát và từng bước đẩy lùi được dịch bệnh.

PHƯƠNG THANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT