Đón hơn 331 công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê miễn phí
Đăng ngày 12-10-2021 13:49

Trưa 12-10, 2 chuyến bay mang số hiệu VN 9128 và VN 9126 đưa 331 hành khách, là công dân về từ Thành phố Hồ Chí Minh đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Theo đó, trong suốt hành trình trên chuyến bay trở về thành phố, các công dân được mặc đồ bảo hộ phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Người được đón về Đà Nẵng phải có kết quả kết nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ từ khi lên máy bay và không có triệu chứng nghi mắc COVID-19, đủ điều kiện sức khỏe để đi máy bay theo quy định.


Những công dân đầu tiên ra khỏi cửa sân bay

Ngay sau khi hạ cánh các công dân được đi theo phân luồng riêng biệt, thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn một số khu vực như đường luồng, tàu bay và được đưa lên các xe vận chuyển để về nơi cách ly. Các quá trình đều diễn ra nghiêm ngặt, đảm bảo quy định về phòng, chống dịch

Chi phí tổ chức 2 chuyến bay đưa công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về do thành phố tài trợ. Người dân chỉ chi trả tiền ở, ăn, xét nghiệm tại cơ sở cách ly tập trung, chi phí xét nghiệm khi cách ly tại nhà (trường hợp đặc biệt khó khăn sẽ được xem xét).


Khi ra khỏi cửa sân bay, người dân phải xuất trình giấy tờ cần thiết theo quy định phòng, chống dịch

Những công dân được về trong đợt này là phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; người đi chữa bệnh đã có giấy xuất viện trong 6 tháng gần đây; thân nhân của những người đã mất vì COVID-19 về lo tổ chức tang lễ; người già 70 tuổi trở lên; người hỗ trợ, đi cùng không bắt buộc đăng ký thường trú, tạm trú tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, còn có nhóm lao động tự do đặc biệt khó khăn; học sinh, sinh viên, giáo viên, y, bác sĩ.


Đa số người dân đều cảm thấy rất vui mừng, cảm kích khi được về quê

Sau khi đến Đà Nẵng, đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì áp cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tập trung đủ 14 ngày tại khách sạn cách ly có thu phí.

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi, đi cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ sẽ cách ly tại nhà hoặc cách ly y tế cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ theo diện cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà) của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ; lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của y tế.

THỦY THANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT