Nghiên cứu đặc sản ẩm thực phục vụ phát triển du lịch ở thành phố Đà Nẵng
Đăng ngày 21-12-2017 09:46, Lượt xem: 3364

I. THÔNG TIN ĐỀ TÀI
Tên đề tài: Nghiên cứu đặc sản ẩm thực phục vụ phát triển du lịch ở thành phố Đà Nẵng

Chủ nhiệm đề tài: TS. Trần Đức Anh Sơn

Cơ quan chủ trì: Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng

Năm nghiệm thu: 2011

II. ĐẶT VẤN ĐỀ

Để thực hiện thành công Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI nhiệm kỳ 2010-2015“Phát triển các ngành dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch và thương mại” và góp phần  “Đầu tư phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố”đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách, do đó cần có sự quan tâm thích đáng đối với nhu cầu ẩm thực của du khách. Bởi lẽ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển khỏi nơi cư trú cố định để đi đến một vùng đất khác nhằm thăm quan, chiêm ngưỡng những cái đẹp, cái hay ở đó, mà còn để nghỉ dưỡng, giải trí và đặc biệt là để thưởng thức những món ngon, vật lạ ở nơi ấy.

Từ thực tế trên, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu đặc sản ẩm thực phục vụ phát triển du lịch ở thành phố Đà Nẵng” nhằm xây dựng một thực đơn ẩm thực phong phú, bao gồm các món đặc sản của Đà Nẵng, của các địa phương khác ở Việt Nam, cũng như những món ăn nước ngoài đã trở nên phổ biến và quen thuộc với du khách quốc tế, để tư vấn cho các cơ sở kinh doanh ẩm thực trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nhằm đáp ứng nhu cầu ẩm thực phong phú và đa dạng của du khách trong những ngày họ đến tham quan, du lịch tại Đà Nẵng.

III. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU

- Nghiên cứu các đặc sản ẩm thực (bao gồm các món ăn, thức uống và hàng quà) của Đà Nẵng nói riêng và của xứ Quảng nói chung để xây dựng thực đơn Đặc sản ẩm thực Đà Nẵng;

- Nghiên cứu các đặc sản ẩm thực (bao gồm các món ăn, thức uống và hàng quà) của các địa phương khác ở Việt Nam để xây dựng thực đơn Đặc sản ẩm thực Việt Nam;

- Tìm hiểu các đặc sản ẩm thực (chỉ bao gồm các món ăn và thức uống) có nguồn gốc nước ngoài, nhưng được khách du lịch ngoại quốc ưa chuộng để đề xuất thực đơn Đặc sản ẩm thực nước ngoài phục vụ du lịch ở Đà Nẵng;

- Nghiên cứu đề xuất việc triển khai, áp dụng ba thực đơn trên vào hệ thống nhà hàng cao cấp và hàng quán bình dân ở thành phố Đà Nẵng để phục vụ du khách và cư dân thành phố. Lập danh mục một số đặc sản ẩm thực tiêu biểu và một số địa chỉ ẩm thực tiêu biểu ở Đà Nẵng để giới thiệu với du khách, góp phần vào việc phát triển du lịch ở thành phố Đà Nẵng;

- Tư vấn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ẩm thực ở Đà Nẵng (khách sạn, nhà hàng, quán ăn bình dân,…) những tiêu chí về thành phần nguyên liệu, nguồn gốc của nguồn nguyên liệu nhằm đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh; về cách thức chế biến, pha trộn, nấu nướng; về hàm lượng dinh dưỡng và calories của một số món đặc sản; về chất lượng và thái độ phục vụ thực khách;

- Xác lập hệ thống cơ sở kinh doanh dịch vụ ẩm thực ở thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, đề xuất quy hoạch và xây dựng các khu du lịch ẩm thực riêng dành cho du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài như một số nước đã làm;

- Xây dựng nội dung chương trình quảng bá đặc sản ẩm thực phục vụ du lịch ở thành phố Đà Nẵng để cung cấp cho các tổ chức, đơn vị kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

IV. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU

- Nghiên cứu tổng quát về ẩm thực của Đà Nẵng và xứ Quảng;

- Nghiên cứu tổng quát về ẩm thực của ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam;

- Tìm hiểu, lựa chọn và xây dựng danh mục các đặc sản ẩm thực của nước ngoài, được du khách ưa chuộng nhằm phục vụ nhu cầu ẩm thực đa dạng của du khách (trong nước và quốc tế) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng;

- Nghiên cứu thức uống và nhu cầu về thức uống của người dân Đà Nẵng và của du khách đến Đà Nẵng;

- Tìm hiểu, lựa chọn và giới thiệu đặc sản ẩm thực làm quà của Đà Nẵng và xứ Quảng góp phần phát triển thị trường quà tặng du lịch ở Đà Nẵng;

- Nghiên cứu thực trạng cung cấp dịch vụ ẩm thực ở Đà Nẵng. Từ đó, phân tích và đánh giá những thành công và thất bại của mô hình ẩm thực phục vụ du lịch của Đà Nẵng trong thời gian qua. Đồng thời, đề xuất những giải pháp cải tiến mô hình ẩm thực phục vụ du lịch và những khuyến nghị nhằm phát triển hệ thống kinh doanh dịch vụ ẩm thực chất lượng;

- Nghiên cứu, phân tích nguồn du khách hiện tại và nguồn du khách tiềm năng ở Đà Nẵng để xây dựng thực đơn đặc sản ẩm thực phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng du khách;

- Đề xuất nguồn thực phẩm sạch và đảm bảo chất lượng trong quy trình chế biến, cung cấp các đặc sản ẩm thực phục vụ nhu cầu ẩm thực của du khách ở Đà Nẵng;

- Nghiên cứu mối quan hệ giữa ẩm thực với văn hóa và ẩm thực với du lịch để đề xuất những giải pháp đáp ứng nhu cầu ăn uống và nhu cầu thưởng thức những giá trị của văn hóa ẩm thực của du khách/thực khách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng;

- Nghiên cứu để xác lập thực đơn các đặc sản ẩm thực tiêu biểu và danh mục các cơ sở kinh doanh dịch vụ ẩm thực tiêu biểu ở Đà Nẵng và quảng bá cho thương hiệu Ẩm thực Đà Nẵng;

- Nghiên cứu các cơ chế, chính sách và các điều kiện thực tiễn ở Đà Nẵng để đề xuất mô hình xây dựng khu du lịch ẩm thực tập trung nhằm phục vụ phát triển du lịch ở thành phố Đà Nẵng.

V. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

1. Tổng quan về ẩm thực Đà Nẵng
2. Thực trạng hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực phục vụ du lịch ở Đà Nẵng
3. Xây dựng thực đơn ẩm thực phục vụ phát triển du lịch ở Đà Nẵng
4. Xây dựng nguồn thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng và xây dựng mô hình ẩm thực phục vụ phát triển du lịch ở Đà Nẵng

File đính kèm
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác