Triệt xóa nhóm đối tượng ngoại tỉnh hoạt động “tín dụng đen” tại Đà Nẵng
Đăng ngày 15-12-2022 10:05, Lượt xem: 185

Một đường dây “tín dụng đen” do người ngoại tỉnh điều hành hoạt động cho vay với lãi suất “khủng” từ 146% đến 304%/1 năm vừa bị Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (gọi tắt là Phòng An ninh mạng) chủ trì phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an thành phố triệt xóa, bắt giữ.

Ngày 15-12, Phòng An ninh mạng Công an thành phố cho biết vừa chủ công phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương liên quan triệt xóa đường dây “tín dụng đen” do các đối tượng người ngoại tỉnh điều hành hoạt động trên địa bàn thành phố.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng phát hiện có nhiều thông tin đăng trên các trang mạng quảng cáo cho vay tiền và các comment có biểu hiện nghi vấn lấy lãi nặng nên đã giám sát, theo dõi. Quá trình thu thập thông tin, nhận thấy đây là đường dây nghi vấn hoạt động “tín dụng đen” nên đơn vị đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an TP. Trên cơ sở tài liệu thu được, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho Phòng An ninh mạng chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức xác minh, điều tra làm rõ.

Từ dữ liệu ít ỏi trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng đã xác định được các số điện thoại mà nhóm đối tượng này sử dụng để làm đầu mối cho người dân liên hệ vay tiền. Quá trình tiếp cận, xác minh, lực lượng trinh sát gặp không ít khó khăn khi đối tượng rất cảnh giác, sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó, một trong những phương thức ấy là các đối tượng thường chỉ làm việc với người vay qua người các đầu mối giới thiệu…

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng đã xác định được nhóm đối tượng người phía Bắc hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên địa bàn TP Đà Nẵng, gồm: Phạm Hà Long (SN 1987), HKTT tại Tổ 3, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và Trần Thanh Tùng (SN 1984), HKTT ở phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa (TP Hà Nội), cả hai hiện đang tạm trú tại căn nhà thuê ở đường Phan Bá Phiến, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng). Đi sâu xác minh, Phòng An ninh mạng xác định Long, Tùng chủ yếu cho vay đối với đối tượng là tiểu thương các chợ và người lao động trên nhiều địa bàn. Long chịu trách nhiệm đi thu tiền “con nợ” vào mỗi buổi chiều, Tùng ở nhà để tính toán sổ sách.

Sau thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ và giám sát di biến động đối với Phạm Hà Long, Trần Thanh Tùng, vào lúc 17 giờ ngày 5-12, Phòng An ninh mạng đã mật phục và bắt quả tang Phạm Hạ Long khi đối tượng đang thu tiền nợ, lãi từ người vay trên đường Lê Thanh Nghị (thuộc địa bàn quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Tang vật thu giữ gồm 20 triệu đồng, 1 xe moto, 2 điện thoại di động. Mở rộng điều tra, Phòng An ninh mạng phối hợp với Công an quận Hải Châu, Công an phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà đối tượng ở địa chỉ trên đường Phan Bá Phiến, qua đó thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng thể hiện việc cho vay của các đối tượng gồm 15 quyển sổ ghi chép tính tiền cho vay; 79 sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; 96 giấy CMND, 12 giấy CCCD, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Công an xác định từ năm 2020 đến nay, Phạm Hà Long và Trần Thanh Tùng đã cho hàng trăm người vay với tổng số tiền khoảng hơn 5 tỉ đồng, mỗi gói cho vay từ 3 – 50 triệu đồng với mức lãi suất vay cao gấp nhiều lần quy định pháp luật, người vay phải trả góp hàng ngày cả gốc và lãi theo từng gói vay 30 – 36 – 50 – 100 ngày, hình thức trả nợ là người vay đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho Long qua tài khoản ngân hàng mang tên Phạm Hà Long, qua đó thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng...

Được biết, ngay sau khi tiếp nhận toàn bộ hồ sơ vụ việc và đối tượng có liên quan từ Phòng An ninh mạng chuyển qua, tiến hành điều tra mở rộng, ngày 14-12 vừa qua, Công an quận Hải Châu đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội tiến hành bắt giữ Trần Tuấn Vũ (SN 1990), HKTT quận Đống Đa (Hà Nội) – được xác định là đối tượng cầm đầu, chuyên cung cấp tiền để Long và Tùng hoạt động.

Hiện Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố và tạm giam 3 bị can để tiếp tục tiến hành các hoạt động điều tra, củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý theo quy định pháp luật.

DOÃN HÙNG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác