Tạo thế trận, phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm trên không gian mạng
Đăng ngày 07-08-2023 10:50, Lượt xem: 398

Mô hình “Hội, nhóm, trang mạng xã hội hành động vì môi trường mạng Hòa Vang an toàn, lành mạnh” do Công an huyện Hòa Vang triển khai đang từng bước phát huy hiệu quả, tạo thế trận, phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm trên không gian mạng, là kênh thông tin tuyên truyền tin cậy đến bạn đọc và người dân với mục tiêu cao nhất là đảm bảo một môi trường mạng an toàn, lành mạnh trên địa bàn huyện Hòa Vang nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung.

Kéo giảm triệt để các thông tin xấu, độc, tiêu cực

Từ cuối tháng 10-2022, Công an huyện Hòa Vang cho ra mắt mô hình mô hình “Hội, nhóm, trang mạng xã hội hành động vì môi trường mạng Hòa Vang an toàn, lành mạnh”.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có 42 hội, nhóm, trang mạng xã hội có trên 1.000 thành viên tham gia mô hình. Ngoài ra, Công an huyện cũng phát hiện thêm 5 nhóm mới có số lượng thành viên trên 1.000 và đang xác minh về Ban quản trị để tiếp tục vận động tham gia mô hình.

Trung tá Nguyễn Hồng Minh, Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Hòa Vang cho biết, từ khi triển khai mô hình đến nay, trên Fanpage của các hội, nhóm tham gia mô hình đã kéo giảm triệt để các thông tin xấu, độc, tiêu cực; các nội dung mua bán cũng trở nên uy tín hơn. Ban quản trị các hội nhóm rất tích cực và phấn khởi trong công tác phối hợp với các cơ quan chức năng.

“Hầu hết Ban quản trị các hội nhóm đã có sự chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong quá trình quản trị hội, nhóm, trang mạng của mình. Trước đây, mục đích chính của các hội nhóm là quảng cáo mua bán hàng hóa và phê duyệt bài viết theo chế độ tự động nên không kiểm soát được nội dung các tin bài. Tuy nhiên, sau khi tham gia “Mô hình”, các hội, nhóm đã quan tâm hơn việc kiểm duyệt thông tin, phối hợp chia sẻ, đăng tải các bài viết mang tính tích cực, lành mạnh hơn", Trung tá Nguyễn Hồng Minh nói.

Lãnh đạo Công an thành phố, Công an huyện và các đơn vị có liên quan của huyện Hòa Vang chứng kiến Quản trị viên các trang mạng ký cam kết thực hiện    

Thời gian qua, Công an huyện Hòa Vang đã tổ chức hơn 30 lượt lan tỏa thông tin, tuyên truyền trên các hội, nhóm về các nội dung: chủ trương, chính sách của huyện; tuyên truyền về tiêm vaccine Covid-19; cảnh báo nhân dân các thủ đoạn lừa đảo qua mạng; cảnh báo thiên tai, mưa lũ; triển khai đầu số 156 tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, triển khai định danh điện tử mức 2 cho công dân; cảnh báo các loại ma túy núp bóng các loại thực phẩm, cảnh báo cuộc gọi từ FlashAI...

Qua 10 tháng hoạt động, mô hình “Hội, nhóm, trang mạng xã hội hành động vì môi trường mạng Hòa Vang an toàn, lành mạnh” đã góp phần tích cực vào công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh xử lý với các loại tội phạm lừa đảo qua mạng, hành vi phát tán thông tin tiêu cực, xấu độc trên không gian mạng đạt được những hiệu quả khả quan hơn.

Cụ thể, khi quản trị viên phát hiện các bài viết, tài khoản nghi vấn thì lập tức chuyển cho lực lượng Công an để xác minh, xử lý. Qua đó, kịp thời vô hiệu hoá, ngăn thông tin tiêu cực, xấu độc trên không gian mạng, ngăn chặn hàng nghìn tin, bài có nội dung tiêu cực trên không gian mạng.

Đồng thời, Công an huyện cũng chủ động rà soát, phối hợp với Ban quản trị các hội, nhóm gỡ bỏ các nội dung tiêu cực, phức tạp như: cho vay tín dụng đen, lãi suất thấp; nghi vấn lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân thông qua các giấy tờ tùy thân; tuyển cộng tác viên bán hàng online lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Song song đó, lực lượng chức năng cũng hướng dẫn Ban quản trị các hội, nhóm đặt từ khóa tự động ngăn chặn, không phê duyệt các bài viết có nội dung như trên.

Thêm kênh tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân

Thông qua mô hình, chất lượng công tác nắm tình hình dư luận xã hội, tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân cũng được nâng cao rõ rệt. Điển hình như sự kiện mưa lớn, ngập nặng trên địa bàn thành phố đêm 14-10-2022, quản trị các hội nhóm đã báo cáo cho Công an huyện thông tin về 12 trường hợp người dân đăng tải bài viết kêu cứu do bị nước lớn cô lập trên địa bàn huyện. Nhờ đó, Công an huyện đã báo cáo tham mưu chính quyền địa phương triển khai lực lượng đến hiện trường và kịp thời giải cứu, đưa người dân đến nơi an toàn.

Hoặc vụ việc quản trị viên nhóm Mua Bán Hòa Liên thông tin về việc người dân đăng tải nội dung sự việc cột thông tin tại xã Hòa Liên bị gãy đỗ nhiều ngày nhưng chưa được khắc phục gây cản trở giao thông, nguy hiểm cho người đi lại. Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện đã nhanh chóng chuyển thông tin cho Nhóm Dư luận xã hội huyện để trao đổi cho UBND xã Hòa Liên khắc phục, xử lý kịp thời.

Công an huyện Hòa Vang làm việc với người đăng tải thông tin sai sự thật

Song song đó, qua rà soát các hội, nhóm, lực lượng Công an đã phát hiện 11 hội, nhóm mặc dù có thành viên hoạt động đăng tải, chia sẻ bài viết nhưng Ban quản trị đã không còn quan tâm quản lý, kiểm duyệt. Công an huyện đã xác minh Ban quản trị, liên hệ phối hợp vô hiệu hóa, tạm dừng hoạt động của hội, nhóm, không để thành viên đăng bài tự do không có sự quan tâm kiểm duyệt, dễ phát sinh hoạt động tiêu cực, phức tạp.

“Qua thời gian triển khai, chúng tôi nhận thấy đây là giải pháp hiệu quả để kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và các quản trị viên các hội, nhóm, trang mạng xã hội để nâng cao kỹ năng kiểm duyệt tin, bài của các quản trị viên cũng như khả năng tiếp cận các thông tin chính thống, nhận diện các phương thức hoạt động của các đối tượng vi phạm pháp luật. Từ đó, tạo thế trận, phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm trên không gian mạng, là kênh thông tin tuyên truyền tin cậy đến bạn đọc và người dân với mục tiêu cao nhất là đảm bảo một môi trường mạng an toàn, lành mạnh trên địa bàn huyện Hòa Vang nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung”, Trung tá Nguyễn Hồng Minh nói.

Trên cơ sở những kết quả tích cực đạt được sau thời gian triển khai mô hình, thời gian tới, Công an huyện Hòa Vang sẽ tiếp tục rà soát các hội, nhóm mới, xác minh Ban quản trị, vận động các trang, hội, nhóm mới tham gia mô hình. Tăng cường tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và bồi dưỡng kĩ năng quản trị, kiểm duyệt các hội, nhóm, trang mạng xã hội đảm bảo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước, địa phương và đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Công an huyện sẽ thành lập 01 nhóm Facebook kết nối thành viên là người dùng mạng xã hội trên địa bàn huyện Hòa Vang để thông báo những thông tin chính thống, thời sự đến người dân. Tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân về những vấn đề tồn tại, bất cập, khó khăn, vướng mắc trên địa bàn huyện liên quan đến chủ trương của Đảng, Nhà nước, địa phương.

MAI QUANG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác