Khuyến cáo người dân một số biện pháp xử lý khi bị các đối tượng gọi điện, nhắn tin “khủng bố” đòi nợ
Đăng ngày 19-10-2023 18:09, Lượt xem: 1626

Thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Đà Nẵng xuất hiện trở lại nhiều trường hợp người dân dù không vay mượn, không bảo lãnh, thậm chí không hề quen biết người vay mượn tiền qua các ứng dụng (app) cho vay tiền nhưng lại bị các đối tượng nhắn tin, gọi điện kiểu “khủng bố” và thậm chí bị xúc phạm danh dự nhân phẩm trên các trang mạng xã hội.

Điển hình, đầu tháng 10-2023,  Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố nhận được đơn trình báo của chị T.H (trú tại: Đà Nẵng) về việc bị nhiều đối tượng liên tục gọi điện chửi bới, đe doạ, đòi nợ với lý do chị H. có vay số tiền 1.500.000 đồng không trả. Cuối năm 2022 chị H. có đăng ký mua trả góp điện thoại di động tại một cửa hàng trên địa bàn thành phố tuy nhiên chị H. khẳng định đã trả số tiền vay cùng lãi đầy đủ. Các đối tượng không chỉ “khủng bố” chị H. mà còn “khủng bố” người thân, bạn bè, đồng nghiệp, lãnh đạo cơ quan nơi chị làm việc. Điều này đã làm ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, gây hoang mang, lo sợ cho gia đình chị H.

Trước tình hình trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân một số biện pháp xử lý khi bị các đối tượng gọi điện, nhắn tin “khủng bố” đòi nợ, cụ thể như sau:

1. Bình tĩnh xử lý, giải thích ngắn gọn về việc không quen biết người vay hoặc không có trách nhiệm với khoản nợ mà các đối tượng đề cập. Đồng thời, hỏi rõ thông tin đơn vị đòi nợ, nhắc nợ và yêu cầu cung cấp các chứng từ, hợp đồng, thông tin về việc vay nợ của mình. (Nên ghi âm cuộc gọi, lưu tin nhắn để làm bằng chứng).

2. Chặn các cuộc gọi, tin nhắn làm phiền của các đối tượng đòi nợ. Đối với các trang Facebook cá nhân có thể khóa các bình luận của người lạ.

3. Trình báo đến cơ quan Công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

4. Thông báo, hướng dẫn cách xử lý cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình khi bị các đối tượng đòi nợ gọi điện, nhắn tin làm phiền với nội dung như trên.

Ngoài ra, tuyệt đối không cung cấp các thông tin của bản thân cho các đối tượng thông tin về giấy tờ tuỳ thân, quan hệ gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, nơi làm việc, sinh sống…

Để vừa đảm bảo nhu cầu vay tiền, vừa bảo vệ người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người dân khi có nhu cầu vay tiền phải tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, đáng tin cậy.

NGỌC SUM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác