Hàng ngàn đồng bào và du khách thập phương tham dự Lễ vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm
Đăng ngày 10-03-2023 22:12

Từ ngày 8 đến 10-3, hàng ngàn chư tôn đức tăng, ni, đồng bào và du khách thập phương đã hành hương về chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn) để tham dự Lễ hội Quán Thế Âm quận Ngũ Hành Sơn thành phố Đà Nẵng năm 2023.

Từ tờ mờ sáng, trên các tuyến đường xung quanh khu vực hướng về khuôn viên chùa Quán Thế Âm chật kín người, đông đảo tín đồ phật giáo, những người yêu mến đạo Phật nô nức về chùa chiêm bái, hành hương.

Sau 3 năm gián đoạn do dịch bệnh, Lễ hội năm nay diễn ra trong không khí chuẩn bị chào đón các sự kiện văn hóa chào mừng Kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29-3); thành phố vừa đón nhận Bằng công nhận Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn là di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm nay diễn ra với các phần Lễ và Hội. Phần Lễ với các nghi thức tôn giáo, cầu Quốc thái dân an; phần Hội, với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, các chương trình biểu diễn nghệ thuật,...

Khởi nguyên từ một lễ hội thuần túy tôn giáo, ngày nay, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn đã trở thành một trong những lễ hội dân gian mang tín ngưỡng Phật giáo quan trọng nhất của thành phố Đà Nẵng; là lễ hội quan trọng của đời sống tinh thần của quý chư tôn đức tăng, ni bà con Phật tử nói riêng, người dân thành phố Đà Nẵng nói chung với những nét đặc trưng và độc đáo của mình.

Lễ hóa trang Bồ Tát Quán Thế Âm thực hiện song hành với nghi lễ rước tôn tượng Đức Phật Quán Thế Âm và cũng là phần lễ được mọi người mong chờ nhất. Sự hóa trang mong muốn tái hiện lại hình tượng Bồ Tát Quán Thế Âm tại lễ hội, để cho chúng sinh có dịp được chiêm ngưỡng sự đức độ, từ bi của Ngài, và ngụ ý rằng Ngài là vị Bồ Tát luôn đồng hành với chúng sanh mọi lúc mọi nơi, đặc biệt luôn đem hạnh nguyện từ bi, ban vui cứu khổ của mình tỏa khắp nhân loại. Ngoài việc hóa trang Quán Thế Âm Bồ Tát, tại lễ hội còn có những hóa trang thành các Tiểu đồng, các vị Bồ Tát khác và các Tiên nữ cùng Tứ Thiên Vương theo hầu, đều do gia đình Phật tử chùa Quán Thế Âm thực hiện.

Lễ hội Quán Thế Âm chính là sự kết tinh những giá trị của văn hóa Phật giáo và con người, vùng đất Ngũ Hành Sơn, biểu hiện rõ nét sự kết hợp hài hòa giữa Đạo pháp với Dân tộc, Dân tộc với Đạo pháp. Vì vậy, Lễ hội luôn là điểm đến hấp dẫn không chỉ của du khách thập phương trong nước và là dịp để du khách quốc tế trải nghiệm, tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử - văn hóa Phật giáo Việt Nam; đồng thời, là nơi hội tụ, giao lưu văn hóa và thưởng thức sự tinh tế, phong phú của các loại hình nghệ thuật văn hoá dân tộc trên thế giới.

Lễ hội được tổ chức chuyên nghiệp hơn, quy củ hơn nhằm đưa lễ hội đến với đông đảo người dân, du khách và tạo thêm những cầu nối về văn hóa đối với những đất nước có nền văn hóa Phật giáo tương đồng, ngày càng phát huy hiệu quả những giá trị của Danh thắng Ngũ Hành Sơn nói chung, Lễ hội Quán Thế Âm nói riêng, xứng đáng với danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã được phong tặng.

NGUYỄN TRÌNH - MINH TRÍ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT