Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo giản dị, sống trọn đời vì nước, vì dân
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người cộng sản kiên trung, một con người trọn đời vì nước, vì dân đã giã từ cõi trần về với thế giới bên kia, để lại trong chúng ta lòng tiếc thương vô hạn. Trong ký ức của mỗi người dân Việt Nam nói chung và những người bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô giáo vẫn luôn khắc sâu hình ảnh về một vị lãnh đạo với lối sống giản dị, trọn đời vì nước, vì dân.
Suốt đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ngày 14/4/1944, ở xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.
Với 80 năm tuổi đời, gần 57 năm tuổi Đảng, 14 năm trên cương vị Tổng Bí thư, hơn 2 năm trên cương vị Chủ tịch nước, hơn 5 năm trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn trăn trở, tâm huyết với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, cùng với Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đạt được nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử.
Được kết nạp vào Đảng khi vừa 23 tuổi và đang học năm thứ tư Khoa văn - Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, kể từ đó, người đảng viên Nguyễn Phú Trọng đã ý thức rất cao về sự tu dưỡng, rèn luyện bản thân với một định hướng đẹp và không lay chuyển, như lời một bài hát, lời thơ mà nhiều lần Tổng Bí thư nhắc đến: “Nếu là hoa hãy là hoa hướng dương, nếu là chim hãy là chim câu trắng; nếu là đá hãy là đá kim cương; nếu là người hãy là người cộng sảnˮ và "Còn một giây, một phút tàn hơi; Là vẫn còn chiến đấu quyết không thôi!.”
Những hình ảnh cuối cùng về Tổng Bí thư trên giường bệnh vẫn cố gắng làm việc được đăng tải trên mạng xã hội khiến tất cả mọi người đều cảm phục trước con người cộng sản kiên trung, một tấm gương vĩ đại.
Những hình ảnh cuối cùng về Tổng Bí thư trên giường bệnh vẫn cố gắng làm việc được đăng tải trên mạng xã hội khiến tất cả mọi người đều cảm phục trước con người cộng sản kiên trung, một tấm gương vĩ đại
Đặc biệt, trong 3 nhiệm kỳ qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những cống hiến lớn đối với công cuộc phát triển đất nước, nhất là trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, thực hiện chiến lược về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Thế nhưng, trong bài phát biểu khi nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn chỉ nhận rằng: “Tất cả những gì tôi đã làm là vô cùng nhỏ bé so với công lao giáo dục, rèn luyện của Đảng; sự kèm cặp, chỉ bảo của các đồng chí đảng viên đi trước; sự cộng tác, giúp đỡ của đồng chí, đồng nghiệp; sự động viên, ủng hộ của nhân dân, mà trực tiếp là những cơ quan - nơi tôi từng học tập, công tác và làm việc."
Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đau đáu lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân."
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng hiểu rõ rằng, Đảng phải biết tự sửa, biết dựa vào dân để chỉnh đốn, chỉnh đốn là từ bên trên trở xuống. Vì vậy, Tổng Bí thư đã trực tiếp làm Tổng Tư lệnh (Trưởng ban Chỉ đạo) “cuộc chiến” chống tham nhũng, với tinh thần không khoan nhượng, ai không làm, ai do dự thì đứng sang một bên… và “cuộc chiến” này đã tạo được niềm tin mạnh mẽ trong Nhân dân.
Là Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, với quyết tâm chính trị rất cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu, có bước đột phá, gắn liền giữa phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.
Nhiều tư tưởng, quan điểm, phương châm chỉ đạo, nguyên tắc hành động trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Tổng Bí thư khởi xướng và chỉ đạo đã phát huy hiệu quả, được khẳng định qua thực tiễn, mang lại nhiều bài học kinh nghiệm quý, có giá trị cả về lý luận và thực tiễn.
Một đời giản dị, thanh bạch
Hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quây quần bên gia đình gói bánh chưng đón Tết cổ truyền năm 2019 lần đầu tiên được công bố trong cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” ra mắt ngày 21-6-2024 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia.
27 Tết Nguyên đán 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng
Trong ảnh, Tổng Bí thư ăn vận giản dị, ngồi xếp bằng trên chiếu gói bánh chưng cùng vợ và các cháu trong căn bếp nhỏ đã nhuốm màu thời gian khiến ai cũng cảm thấy ấm lòng và thêm kính trọng sự bình dị, mộc mạc của một vị nguyên thủ quốc gia.
Trong ký ức của Nhà giáo Nguyễn Hùng Vĩ, cựu sinh viên khoá 18 (1973-1977), khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội vẫn còn rõ mồn một những hình ảnh về nhà báo Nguyễn Phú Trọng, khi đó là Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản.
Năm 1990, 1991, thầy Vĩ từng chở nhà báo Nguyễn Phú Trọng đi dạy ở Khoa Ngữ văn trên chiếc xe đạp cũ. Khoa Ngữ văn khi đó giảng dạy cho sinh viên một chuyên đề về báo chí có tên là Nghiệp vụ báo chí. Lúc gặp nhau, Nhà báo Nguyễn Phú Trọng có nói với thầy Vĩ rằng: “Được trở về phục vụ khoa ta thì còn gì bằng nữa, anh sẵn sàng!”.
Từ đó, mỗi tuần cứ 2 buổi, vào lúc 11 giờ trưa, thầy Vĩ ra phố chở Nhà báo Nguyễn Phú Trọng bằng xe đạp vào Thượng Đình để anh lên lớp và kéo dài như vậy 2 năm liền.
“Trong một lần trò chuyện, tớ cũng khéo léo hỏi anh chuyện phương tiện đi lại về lâu dài xem thế nào thì anh nói luôn: Việc anh lên lớp thế này là do anh nhận lời riêng với khoa, là tư cách cá nhân. Mà đã là chuyện cá nhân thì không nên dùng xe công (lúc này Phó tổng biên tập Tạp chí đã có xe riêng, vì ngang cấp Phó Ban của Trung ương Đảng). Sau này, khi đã ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Phú Trọng vẫn giữ phong cách đó. Đi dự hội lớp hồi đại học, không khi nào ông đi ô tô. Ông nhờ xe ôm do các bảo vệ chở đi chứ không phải bắt xe ngẫu nhiên ở ngoài đường”, Thầy Vĩ nhớ lại.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt lớp Văn 8 (1963-1967), Khoa Ngữ Văn, Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội
Hay như qua câu chuyện do các thầy cô giáo cũ và bạn bè của Tổng Bí thư kể lại, trong những lần thăm thầy giáo, họp lớp học sinh phổ thông, sinh viên đại học..., Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn thống nhất một phong cách hòa mình với mọi người.
Nhắc lại chuyện cũ, thầy Lê Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội) bồi hồi, những kỷ niệm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn trong trái tim ông, đặc biệt là trong dịp nhà trường tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (14-11-2020).
“Năm đó, Tổng Bí thư về trường dự lễ kỷ niệm với tư cách một học sinh cũ. Đến cổng trường, Tổng Bí thư xuống xe, tôi vội bước ra đón. Khi ấy, sức khỏe của Tổng Bí thư không được tốt. Tôi liền nắm lấy bàn tay ông, cùng ông bước đi. Chợt, Tổng Bí thư nghiêng đầu, khẽ giọng nói với tôi: “Em với thầy cùng dắt tay nhau đi”. Đó là kỷ niệm không bao giờ tôi quên trong cuộc đời. Điều lạ lùng là trong suốt cuộc trò chuyện, Tổng Bí thư gọi tôi bằng thầy, còn ông xưng em, giống như một người học trò. Ngoài những câu chuyện về trường, Tổng Bí thư còn hỏi tôi xem trường có mời các thầy cô giáo và học sinh cũ không? Khi tôi nói có mời, nét mặt ông rất vui và hạnh phúc. Sự tế nhị, khiêm nhường của vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước thật hiếm có”, ông Lê Trung Kiên xúc động hồi tưởng.
Cách xưng em gọi thầy của ông với thầy giáo chủ nhiệm cũ cũng khiến nhiều người từ ngỡ ngàng đến cảm phục. Trong trí nhớ của các cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Gia Thiều là hình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xuất hiện với hình ảnh thật giản dị, phong cách gần gũi, không hề nhìn thấy sự quan cách của một vị lãnh đạo cấp cao.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một người lãnh đạo giản dị, thanh bạch, sống trọn đời vì nước, vì dân đã mãi mãi ra đi, kể từ giây phút này đây đã không còn ở bên chúng ta, nhưng sự nghiệp và những giá trị đạo đức, tư tưởng của Tổng Bí thư luôn còn mãi với chúng ta, trên mỗi chặng đường phát triển của đất nước.
HOÀNG PHAN - THANH NGUYÊN
Thông qua quy hoạch khu du lịch sinh thái dọc Quốc lộ 14G thuộc phân khu sinh thái phía Tây
Sáng 12-8, tại Kỳ họp thứ 2 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Đà Nẵng khóa 10, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND thành phố thống nhất thông qua Nghị quyết về đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch dọc tuyến Quốc lộ 14G thuộc phân khu sinh thái phía Tây, tỷ lệ 1/2.000.
Tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2025 đạt 9,43%
Báo cáo tại Kỳ họp chuyên đề, HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 sáng 12-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, 6 tháng đầu năm 2025, GRDP thành phố đạt mức tăng 9,43%, xếp thứ 8/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau sáp nhập), quy mô GRDP đạt 148,8 nghìn tỷ đồng.
Điều chỉnh chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2025, đặt mục tiêu tăng trưởng trên 10%
Sáng 12-8, tại Kỳ họp thứ 2 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Đà Nẵng khóa 10, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND thành phố thống nhất thông qua Nghị quyết về điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2025, đồng thời xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Hải Vân: Nhiều kết quả tích cực sau 1 tháng vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Chiều 11-8, Đảng bộ phường Hải Vân tổ chức hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ mở rộng nhằm đánh giá tình hình 1 tháng triển khai thực hiện và vận hành mô hình chính quyền địa phường 2 cấp trên địa bàn.
Bảo đảm mọi cơ chế, chính sách sớm đi vào cuộc sống, mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp
Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức sáng 12-8, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng đề nghị ngay sau kỳ họp, UBND thành phố, các cấp, các ngành cần khẩn trương cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của HĐND, bảo đảm mọi cơ chế, chính sách ban hành đều sớm đi vào cuộc sống, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp
Chưa có bình luận ý kiến bài viết!