Cuộc trở về của chiếc khóa thắt lưng có hình sao 5 cánh

Bảo tàng Đà Nẵng đang lưu giữ 1 kỷ vật chiến tranh cùng câu chuyện trở về từ Mỹ đầy cảm xúc - đó là chiếc khóa thắt lưng có hình sao 5 cánh. Năm 2021 cũng là dịp tròn 10 năm kỷ vật của người lính quân giải phóng hi sinh trở về và trưng bày tại bảo tàng.

Chiếc khóa thắt lưng trở về…

Ở không gian trưng bày chuyên đề chứng tích chiến tranh của Bảo tàng Đà Nẵng có một kỷ vật nhỏ được đặt trang trọng trong lồng kính mang cả một câu chuyện.

Anh Trần Văn Chuẩn - trưởng Phòng Giáo dục-truyền thông (Bảo tàng Đà Nẵng) cùng đồng nghiệp nhẹ nhàng lật giở hồ sơ lý lịch di tích đang được lưu trữ cẩn thận. Trên trang giấy phẳng phiu đã nhuộm màu thời gian là những dòng chữ rõ nét: “…Bà Thuy Smith (Mỹ) trao lại cho Bảo tàng Đà Nẵng… Tình trạng di tích: cũ, trên có hình sao 5 cánh.


Anh Chuẩn giới thiệu hành trình trở về của chiếc khóa thắt lưng - kỷ vật chiến tranh mà Bảo tàng Đà Nẵng đang lưu giữ

Đây là mặt dây lưng của người lính Cộng sản Việt Nam đã chết trên tay của ông Larry Hoffman (cựu binh Mỹ). Sau 42 năm day dứt về cuộc chiến Việt Nam, ông Hoffman đã trao kỷ vật này lại cho cô Thuy Smith cùng với tổ chức mang tên cô. Đây là một tổ chức từ thiện nhằm giúp đỡ những người bất hạnh, đặc biệt là những cựu binh của Mỹ. Qua đó, góp phần làm mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng gần nhau hơn. Cô Thuy Smith đã thay mặt ông Hoffman trao lại chiếc mặt dây lưng lại cho Bảo tàng Đà Nẵng, kèm theo là ảnh của ông Larry Hoffman chụp năm 1969 (lúc còn là 1 người lính)”.

Là người trực tiếp đón nhận kỷ vật chiếc khóa thắt lưng vào 10 năm trước, nguyên giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Hà Phước Mai vẫn còn cảm xúc như mới đây. Lúc đó, con gái ông Mai cũng đã có mặt để hỗ trợ phiên dịch cho cuộc hội ngộ đặc biệt này.

Ông Mai nhớ lại bấy giờ cô Thuy Smith làm trong một tổ chức từ thiện từ Hoa Kỳ tới bảo tàng. Cô ấy đã chia sẻ rằng, ông Hoffman rất mong muốn được trở lại Việt Nam. Ông đã rất cố gắng nhưng vì tuổi già và bệnh tật nên ông không thể thực hiện được tâm nguyện ấy.

“Hằng đêm ổng vẫn mơ thấy người chiến sĩ giải phóng năm đó đứng bên cạnh nói rằng hãy đưa kỷ vật ấy về Việt Nam. Hoffman lại cố gắng trở lại Việt Nam nhưng không thể”, ông Mai thuật lại.


Chiếc khóa thắt lưng và hình ông Larry Hoffman chụp năm 1969 được lưu giữ tại bảo tàng

Người cựu binh Mỹ đã cất giữ cẩn thận kỷ vật suốt 42 năm và đã trao niềm mong mỏi đó cho Thuy Smith. Vượt nửa vòng trái đất, vào một ngày của năm 2011, Thuy Smith đã mang sứ mệnh với hành trình đưa kỷ vật trở về Việt Nam để trao cho Bảo tàng Đà Nẵng.

Những tài liệu mà bảo tàng đang lưu giữ thì theo lời kể của cựu binh Larry Hoffman, vào mùa hè năm 1969, tại chiến trường tây Nam Đà Nẵng chiến sự xảy ra ở vùng Gò Nổi. Khi đó, ông Larry Hoffman là bác sĩ của quân đội Mỹ với nhiệm vụ cứu chữa cho thương binh. Ông đã gặp người lính Bắc Việt bị thương rất nguy kịch. Larry Hoffman đã làm hết khả năng của mình nhưng không cứu sống được người lính ấy. Người lính Bắc Việt đã để lại chiếc bút nịt có hình ngôi sao 5 cánh (khóa thắt lưng - PV). Larry Hoffman đã giữ lại làm kỷ niệm và ủy nhiệm cho bà Thuy Smith trao tặng lại cho Bảo tàng Đà Nẵng để làm hiện vật trưng bày.

Mong nỗi đau không còn tái diễn

Những ngày dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại thành phố, các cán bộ, nhân viên Bảo tàng Đà Nẵng phải căng mình vừa lo phòng, chống dịch vừa đảm bảo công việc được trôi chảy. Còn nhớ đúng dịp 27-7, những cán bộ, nhân viên của Bảo tàng Đà Nẵng đã kỳ công làm 1 video đầy xúc cảm đăng trên fanpage giới thiệu câu chuyện: “Hành trình trở về của chiếc khóa thắt lưng” - kỷ vật chiến tranh mà Bảo tàng Đà Nẵng đang lưu giữ. Và cũng là kỷ niệm 10 năm kỷ vật này được trở về và trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng (2011-2021).


Chiếc khóa thắt lưng có hình ngôi sao

 “Nhìn lại quá khứ không phải để gợi lại sự hận thù mà để chúng ta rút ra những bài học kinh nghiệm của lịch sử, mong rằng những nỗi đau chiến tranh sẽ không còn tái diễn ở bất kỳ nơi nào trên trái đất” - anh Chuẩn tâm sự.

ANH CƯỜNG

Đà Nẵng - những góc nhìn

Tin tức - sự kiện

Chưa có bình luận ý kiến bài viết!

Ra mắt Tủ sách giáo khoa dùng chung xã Hòa Vang
EVNCPC tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025
Phú Ninh cần xác định thương mại - dịch vụ và du lịch là động lực tăng trưởng
Cẩm Lệ tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Nhiều chương trình đặc biệt kích cầu du lịch các tháng cuối năm 2025
Khai mạc Kỳ thi Toán học Quốc tế lần thứ 25 - VIMC 2025

Chủ tịch UBND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tiếp, giải quyết kiến nghị của công dân

Chiều 15-8, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì buổi tiếp và giải quyết kiến nghị của công dân.

Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh trao đổi kinh nghiệm quản lý quy hoạch đô thị và nông thôn, kiến trúc cảnh quan, nhà ở, thị trường bất động sản

Sáng 15-8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường đồng chủ trì buổi làm việc giữa 2 địa phương về trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý quy hoạch đô thị và nông thôn, kiến trúc cảnh quan, nhà ở, thị trường bất động sản.

Khai mạc Kỳ thi Toán học Quốc tế lần thứ 25 - VIMC 2025

Chiều 15-8, tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng chính thức khai mạc Kỳ thi Toán học quốc tế lần thứ 25 - VIMC. Kỳ thi thu hút sự tham gia của hơn 500 học sinh giỏi toán đến từ 29 quốc gia và đội chủ nhà Việt Nam. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Anh Tuấn dự lễ khai mạc.

Hành động quyết liệt để nghị quyết Đại hội đảng các cấp đi vào cuộc sống

Chiều 15-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả Đại hội đảng cấp trên trực tiếp cơ sở và đảng bộ phường, xã nhiệm kỳ 2025 - 2030; quán triệt, triển khai Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới.

Nhiều chương trình đặc biệt kích cầu du lịch các tháng cuối năm 2025

Sáng 15-8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình kích cầu thu hút khách du lịch đến thành phố Đà Nẵng các tháng cuối năm 2025 với chủ đề “Đà Nẵng mới – Trải nghiệm mới” (New Da Nang - New Experience).

Asset Publisher

Navigation Menu

Navigation Menu

LIÊN KẾT WEBSITE

Navigation Menu

Navigation Menu

Navigation Menu