Đề nghị Nhật Bản đẩy nhanh tiến độ phê duyệt DA Xây dựng Nhà máy cấp nước Hòa Liên

Ngày 23-12, ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố liên quan đến công tác xúc tiến các dự án viện trợ phát triển chính thức (ODA) và hợp tác công-tư (PPP) của Nhật Bản trong thời gian tới. Phó chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi tiếp đoàn.

Thay mặt JICA, ông Mori Mutsuya gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo thành phố vì những chậm trễ trong việc xúc tiến thực hiện Dự án Nhà máy cấp nước Hòa Liên theo hình thức PPP. Ông cho biết, JICA Việt Nam đã có kế hoạch sẽ cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại theo chương trình mới cho hợp phần xây dựng đập dâng nước và đường thuộc dự án này. Tuy nhiê n, do những hạn chế về mặt ngân sách của chính phủ Nhật Bản cũng như những tiêu chuẩn hết sức khắt khe dành cho các DA được hưởng các khoản viện trợ không hoàn lại theo cơ chế đặc biệt này nên Văn phòng JICA tại Tokyo đến nay vẫn chưa có phản hồi cuối cùng, ngoài ra một số thủ tục hiện vẫn chưa được thống nhất. Cũng theo ông Mori Mutsuya, hình thức PPP không dễ để triển khai thực hiện, do vậy phía JICA Tokyo phải xem xét hết sức thận trọng để có quyết định cuối cùng đối với dự án Nhà máy nước Hòa Liên. 

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, quyết định triển khai thực hiện DA Nhà máy nước Hòa Liên theo hình thức PPP có sự tham gia của chính phủ Nhật Bản là một nỗ lực rất lớn của TP Đà Nẵng nhằm mở ra một triển vọng mới cho hình thức đầu tư này cũng như tạo một điểm nhấn mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Ông cho rằng, đây là dự án hết sức cấp thiết đối với Đà Nẵng dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018 nhằm đảm đủ nguồn nước sinh hoạt cho toàn bộ thành phố nên không thể trì hoãn thêm nữa. Do vậy, ông đề nghị phía JICA sớm có quyết định thông qua gói viện trợ không hoàn lại cho hợp phần đập dâng nước và đường thuộc DA nêu trên. Phó Chủ tịch cũng cho biết thêm, bên cạnh DA xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên, Đà Nẵng cũng có những dự án hết sức quan trọng về môi trường, hạ tầng kỹ thuật và xử lý nước thải cần được xúc tiến như DA Nâng cấp mở rộng trạm xử lý nước thải Sơn Trà và Hệ thống tách nước thải ra khỏi nước mưa tại khu vực bờ biển phía Đông của thành phố. Đây sẽ là những DA được thành phố ưu tiên hàng đầu nhằm bảo vệ môi trường các bãi biển, xây dựng thành phố sạch-đẹp, đồng thời góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường của Đà Nẵng.

Liên quan đến các DA môi trường và xử lý nước thải như phía thành phố đề cập, ông Mori Mutsuya cho hay JICA đã có khảo sát về hiện trạng xử lý nước thải của Đà Nẵng vào năm ngoái theo như đề xuất của thành phố. Trong khảo sát này đã có tích hợp 3 hợp phần chính bao gồm nâng cấp hệ thống xử lý nước thải ở khu vực bờ biển phía Đông của TP, mở rộng và nâng cấp công suất xử lý của 2 trạm xử lý nước thải Hòa Xuân và Sơn Trà, và nhà máy xử lý nước thải tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. “Định hướng của JICA vẫn là ưu tiên cao cho DA Nhà máy cấp nước Hòa Liên, sau đó mới đến các dự án về xử lý nước thải do những hạn chế về nguồn lực của JICA”, ông Mori Mutsuya nói. Dự kiến vào trước Tết ÂL sắp đến, văn phòng JICA tại Tokyo sẽ cử đoàn điều tra khảo sát đến Đà Nẵng để có các điều kiện tham chiếu rõ ràng cho việc tuyển chọn tư vấn liên quan đến các DA xử lý nước thải nêu trên.

QUỲNH ĐAN

 

Thông tin liên hệ

Tin tức - sự kiện

Tin tức - sự kiện

Chưa có bình luận ý kiến bài viết!

Sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố

Ngày 10-8, UBND thành phố ban hành Phương án số 03/PA-UBND về sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố.

Bổ sung 8 xã miền núi vào diện thụ hưởng chính sách hỗ trợ cán bộ sau sắp xếp đơn vị hành chính

Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng 06-8 thống nhất thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 04/2025/NQ-HĐND ngày 11-11-2025 của HĐND thành phố quy định chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan, đơn vị bị tác động, ảnh hưởng do sắp xếp đơn vị hành chính.

Cứu sống nạn nhân thứ hai trong vụ 4 người bị sóng cuốn tại Mũi Nghê

Chiều 08-8, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn tại thành phố Đà Nẵng đã cứu được nạn nhân thứ hai trong vụ 4 người bị sóng cuốn khi chụp ảnh tại khu vực Mũi Nghê, bán đảo Sơn Trà. Hiện các lực lượng đang khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích.

Đà Nẵng chủ động, quyết liệt trong công tác cán bộ

Chiều 14-8, Đoàn kiểm tra, giám sát số 221 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thành Tâm làm Phó Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND thành phố và Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Nội vụ.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng kiểm tra công tác nạo vét hồ điều tiết khu vực sân bay và quản lý quỹ đất

Chiều 02-8, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng có buổi kiểm tra thực tế công tác nạo vét hồ điều tiết, hệ thống thoát nước trong khu vực sân bay và 02 khu đất phía Đông nút giao đường Ngô Quyền - Phạm Văn Đồng.

Đà Nẵng hướng tới cửa ngõ logistics kết nối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiều 13-8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana, Bộ Công Thương phối hợp UBND thành tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026 với chủ đề "Đà nẵng: Cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Kết nối thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng".

Chuẩn bị đồng bộ các điều kiện cho năm học mới

Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đang khẩn trương hoàn tất các điều kiện về tuyển sinh, đội ngũ, cơ sở vật chất và sách giáo khoa, sẵn sàng bước vào năm học 2026-2027.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng làm việc với Sở Nội vụ

Sáng 12-8, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng làm việc với Sở Nội vụ về kết quả công tác 7 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ công tác 5 tháng cuối năm 2026.

Chuẩn y ông Nguyễn Hà Nam làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy

Sáng 13-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Khắc Toàn trao quyết định của Ban Bí thư về việc chuẩn y Ủy viên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025-2030. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Trần Thắng Lợi.

Treo cờ rủ, không tổ chức vui chơi trong 2 ngày Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghi thức Quốc tang Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane trong hai ngày 10 và 11-8-2026.

Asset Publisher

Navigation Menu

Navigation Menu