Doanh nghiệp đề xuất nhiều giải pháp phát triển nguồn nhân lực, môi trường đầu tư tại Đà Nẵng
Trong khuôn khổ Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 08-5, lãnh đạo thành phố và các sở, ngành đã trực tiếp giải đáp, tháo gỡ nhiều vấn đề doanh nghiệp quan tâm như vướng mắc về quy hoạch, giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính kéo dài cũng như các chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, thời gian đối thoại với doanh nghiệp...
Nghiên cứu chính sách mới thu hút nhân lực chất lượng cao
Chia sẻ với lãnh đạo thành phố về vấn đề nguồn nhân lực, ông Nguyễn Thanh Tú - Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam cho biết, hiện Công ty đang đầu tư sản xuất linh kiện máy bay cho các tập đoàn Boeing, Airbus cùng nhiều tập đoàn hàng không vũ trụ lớn trên thế giới. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang gặp khó trong việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là kỹ sư và lao động chuyên môn cao từ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đến làm việc tại Đà Nẵng.
Doanh nghiệp kiến nghị thành phố hỗ trợ kết nối với các hội đồng hương Đà Nẵng đang học tập, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Qua đó tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn nhân lực có chuyên môn và mong muốn trở về quê hương làm việc. Cùng với đó, doanh nghiệp mong muốn được đồng hành cùng Đà Nẵng trong các chương trình giới thiệu việc làm, xúc tiến nguồn nhân lực tại các trường đại học lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội nhằm quảng bá cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao tại Đà Nẵng.
Cùng bàn về vấn đề này, Founder & CEO, Chủ tịch ENOSTA Group, Đà Nẵng - bà Trần Hạnh Trang đề xuất thành phố cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế thu hút nhà đầu tư, chuyên gia công nghệ quốc tế, hướng đến mục tiêu trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhân tài công nghệ toàn cầu đến sinh sống và làm việc.
Bà Trang đánh giá, thời gian qua, Đà Nẵng được đánh giá là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới dành cho những người làm việc từ xa. Tuy nhiên, Đà Nẵng cần hướng tới các chuyên gia công nghệ chất lượng cao, nhà sáng lập start-up và nhân sự có chuyên môn sâu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.
Dẫn chứng các mô hình đã được triển khai hiệu quả tại Bồ Đào Nha, Estonia hay Thái Lan, bà Trang đề xuất thành phố nghiên cứu chính sách “Innovation Visa” (visa đổi mới sáng tạo) có thời hạn từ 1 đến 3 năm dành cho chuyên gia công nghệ và startup quốc tế.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận các đề xuất về kết nối nguồn nhân lực quê hương Đà Nẵng đang học tập, làm việc tại các tỉnh thành khác cũng như các chính sách thu hút nhân tài cho doanh nghiệp công nghệ cao.
Chủ tịch UBND thành phố cho biết thêm, Đà Nẵng đang nghiên cứu các cơ chế, chính sách mới nhằm thu hút nhân lực chất lượng cao, đồng thời đẩy mạnh mô hình liên kết “3 nhà” gồm nhà nước – nhà trường – doanh nghiệp để gắn đào tạo với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.
Thành phố sẽ làm việc với Đại học Đà Nẵng và các trường liên quan để triển khai mô hình này, qua đó giúp doanh nghiệp có nguồn nhân lực phù hợp, sinh viên có thêm cơ hội việc làm ngay tại địa phương.
Tăng cường tiếp, đối thoại với doanh nghiệp
Đánh giá các chương trình gặp mặt giữa doanh nghiệp với lãnh đạo thành phố, ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đà Nẵng nhấn mạnh nhu cầu thiết lập cơ chế đối thoại thường xuyên, có tính hệ thống giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp.
Ông Bảo đề xuất thành phố duy trì việc tiếp doanh nghiệp định kỳ hằng tháng, tương tự mô hình tiếp công dân. Cơ chế này cần được tổ chức bài bản tại trụ sở UBND thành phố với sự tham gia của các đầu mối và đại diện cộng đồng doanh nghiệp. Theo ông Bảo, nếu làm được như vậy sẽ giúp giải quyết nhanh nhiều vấn đề phát sinh trong thực tiễn, nhất là các vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính, đầu tư, đất đai và triển khai dự án. Ông cũng kiến nghị lãnh đạo thành phố tổ chức diễn đàn đối thoại doanh nghiệp ít nhất 2 lần mỗi năm hoặc, nếu có thể, tổ chức theo từng quý.
Đại diện các doanh nghiệp cũng kiến nghị thành phố thành lập đường dây nóng hoặc ban chuyên trách để tiếp nhận, xử lý nhanh các phản ánh, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc trong quá trình giải quyết hồ sơ.
Ghi nhận các đề xuất của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thời gian tới, Đà Nẵng sẽ duy trì nhiều hình thức đối thoại linh hoạt với doanh nghiệp như tiếp nhận phản ánh qua điện thoại, tổ chức các buổi làm việc hằng tuần để xử lý khó khăn phát sinh.
Đồng thời, sẽ nghiên cứu tổ chức các buổi tiếp xúc định kỳ hằng tuần hoặc hằng tháng với hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp theo từng nhóm lĩnh vực chuyên đề như xây dựng, xăng dầu, đất đai, khởi nghiệp sáng tạo… nhằm giải quyết nhanh các phản ánh, kiến nghị phát sinh.
Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị liên quan tăng cường đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực còn nhiều khó khăn như đất đai, đầu tư, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và chuyển đổi số.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, các cam kết sẽ không chỉ dừng ở thông điệp mà phải được cụ thể hóa bằng hành động và mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, tin tưởng, chia sẻ, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc để cùng thành phố khơi thông các điểm nghẽn, tạo bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.
THANH THẢO - QUANG HÀ
Sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố
Ngày 10-8, UBND thành phố ban hành Phương án số 03/PA-UBND về sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố.
Bổ sung 8 xã miền núi vào diện thụ hưởng chính sách hỗ trợ cán bộ sau sắp xếp đơn vị hành chính
Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng 06-8 thống nhất thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 04/2025/NQ-HĐND ngày 11-11-2025 của HĐND thành phố quy định chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan, đơn vị bị tác động, ảnh hưởng do sắp xếp đơn vị hành chính.
Cứu sống nạn nhân thứ hai trong vụ 4 người bị sóng cuốn tại Mũi Nghê
Chiều 08-8, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn tại thành phố Đà Nẵng đã cứu được nạn nhân thứ hai trong vụ 4 người bị sóng cuốn khi chụp ảnh tại khu vực Mũi Nghê, bán đảo Sơn Trà. Hiện các lực lượng đang khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích.
Đà Nẵng chủ động, quyết liệt trong công tác cán bộ
Chiều 14-8, Đoàn kiểm tra, giám sát số 221 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thành Tâm làm Phó Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND thành phố và Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Nội vụ.
Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước
Tại Quyết định số 3605/QĐ-UBND ngày 12-8, Chủ tịch UBND thành phố chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Dự án bắt đầu tái khởi động xây dựng từ quý III-2026, hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành trong quý II-2033.
Đà Nẵng hướng tới cửa ngõ logistics kết nối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Chiều 13-8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana, Bộ Công Thương phối hợp UBND thành tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026 với chủ đề "Đà nẵng: Cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Kết nối thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng".
Chuẩn bị đồng bộ các điều kiện cho năm học mới
Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đang khẩn trương hoàn tất các điều kiện về tuyển sinh, đội ngũ, cơ sở vật chất và sách giáo khoa, sẵn sàng bước vào năm học 2026-2027.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng làm việc với Sở Nội vụ
Sáng 12-8, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng làm việc với Sở Nội vụ về kết quả công tác 7 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ công tác 5 tháng cuối năm 2026.
Chuẩn y ông Nguyễn Hà Nam làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy
Sáng 13-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Khắc Toàn trao quyết định của Ban Bí thư về việc chuẩn y Ủy viên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025-2030. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Trần Thắng Lợi.
Treo cờ rủ, không tổ chức vui chơi trong 2 ngày Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào
Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghi thức Quốc tang Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane trong hai ngày 10 và 11-8-2026.


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!