Bế mạc và Trao giải Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần Ba
Sau một tuần diễn ra với không khí sôi nổi, đậm chất điện ảnh, tối 5-7, lễ Bế mạc và Trao giải Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần Ba, 2025 (DANAFF III) vinh danh những tác phẩm, nghệ sĩ xuất sắc của Việt Nam và Châu Á ở các hạng mục giải thưởng, khép lại hành trình rực rỡ của một sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt không chỉ với thành phố Đà Nẵng, mà còn với cộng đồng điện ảnh khu vực Châu Á.
Tham dự lễ Bế mạc và Trao giải có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng; Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình; Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết.
Phát biểu bế mạc Liên hoan phim, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi đánh giá, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần Ba không chỉ là cuộc trình diễn của hơn 100 bộ phim đến từ nhiều quốc gia trong khu vực, đem đến cho công chúng những tác phẩm điện ảnh xuất sắc, mà còn minh chứng cho sức mạnh kết nối diệu kỳ của nghệ thuật thứ bảy. Tại đây, những biên giới, khoảng cách địa lý đã được xóa nhòa bởi tiếng nói chung của sự sáng tạo, lòng nhân ái và khát vọng kể chuyện.
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, Liên hoan phim năm nay không chỉ vinh danh những tác phẩm xuất sắc mà còn mở ra những cuộc đối thoại sâu về tương lai ngành công nghiệp điện ảnh thông qua các hội thảo, workshop, các lớp học diễn xuất, “Ươm mầm tài năng”… Thành phố Đà Nẵng tự hào khi được trở thành điểm hẹn mới của điện ảnh Châu Á - nơi những câu chuyện, những khát vọng và những giá trị nhân văn được sẻ chia và lan tỏa qua ngôn ngữ của hình ảnh và cảm xúc.
“Chính sự đồng hành, phát triển của các nền điện ảnh khu vực là động lực để chúng tôi tiếp tục xây dựng một sự kiện ngày càng chuyên nghiệp, sáng tạo và nhân văn hơn trong những năm tiếp theo. Chúng tôi tin tưởng rằng, trong hành trình phát triển, Đà Nẵng không chỉ là nơi tổ chức Liên hoan phim mà còn là bối cảnh, là điểm đến, là nguồn cảm hứng bất tận cho những tác phẩm điện ảnh châu Á và thế giới”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi bày tỏ.
Phát biểu tổng kết Liên hoan phim, bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, đồng Trưởng Ban Tổ chức, Giám đốc Liên hoan phim cho biết, DANAFF III đánh dấu năm đầu tiên triển khai Biên bản hợp tác tổ chức Liên hoan phim giữa Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam và UBND thành phố Đà Nẵng; sự kiện đã đạt được hai mục tiêu quan trọng là tôn vinh di sản điện ảnh quý giá và phát hiện, khích lệ, hỗ trợ các tài năng trẻ.
DANAFF III cho thấy sự phát triển cả về quy mô, nội dung chương trình và chất lượng nghề nghiệp, với tổng số phim trình chiếu lên đến 106 phim so với 46 phim của DANAFF I và 63 phim của DANAFF II; số buổi chiếu phim lên đến 200 so với 100 buổi của mùa trước; một chương trình phim vừa được mở là “Toàn cảnh điện ảnh Châu Á”.
Bên cạnh các hạng mục giải thưởng đã hiện diện ở hai mùa trước là Giải Phim Châu Á dự thi, Giải Phim Việt Nam dự thi, Giải NETPAC và Giải Khán giả cho chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”, tại DANAFF III, lần đầu tiên có giải của các nhà phê bình cho phim Châu Á xuất sắc trong chương trình “Toàn cảnh điện ảnh Châu Á”. Đặc biệt, DANAFF III đã công chiếu quốc tế lần đầu 11 bộ phim Châu Á và nhiều phim Việt Nam, khẳng định uy tín của Liên hoan phim khi được các nhà làm phim lựa chọn gửi gắm tác phẩm vừa ra đời của mình.
Với hội đồng giám khảo là những chuyên gia, nhà làm phim uy tín của quốc tế và Việt Nam, ở hạng mục Phim Việt Nam dự thi, giải Phim hay nhất được trao cho phim “Chị Dâu” của đạo diễn Khương Ngọc; giải Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Victor Vũ, phim “Thám tử Kiên: Kỳ án không đầu”; giải Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất được trao cho diễn viên Việt Hương, phim “Chị Dâu”; giải Diễn viên nam chính xuất sắc nhất thuộc về diễn viên Tuấn Trần, phim “Làm giàu với ma”. Giải Kịch bản xuất sắc nhất thuộc về biên kịch Toto Chan, Kim, Khương Ngọc, phim “Chị Dâu”. Giải đặc biệt của Ban giám khảo được trao cho phim “Trạng Quỳnh Nhí: Truyền thuyết về Kim Ngưu”.
Ở hạng mục Phim châu Á dự thi, giải Phim hay nhất được trao cho phim “Deal at the Border”, quốc gia Cộng hòa Kyrgyzstan; giải Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Guan Hu, phim “Black Dog”, quốc gia Trung Quốc; giải Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất được trao cho diễn viên Nurzhan Beksultanova, phim “Abel”, quốc gia Kazakhstan; giải Diễn viên nam chính xuất sắc nhất thuộc về diễn viên Kang-sheng Lee, phim “Stranger Eyes”, quốc gia Singapore, Đài Loan (Trung Quốc). Giải Kịch bản xuất sắc nhất thuộc về biên kịch Ladan Shirmard, Ebrahim Azizi, phim Muddy Foot, quốc gia Iran. Giải đặc biệt của Ban giám khảo được trao cho phim Mưa trên cánh bướm (Don’t Cry Butterfly), quốc gia Việt Nam, Singapore, Philippines, Indonesia.
Nét mới của DANAFF năm nay là Giải phê bình cho phim Châu Á trong chương trình “Toàn cảnh điện ảnh Châu Á”, tuyển chọn những tác phẩm điện ảnh Châu Á xuất sắc, thành công tại các Liên hoan phim quốc tế hay lần đầu được công chiếu toàn cầu tại Liên hoan phim, với giải thưởng cao nhất đã được trao cho phim Sunday, quốc gia Uzbekistan.
Bên cạnh đó, giải Khán giả cho phim Việt Nam được yêu thích nhất do khán giả bình chọn được trao cho phim “Dế mèn: Cuộc phiêu lưu tới xóm lầy lội”; giải NETPAC (Mạng lưới khuyến khích điện ảnh Châu Á) cho phim Việt Nam xuất sắc được trao cho phim “Chị Dâu”.
Với tinh thần chuyên nghiệp, chất lượng, học hỏi và hướng đến sự chắt lọc tinh túy, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ tiếp tục là ngọn lửa thắp sáng đam mê điện ảnh, nơi những câu chuyện giàu cảm xúc và sâu sắc của Châu Á được tôn vinh; mang đến một sân chơi nghệ thuật rực rỡ, nơi các nhà làm phim tài năng hội tụ, chia sẻ tầm nhìn và cùng nhau kiến tạo những giá trị nghệ thuật vượt thời gian, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến không thể bỏ qua trên bản đồ điện ảnh thế giới.
NGÔ HUYỀN
Khai trương Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng
Chiều 09-01, tại Khu công viên phần mềm số 2, thành phố tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Tài chính quốc tế (TTTCQT) Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng, đánh dấu bước khởi đầu chính thức của mô hình TTTCQT tại Việt Nam theo Nghị định số 323/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18-12-2025.
Sẵn sàng bước vào giai đoạn phát triển bứt phá
Chiều 09-01, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng long trọng tổ chức Hội nghị Công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 của Quốc hội và Xúc tiến đầu tư vào thành phố Đà Nẵng năm 2026. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Đức Hải; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương.
Hàng nghìn hộ gia đình tại Duy Nghĩa và Tam Xuân được tiếp cận vốn vay chính sách
Chiều 08-01, UBND xã Duy Nghĩa phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Duy Xuyên tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách xã hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Thực hiện quyết liệt là yếu tố quyết định thành công Nghị quyết 259
Chiều 09-01, tại Hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 của Quốc hội và xúc tiến đầu tư vào thành phố Đà Nẵng năm 2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo, nhấn mạnh yêu cầu tổ chức triển khai nghị quyết một cách quyết liệt, đồng bộ, lựa chọn đúng trọng tâm, trọng điểm để tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững cho thành phố trong giai đoạn phát triển mới.
Đà Nẵng định hình các động lực tăng trưởng từ hạ tầng chiến lược
Trong khuôn khổ Hội nghị Công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 của Quốc hội và Xúc tiến đầu tư vào thành phố Đà Nẵng năm 2026, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Hà Nam đã trình bày định hướng quy hoạch và phát triển các dự án hạ tầng chiến lược của thành phố Đà Nẵng, tập trung vào hệ thống đường sắt đô thị, đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai và hình thành hệ sinh thái kinh tế – đô thị sân bay, nhằm mở rộng không gian phát triển và tạo động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!