Công an phường An Hải Tây đổi mới phong cách làm việc, vì nhân dân phục vụ
Đổi mới phong cách làm việc, “trọng dân, hiểu dân, gần dân, tận tụy phục vụ Nhân dân”, đó là phương châm hành động của cán bộ, chiến sĩ Công an phường An Hải Tây, quận Sơn Trà trong suốt thời gian qua. Nhờ đó, người dân luôn tin tưởng và giúp đỡ Công an phường, góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn.
Thường xuyên xuống cơ sở để lắng nghe dân
Chúng tôi theo chân Đại úy Hà Văn Nhân, Cảnh sát khu vực An Thiện 1, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà xuống khu vực phụ trách. Đây là việc làm thường xuyên của lực lượng Cảnh sát khu vực, thông qua câu chuyện trao đổi của Cảnh sát khu vực và bà con Nhân dân, Đại úy Hà Văn Nhân thu nhận được rất nhiều thông tin hữu ích phục vụ cho công tác của Cảnh sát khu vực.
Đại úy Nhân cho biết: “Việc thường xuyên xuống khu vực giúp tôi nắm được tình hình an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, những khó khăn vướng mắc của người dân liên quan đến ANTT để giúp đỡ, tháo gỡ kịp thời cho người dân. Điển hình như mới đây, qua công tác quản lý dân cư, phát hiện công dân Lương Thế Việt, sinh ngày 11/3/1956, trú tại đường Nguyễn Công Trứ từ sau năm 1975 đến nay không có giấy tờ tùy thân, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi nhân dân và công tác quản lý của cơ quan công an. Đại úy Việt đã kịp thời tham mưu Chỉ huy công an phường, ủy ban nhân phường phối hợp với các cơ quan có liên quan làm lại lấy tờ tùy thân cho công dân".
Không riêng gì Đại úy Hà Văn Nhân, mà tất cả lực lượng Cảnh sát khu vực của Công an phường An Hải Tây đều ưu tiên dành thời gian xuống cơ sở để nắm tình hình, giải quyết thủ tục hành chính và phục vụ Nhân dân.
Hình ảnh lực lượng cảnh sát khu vực phường An Hải Tây xuất hiện tại địa bàn dân cư bất kể ngày đêm đã làm thay đổi tình hình ANTT ở cơ sở. Thông qua việc xuống cơ sở, người Cảnh sát khu vực thể hiện tinh thần gần dân, sát việc, tận tụy phục vụ nhân dân, trở thành hình ảnh đẹp trong mắt bà con khu phố.

Bà Trần Thị Hiếu, Trưởng Ban công tác mặt trận Khu vực An Trung 3, phường An Hải Tây chia sẻ: “Các đồng chí Cảnh sát khu vực ngày đêm bám địa bàn, báo cơ sở, không nề hà việc khó khi dân cần đã trở thành điểm tựa tin cậy cho người dân. Ở khu vực tôi, khi có một sự việc gì tại khu dân cư là các đồng chí chạy lên liền, bất kể là 1 hay 2 giờ sáng.
Theo Trung tá Lê Bình Phương, Phó Trưởng Công an phường An Hải Tây, để có một buổi xuống cơ sở làm việc đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu đề ra, mỗi cán bộ chiến sĩ Cảnh sát khu vực phải trang bị cho mình đầy đủ kỹ năng, kiến thức, sự am hiểu về địa bàn khu dân cư. Vì vậy, Tổ Cảnh sát khu vực thường xuyên duy trì các buổi sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm, nghiệp vụ, rà soát hồ sơ, biểu mẫu, những nội dung người dân quan tâm.
Thông qua những buổi sinh hoạt của Cảnh sát khu vực, người chỉ huy cũng nắm được tình hình và vấn đề nổi lên cở cơ sở để tập trung chỉ đạo giải quyết. Ngoài ra, còn củng cố, nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước trên lĩnh vực ANTT tại địa bàn phụ trách.
Xây dựng hình ảnh đẹp, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ
Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Công an phường An Hải Tây, quận Sơn Trà chia sẻ, hiện nay toàn lực lượng Công an nhân dân đang nỗ lực phấn đấu thực hiện quả Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về xây dựng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Bên cạnh việc tham mưu Đảng ủy, UBND và hệ thống chính trị thực hiện hiệu quả Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị trên địa bàn phường, Công an phường chủ động tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, đặc biệt phấn đấu hoàn thành công tác cấp căn cước công dân cho 100% công dân đủ điều kiện, làm sạch cơ sở dữ liệu, kiểm tra hoàn thành 100% hồ sơ phòng cháy chữa cháy.
Theo Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Công an phường là lực lượng gần dân nhất, thường xuyên tiếp xúc, giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân, nên mỗi cán bộ chiến sĩ Cảnh sát khu vực phải thận sự gần dân, hiểu dân, trọng dân, tận tụy phục vụ Nhân dân.

Cấp ủy chi bộ, chỉ huy công an phường thường xuyên quán triệt cho cán bộ, đảng viên đổi mới phong cách làm việc, tăng cường kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong tiếp xúc với người dân. Đặc biệt, chú trọng tinh thần dựa vào dân để thực thi công vụ theo lời dạy của Bác Hồ “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh”.
Thời điểm thiên tai, bão lụt, dịch COVID-19 đã có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Công an phường bám địa bàn, cơ sở phục vụ Nhân dân, từ việc giúp dân phòng chống bão lụt; giúp người dân mua nhu yếu phẩm, mua thuốc men, sữa, tã lót cho các cháu sơ sinh, đến đưa Phụ nữ có thai đến bệnh viện sinh nở, đưa người già đi khám bệnh.
Thực hiện mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ Nhân dân”, Công an phường An Hải Tây đã tổ chức hàng trăm lượt tiếp, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại trụ sở làm việc; tổ chức xuống các điểm tiếp dân ở địa bàn dân cư để tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ người dân các giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính. Phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, tra cứu giải quyết nhiều trường hợp người già, hàng chục năm không có giấy tờ tùy thân.
Điển hình là trường hợp công dân Lương Thế Việt, 66 tuổi, trú Tổ 01, phường An Hải Tây. Ông Việt sau khi đi bộ đội xuất ngũ về địa phương thì bị bệnh nặng nên làm thấc lạc hết các giấy tờ. Nhiều năm qua, vì không có giấy tờ tùy thân nên gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, nhất là việc khám chữa bệnh. Được Công an phường giúp đi xác minh nhiều nơi, trực tiếp đến nhà làm căn cước công dân ông rất xúc động và cảm ơn sự tận tậm, nhiệt tình của các chiến sĩ Công an phường.
Một trường hợp khác là ông Lê Văn Toại, 65 tuổi, trú tổ 05, phường An Hải Tây. Sau năm 1975 ông Toại vào các tỉnh miền Nam lao động phổ thông kiếm sống, đến 1992 về lại Đà Nẵng hành nghề xe thồ. Nhiều lần ông đã đến các cơ quan chức năng làm lại giấy tờ nhưng vướng rất nhiều thủ tục nên nản chí không làm nữa. Nay với sự giúp đỡ nhiệt tình của Công an phường An Hải Tây, ông Toại đã có căn cước công dân, làm thẻ bảo hiểm y tế và các giấy tờ khác. Ông chia sẻ: "Lực lượng Công an phường rất vất vả nỗ lực, đi nhiều nơi để xác minh giúp tôi có được giấy tờ tùy thân. Tôi thấy đây là một việc làm nhân văn và ý nghĩa, các đồng chí nhận khó về mình để người dân được thuận lợi, rất đáng được biểu dương, nhân rộng".
Mới đây, một nhóm du khách người Thái Lan đến Công an phường trình báo về việc để quên 01 điện thoại Iphone 13 Pro Max màu xanh dương, trị giá 20 triệu đồng của du khách Pawan Boonlop trên chiếc xe ô tô công nghệ. Điều khó khăn là du khách trên hoàn toàn không biết tiếng Việt và chỉ nói được vài từ tiếng Anh cơ bản, không nhớ mật khẩu Icloud nên không thể định vị được điện thoại.
Qua điều tra, xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự tận tâm, nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ Công an phường đã xác định được tài xế chiếc xe công nghệ nói trên. Chỉ chưa đầy chỉ nửa tiếng sau, người lái xe công nghệ đã có mặt tại Công an phường để trả lại trong sự ngỡ của vị khách Pawan Boonlop đến từ Thái Lan.

Gần đây nhất, vào tối 28-2, Công an phường An Hải Tây nhận tin báo từ một du khách Hàn Quốc bị mất 01 điện thoại di động Samsung trị giá khoảng 50.000.000 đồng tại sân bóng đá Trung tâm Văn hóa quận Sơn Trà. Không để du khách chờ lâu, Công an phường đã xác minh, truy tìm và làm rõ được đối tượng trộm cắp tài sản nêu trên. Nhận được tài sản, du khách người Hàn Quốc đã hết lời khen ngợi, không thể ngờ Công an phường làm việc nhanh chóng và hiệu quả như vậy.
Theo Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Công an phường An Hải Tây, là địa bàn du lịch, nơi có công viên, cầu tình yêu, chợ đêm... vào dịp cuối tuần đón hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan nên việc kịp thời, nhanh chóng giúp đỡ tìm lại tài sản đã khẳng định trong mắt bạn bè quốc tế và cả nước về một Đà Nẵng yên bình, “không phải là đất sống của tội phạm”.
Với những thành tích đã đạt được, năm 2022, Công an phường An Hải Tây vinh dự được Giám đốc CATP tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, đó là quá trình nỗ lực không ngừng của tập thể chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ Công an phường vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của Nhân dân.
ĐỨC LÂM
Phê duyệt 113 vị trí khu đất phát triển nhà ở xã hội
Tại Quyết định số 2259/QĐ-UBND ngày 22-5, UBND thành phố phê duyệt danh mục 113 vị trí khu đất được xác định để phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng làm việc với phường Ngũ Hành Sơn
Chiều 20-5, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi làm việc với phường Ngũ Hành Sơn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi; lãnh đạo các sở, ban, ngành.
Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ
Chiều 22-5, Thành ủy tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.
Cấm, cắt tạm thời một số tuyến đường phục vụ giải IRONMAN 2026
Công an thành phố thông báo kế hoạch triển khai, hỗ trợ công tác bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho Giải VNG IRONMAN Việt Nam 2026 và VNG IRONMAN 70.3 Đà Nẵng 2026.
Hoàn thiện quy hoạch, khai thác hiệu quả tiềm năng vùng Hội An
Sáng 13-5, tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam chủ trì buổi làm việc với các phường Hội An, Hội An Đông, Hội An Tây và xã Tân Hiệp về định hướng phát triển kinh tế gắn với công tác quy hoạch của các địa phương. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành liên quan.


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!