Đà Nẵng trong mắt một du khách Canada
Chiều cuối năm, nắng hửng lên, bên sông Hàn thơ mộng, trong không khí nhộn nhịp, người người qua lại, cười đùa, chen chân chụp ảnh một cánh đồng đầy hoa mang màu sắc màu rất tết, có một vị khách người nước ngoài trạc 40-45 tuổi ngồi ngắm cảnh khá lâu... và cảnh vật xung quanh dường như có sự cuốn hút lạ thường đối với vị khách.
Thành phố này đẹp quá
Khi tôi ngồi nghỉ ngơi sau một hồi quần thảo, tới lui với các kiểu chụp ảnh đường hoa, vị khách nọ hỏi dò tôi có thể nói tiếng Anh không. Tôi đáp vâng (yes).
Vậy là câu chuyện diễn ra khoảng gần tiếng đồng hồ.
Anh Charson, một du khách người Canada, sẽ xin thêm visa để trở lại Đà Nẵng lâu hơn.
Vị khách giới thiệu đến từ Canada, bắt đầu đáp xuống sân bay tại Hà Nội, sau đó đi Đà Nẵng, vào Hội An, và sẽ vào Sài Gòn vào thứ Ba (29-1).
Vị khách trầm trồ. Tôi đang ở một homestay bên bờ biển, sáng qua tôi đã đi dọc bờ biển và gần như đến tận núi Khỉ luôn đó! (Sơn Trà), vị khách khoe với tôi.
Vị khách lại tiếp tục câu chuyện, tôi đã từng đi một số nước châu Á như Thái Lan, Philippines, Campuchia, nhưng tôi thấy ở những nơi đó môi trường không được sạch, các phố biển thì đầy rác và người dân thì luôn luôn đẩy rác ra bờ biển, không phải tất cả nhưng phần lớn là vậy...Còn trên các con phố thì hôi hám, tôi luôn phải bịt mũi và ở đâu cũng thấy chuột, rất nhiều chuột.
Trong khi đó, ở đây lại rất khác, thật sạch sẽ.
Các nữ công nhân trang trí đường hoa Bạch Đằng đang thưởng thức thành quả lao động (selfie)
Giá cả cũng rất phải chăng nữa. Có một điều rất lạ, là ở Đà Nẵng tôi không thấy ăn xin.
Tôi mới giải thích với vị khách rằng: Ừ, cách đây hơn chục năm, một vị lãnh đạo thành phố đã đề xuất một chính sách nhằm ngăn chặn lang thang ăn xin. Những người dân lang thang cơ nhỡ ở địa phương thì được hỗ trợ mức sống căn bản, có nơi chăm sóc. Còn những người ăn xin ở tỉnh khác đến thì đều bị cấm, bị trả về địa phương..,
Và Đà Nẵng là thành phố duy nhất tại VN có thể làm được điều đó...Với vẻ đầy ngạc nhiên, vị khách nhìn tôi tỏ vẻ thích thú và lại tiếp tục với câu chuyện vệ sinh.
Ở Thailand, nơi mấy quán bar tôi đến, vào uống bia xong, đi vệ sinh cũng phải trả vài bath đó.
Tôi như reo lên và vội nói với vị khách, vậy bạn chưa biết đâu, con đường này này, bạn đi dọc đường, rẽ vào bất kỳ nhà hàng nào có chữ “Comfort as Home”, là có thể sử dụng WC (nhà vệ sinh) miễn phí hoàn toàn, và luôn được chào đón.
Vị khách đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác và chỉ kịp thốt lên: Oh, that's good! (Thật là tốt).
Còn thời tiết quá tuyệt vời
Trong cái nắng chiều đầu xuân, vị khách nói rằng, ở Canada, hôm nay nhiệt độ cỡ âm 29 độ. Trong khi đó, buổi sáng ở đây tôi có thể bơi được và tôi đạp xe khắp thành phố mà chỉ với quần sọoc áo phông, thời tiết thật là dễ chịu, không khí thì trong lành...
Người dân vui vẻ chụp ảnh với khung cảnh Tết Kỷ Hợi tại khu vực phía Tây Cầu Rồng
Trong câu chuyện phiếm, tôi còn khoe với vị khách rằng, nơi bạn đang ngồi đây, Hai Chau District, center of the city (quận Hải Châu-Trung tâm thành phố Đà Nẵng), gần như 95% người dân có Bảo hiểm Y tế đó. Chính quyền cũng rất quan tâm với người nghèo bằng nhiều chính sách khác nhau....Vị khách tròn mắt, trầm trồ.
Vị khách ấy nói với tôi rằng, vào thứ Ba (29-1) anh ta sẽ vào Thành phố Hồ Chí Minh để xin thêm visa và sẽ lại đến Đà Nẵng để chơi thêm ít lâu nữa. Anh ta thích thành phố này rồi.
Và đến lúc tôi phải chào tạm biệt vị khách này để về tất niên xóm. Trước khi về, tôi mới hỏi và biết được tên anh ta là Charson (tôi đoán thế) vì anh chỉ nói với tôi phiên âm nó từa tựa vậy, tôi cũng không tiện phải hỏi cho thật kỹ.
Vậy đó, với tôi, đây là một niềm vui nho nhỏ chiều cuối năm Mậu Tuất.
MAI QUANG HIỂN
Đảng ủy UBND thành phố trao tặng huy hiệu Đảng đợt 2-9 cho 22 đảng viên
Sáng 27-8, Đảng ủy UBND thành phố tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9 cho 22 đảng viên.
7 tổ công tác 911 Công an thành phố tập trung xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật trên đường phố
Cùng với 5 tổ công tác 911 được thành lập trước đó, đến nay, Công an thành phố (CATP) đã lập thêm 2 tổ, nâng tổng số các tổ tuần tra 911 trên địa bàn thành 7 tổ.
Đảng bộ xã Trà Tân tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng đợt 2-9
Sáng 27-8, Đảng bộ xã Trà Tân long trọng tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng đợt 2-9 năm 2025 cho hai Đảng viên từ 30 năm tuổi Đảng trở lên.
Cử tri phường Hoà Xuân phấn khởi trước tình hình kinh tế thành phố
Sáng 27-8, Tổ đại biểu HĐND thành phố gồm các ông: Đoàn Xuân Hiếu - Tổng Biên tập Báo và Đài phát thanh truyền hình Đà Nẵng, Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Đảng uỷ phường Hoà Xuân, Trần Tuấn Lợi - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng, tiếp xúc cử tri phường Hoà Xuân sau kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Hải Vân: Hỗ trợ trên 50 triệu đồng cho người nghèo, người khó khăn
Chiều 26-8, UBND phường Hải Vân phối hợp các đơn vị tài trợ tổ chức trao hỗ trợ sinh kế và mái tôn cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có trẻ em trên địa bàn.
Chưa có bình luận ý kiến bài viết!