Nghề “thồ” cây cảnh dịp Tết
Những ngày giáp Tết, nhu cầu mua sắm cây cảnh tăng mạnh, kéo theo sự nhộn nhịp của dịch vụ vận chuyển. Với nhiều lao động tự do, đây là dịp cao điểm trong năm để tăng thu nhập, sắm Tết đủ đầy hơn.
Tại phường Hội An, hoạt động mua bán các loại hoa, cây cảnh như mai, quất, cúc, phong lan… diễn ra sôi động từ sáng đến tối những ngày cận Tết. Song hành cùng không khí ấy là những chiếc xe máy, xe ba gác được gia cố khung sắt, dây thừng, bao tải, túc trực tại các điểm bán. Khi khách vừa chọn xong cây, người vận chuyển nhanh chóng thỏa thuận giá, cẩn thận cố định chậu lên xe... và ship tận nhà.
Từ khoảng 20 tháng Chạp, nhiều lao động tự do tạm gác công việc thường ngày để chuyển sang chở cây thuê, làm liên tục đến trước đêm giao thừa; cao điểm rơi vào các ngày 27–29 tháng Chạp. Anh Nguyễn Văn Thịnh (phường Hội An) cho biết, cuối năm việc chạy xe ôm ít khách nên anh ra chợ hoa kiếm thêm thu nhập. “Những ngày sát Tết làm gần như cả ngày lẫn tối. Tuy vất vả nhưng kiếm được khá hơn, có thêm tiền lo cho gia đình”, anh chia sẻ.
Cũng tranh thủ “đổi nghề” thời vụ, anh Lê Văn Hòa (phường Hội An Tây), lao động bốc vác tự do, xem đây là nguồn thu quan trọng dịp cuối năm. “Có ngày tôi chạy vài chục chuyến, mệt rã người nhưng có thêm tiền sắm sửa cho gia đình nên cảm thấy vui”, anh Hòa nói.
Theo ghi nhận, tiền công mỗi chuyến phụ thuộc vào quãng đường và kích thước cây, dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng. Với các loại hoa, giỏ nhỏ như hướng dương, mào gà, bươm bướm... một xe ba gác có thể chở từ 5–10 giỏ mỗi lượt. Hoa cúc do chậu lớn hơn nên thường chỉ chở được một cặp; còn quất cảnh, nhất là cây tán rộng, dáng đẹp đa phần mỗi chuyến chỉ vận chuyển một chậu để đảm bảo an toàn và giữ nguyên thế cây.
Những ngày đông khách, nếu xoay vòng liên tục, thu nhập của người chở cây có thể đạt vài triệu đồng. Tuy vậy, người vận chuyển phải biết sắp xếp từng loại cây, buộc chằng chắc chắn và di chuyển cẩn trọng giữa dòng xe cộ dày đặc cuối năm. “Phải buộc thật kỹ, chạy chậm và quan sát liên tục vì đường rất đông. Chỉ cần sơ suất là ảnh hưởng đến cây của khách, thậm chí phải đền tiền”, anh Thịnh chia sẻ.
Trong nội phố, xe máy và ba gác vẫn là phương tiện chủ lực nhờ sự linh hoạt. Tuy nhiên, với những khách mua số lượng lớn hoặc các cửa hàng, cơ quan đặt nhiều chậu cùng lúc, xe tải cũng luôn sẵn sàng phục vụ. Giá thuê xe tải trong phạm vi Hội An khoảng 400 nghìn đồng/chuyến; nếu vận chuyển đến các địa bàn xa hơn như Duy Xuyên hay Điện Bàn, chi phí khoảng 600 nghìn đồng, tùy khối lượng và quãng đường.
Giữa nhịp mua bán hối hả những ngày cuối năm, các chuyến xe chở đầy sắc xuân vẫn ngược xuôi khắp phố phường mang sắc màu Tết đến từng gia đình, công sở. Với lao động tự do, mỗi chuyến xe lúc này đều là cơ hội tăng thêm thu nhập, có thêm tiền sắm sửa Tết đủ đầy hơn.
QUANG HÀ
Đánh giá bài viết:
Tin tức - sự kiện
Tin hoạt động - Xuân 2026
"Cảm ơn bạn đã bình luận!"
Danh sách 14 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại thành phố Đà Nẵng
Chiều 21-3, Hội đồng bầu cử quốc gia công bố danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Trong đó, thành phố Đà Nẵng có 14 người trúng cử. Cổng Thông tin điện tử thành phố trân trọng giới thiệu danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Kỷ niệm 40 năm thành lập đồng hương Đà Nẵng tại tỉnh Đắk Lắk
Ngày 22-3, Ban liên lạc đồng hương Đà Nẵng tại tỉnh Đắk Lắk tổ chức gặp mặt truyền thống nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026.
Công bố quyết định thành lập Trường Thiếu sinh quân Miền Trung
Sáng 20-3, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc thành lập Trường Thiếu sinh quân Miền Trung. Tham dự buổi lễ có Trung tướng Lê Ngọc Hải Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 5; Trung tướng Hà Thọ Bình Tư lệnh Quân khu 4; Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Mạnh Hùng kiểm tra công tác quản lý tài sản công tại phường Bàn Thạch và Tam Kỳ
Sáng 30-3, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Mạnh Hùng đến kiểm tra thực tế tình hình quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn phường Bàn Thạch và phường Tam Kỳ. Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Nam Hưng và đại diện sở, ban, ngành.
Sở Giáo dục và Đào tạo giao hơn 103 nghìn chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2026–2027
Tại Quyết định số 594/QĐ-SGDĐT ngày 30-3, Sở Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu kế hoạch trẻ, học sinh, học viên và chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2026–2027 cho các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Tổng chỉ tiêu là 103.847 trẻ, học sinh, học viên.


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!