UBND thành phố yêu cầu tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Ngày 27-10, UBND thành phố ban hành công văn số 3261/UBND-PTDS về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá.

 

Nước lũ gây ngập lụt tại xã Thượng Đức. Người dân được lực lượng chức năng hỗ trợ sơ tán 

Hiện nay, mực nước trên sông Vu Gia - Thu Bồn đang lên nhanh, xấp xỉ và trên mức báo động 3. Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu đã gần bão hòa trên 95%, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất.

Dự báo tình hình mưa, lũ còn diễn biến rất phức tạp trong những ngày đến. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu:

Các đơn vị lực lượng vũ trang, các sở, ban, ngành, UBND các xã, phường, đặc khu và các đơn vị liên quan:

Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, tình hình mưa, lũ, kịp thời thông báo tình hình thiên tai đến Nhân dân để chủ động ứng phó; triển khai phương án phòng, chống thiên tai; tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo các nội dung theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 17/10/2025 về chủ động ứng phó với thiên tai trong thời gian 10 ngày tới và xu hướng thời tiết từ nay đến hết năm 2025 và Công điện số 08/CĐ-UBND ngày 21/10/2025 về việc chủ động ứng phó với mưa rất lớn và bão số 12.

Báo cáo công tác ứng phó và tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra về Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng (thông qua: Bộ Chỉ huy Quân sự (Cơ quan thường trực), Sở Nông nghiệp và Môi trường (cơ quan tham mưu về công tác phòng chống thiên tai)) trước 06 giờ và 15 giờ để kịp thời tổng hợp, báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND thành phố và cơ quan Trung ương.

Nỗ lực thông tuyến QL40B  bị sạt lở tại địa phận xã Nam Trà My.

Chủ tịch UBND các xã, phường, đặc khu tiếp tục duy trì triển khai các hoạt động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất... Chủ động kiểm tra, rà soát các khu vực không đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực bị ngập sâu, chia cắt, vùng trũng thấp ven sông, suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Chủ động bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngẩm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét. 

Tiếp tục duy trì, tăng cường các hoạt động sơ tán nhân dân đảm bảo an toàn, nhất là tại các khu vực nguy hiểm, đảm bảo lương thực, thực phẩm cho Nhân dân vùng bị ngập lụt, sạt lở đất và tại các địa điểm sơ tán dân, không để người dân bị thiếu đói, mưa rét,...

Tập trung khắc phục sạt lở trên tuyến DH 1 vào xã Trà Leng cũ.

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với lực lượng quân đội và các địa phương xử lý ngay các tuyến giao thông bị sạt lở không lưu thông được. Bố trí hệ thống biển cảnh báo nguy hiểm, rào chắn tại các tuyến đường bị sạt lở. Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp khắc phục lâu dài, phù hợp và bền vững.

Giao Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND các xã, phường, đặc khu khẩn trương xác định các điểm sạt lở và nguy cơ sạt lở có khả năng ảnh hưởng đến nhà ở của người dân. Tham mưu các giải pháp xử lý trước mắt và lâu dài, chú trọng đề xuất các dự dán di dân vùng thiên tai đưa vào kế hoạch trung hạn giai đoạn 2026-2030.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các xã, phường tùy tình hình thực tế diễn biến của mưa lũ và đặc điểm của từng địa phương (đặc biệt lưu ý các địa phương có nguy cơ sạt lở) để chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học.

Giao Sở Tài chính chủ trì, tham mưu, đề xuất UBND thành phố nguồn kinh phí để các sở, ngành, địa phương khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố và các đơn vị liên quan triển khai lực lượng để hỗ trợ các địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Nhận được văn bản này, đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và địa phương triển khai thực hiện.

CỔNG TTĐT TP

Tin tức - sự kiện

Chưa có bình luận ý kiến bài viết!

Thông tin tình hình mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất chiều 27-10

Trong chiều ngày 27-10, tại các địa phương thành phố Đà Nẵng có mưa rất lớn. Nước lũ phía thượng nguồn đổ về khiến nhiều nơi ngập sâu như Nông Sơn, Thượng Đức, Thu Bồn, Duy Xuyên, Hội An... Chính quyền địa phương tập trung công tác ứng phó, hỗ trợ nhân dân di dời đến nơi an toàn.

Tìm kiếm người đàn ông tại xã Núi Thành nghi mất tích khi thả lưới trên sông

Hiện tại, Ban Chỉ huy PTKV 4 - Bàn Thạch huy động lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng tập trung tổ chức tìm kiếm một người đàn ông trú tại xã Núi Thành nghi bị mất tích khi thả lưới bắt cá trên sông.

Xã miền núi Thạnh Mỹ di dời 88 hộ dân ra khỏi vùng ngập lũ

Ngày 27-10, trước tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, xã Thạnh Mỹ phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và Ban Chỉ huy KVPT 2 – Thạnh Mỹ tổ chức di dời 88 hộ dân của Khu dân cư Pà Dương (thuộc thôn Hà Ra) ra khỏi vùng lũ, đến nơi tránh trú an toàn.

Kịp thời hỗ trợ, đưa người già đến nơi an toàn trong mưa lũ

Ngày 27-10, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 5 - Điện Bàn đã phối hợp cùng lực lượng dân quân, công an, đoàn thể địa phương tổ chức di dời, đưa cụ bà Trương Thị Mai (82 tuổi, trú thôn Nghĩa Mỹ, xã Đại Lộc) đến nơi an toàn.

Thông tin tình hình mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất sáng 27-10

Từ tối 25 đến sáng 27-10, tại địa bàn thành phố Đà Nẵng có mưa rất lớn. Hậu quả khiến nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở cô lập, nhiều hộ dân nhà cửa bị sạt lở ở vùng núi, ngập lụt ở vùng xuôi.

Xuất bản thông tin

Navigation Menu

Navigation Menu

LIÊN KẾT WEBSITE

Navigation Menu

Navigation Menu

Navigation Menu