Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thành phố tổ chức phiên họp thứ nhất
Ngày 16-7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thành phố tổ chức phiên họp lần thứ nhất để cho ý kiến một số nội dung và triển khai nhiệm vụ trong thời gian đến. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thành phố chủ trì phiên họp.
Thông tin tại phiên họp, Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thành phố cho biết, xuất phát từ bối cảnh thực tiễn và tình hình hợp nhất tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng (cũ) lấy tên là thành phố Đà Nẵng, ngày 7-7-2025, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Quyết định số 73-QĐ/TU, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thành phố (viết tắt là Ban Chỉ đạo) gồm 15 thành viên do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng Ban.
Ban Chỉ đạo tổ chức phiên họp lần thứ nhất để thảo luận, đánh giá kết quả công tác thời gian qua và cho ý kiến đối với một số nhiệm vụ triển khai trong thời gian đến.
Tại Phiên họp lần thứ nhất, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Võ Công Chánh đã công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành uỷ về thành lập Ban Chỉ đạo.
Thời gian qua, Ban Chỉ đạo thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam (cũ) chỉ đạo Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu triển khai thực hiện các kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhất là các quy định về kiểm soát quyền lực trên các lĩnh vực; tập trung thực hiện công tác phòng, chống lãng phí theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, nhất là trong bối cảnh tinh gọn tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tiếp tục thực hiện các kết luận thanh tra, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.
Ban Chỉ đạo chỉ đạo tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy triển khai thực hiện các Kết luận của Thanh tra Chính phủ gắn với thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 02/5/2024 của Bộ Chính trị về Đề án “Phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố”, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm không chỉ trong năm 2025 và cả trong nhiệm kỳ 2025-2030, là cơ hội để khơi thông nguồn lực về đất đai, chống lãng phí, phát triển kinh tế - xã hội thành phố.
Các cơ quan tiến hành tố tụng đã có nhiều nỗ lực, phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong xử lý các vụ án, vụ việc; cung cấp tài liệu, chuyển hồ sơ, thông tin về vụ việc, đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc.
Kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế, chức vụ đã đạt được nhiều kết quả, coi đây là một yêu cầu trọng tâm trong việc xử lý các vụ án về tham nhũng, kinh tế, chức vụ; có những vụ án số tiền thu nộp ngân sách nhà nước cao hơn so với số tiền thiệt hại gây ra.
Tại phiên họp, Ban Chỉ đạo thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung: Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo; Quyết định phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo; Quy định kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo; Chương trình công tác của Ban Chỉ đạo và Chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo 6 tháng cuối năm 2025; Báo cáo tiến độ vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo thành phố theo dõi, chỉ đạo; Báo cáo tình hình thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ.
Phát biểu kết luận phiên họp, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Văn Quảng ghi nhận những kết quả các ngành, địa phương đã đạt được trong thời gian qua trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Văn Quảng đề nghị các đảng bộ trực thuộc Thành ủy tập trung triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản mới của Trung ương, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thành phố, nhất là các quy định về kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Tiếp tục tập trung thực hiện công tác phòng, chống lãng phí; kiên quyết không để xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Cấp ủy, người đứng đầu các cấp phải lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyệt đối không để xảy ra, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong công tác cán bộ và trong bố trí, sử dụng trụ sở, tài sản công của các cơ quan, đơn vị, địa phương.
Các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục khắc phục các khó khăn, vướng mắc, có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án, vụ việc trong các giai đoạn tố tụng. Giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tham mưu triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Chương trình công tác năm 2025 đã đề ra.
THANH NGUYÊN
Phường Cẩm Lệ vinh danh 02 học sinh đoạt Huy chương vàng tại Giải Robotics thế giới
Ngày 13-01, phường Cẩm Lệ tổ chức vinh danh học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc tại Giải Robotics thế giới.
Phát huy trí tuệ hội viên CLB Thái Phiên trong xây dựng và phát triển thành phố
Chiều 13-01, dự Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Câu lạc bộ Thái Phiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của CLB, khẳng định đây là chỗ dựa tinh thần quan trọng, nguồn lực quý báu của thành phố.
Thông tin báo chí sáng 14-01-2026
Từ 11h00 ngày 13-01 đến 6h00 ngày 14-01, có khoảng 78 tin, bài báo viết về thành phố Đà Nẵng.
Phòng ngừa từ sớm, từ xa, từ gốc để “không thể” tham nhũng, tiêu cực
Năm 2026, thành phố Đà Nẵng sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa, từ gốc để “không thể” tham nhũng, tiêu cực.
Video: Chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố ngày 13-01
Triển khai kế hoạch về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2026; Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; Kiểm tra việc sắp xếp, quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất, tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng trong quý 1-2026; Gần 20 tỷ đồng đầu tư hệ thống bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng thông minh; Phê duyệt tiếp nhận phi dự án “Mở hộp đón niềm vui”; Công bố 06 TTHC lĩnh vực lâm nghiệp và kiểm lâm... là những chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố ngày 13-01.


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!