Các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất
Ngày 19-8, Chính phủ ban hành Nghị định số 230/2025/NĐ-CP v/v Quy định các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai năm 2024. Nghị định có hiệu lực kể từ ngày ban hành.
Theo khoản 2 điều 157 Luật Đất đai 2024, Chính phủ quy định các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa được quy định tại khoản 1 điều này sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Nghị định số 230/2025/NĐ-CP (Nghị định 230) được Chính phủ ban hành nhằm quy định cụ thể các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với đất được giao, cho thuê.
Các trường hợp được miễn tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê
Tại khoản 1, điều 5 Nghị định 230 quy định miễn tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê đối với 10 trường hợp. Trong đó, theo điểm c, khoản 1, điều 5, Nghị định 230/2025, việc sử dụng đất để xây dựng trụ sở các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận được thành lập theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (bao gồm: Trụ sở chính, chi nhánh, phòng giao dịch và đơn vị trực thuộc khác nếu có) thì được miễn tiền thuê đất trong suốt thời gian thuê.
Đối với thủ tục đề nghị miễn tiền sử dụng đất, thuê đất
Theo khoản 6, Điều 3 của Nghị định này quy định: Trường hợp được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này thì người sử dụng đất không phải thực hiện thủ tục đề nghị miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; chỉ phải cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền về việc thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này.
Theo điểm a, khoản 1, Điều 7 của Nghị định này quy định: Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm; … trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà nay thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 4, Điều 5 Nghị định này thì thực hiện việc miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành. Trường hợp người sử dụng đất chưa nộp hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì thực hiện như sau: a) Trường hợp được miễn tiền thuê đất thì người sử dụng đất không phải làm thủ tục đề nghị miễn tiền thuê đất; chỉ phải cung cấp thông tin chứng minh thuộc đối tượng được miễn tiền thuê đất theo từng trường hợp cụ thể quy định tại Điều 5 Nghị định này đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện quyết định miễn tiền thuê đất theo quy định.
ĐOÀN NGỌC VUI
Đánh giá bài viết:
Doanh nghiệp
Tin Doanh nghiệp

"Cảm ơn bạn đã bình luận!"
Nô nức khai giảng năm học mới 2025-2026
Sáng 5-9, cùng với hàng triệu giáo viên và học sinh cả nước, các thầy, cô giáo và học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nô nức đến trường khai giảng năm học mới 2025-2026.
Phường Hải Vân: Trao tặng điện thoại thông minh Samsung 5G cho hộ nghèo
Sáng 3-9, UBND phường Hải Vân phối hợp Ngân hàng TNHH MTV Số Vikki – Chi nhánh Đà Nẵng tổ chức chương trình trao tặng 05 chiếc điện thoại thông minh 5G cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, với tổng trị giá 25 triệu đồng. Nguồn kinh phí do Ngân hàng TNHH MTV số Vikki – Chi nhánh Đà Nẵng tài trợ.
Hội đồng nhân dân xã Tam Xuân thông qua 4 nghị quyết quan trọng
Sáng 4-9, HĐND xã Tam Xuân khóa I, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề) thông qua một số nội dung quan trọng.
Phố phường Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa mừng Tết Độc lập
Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 - 02/9/2025), phố phường Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa, chào mừng ngày lễ trọng đại của đất nước.
Liên tiếp nhiều nạn nhân “sập bẫy” vì thủ đoạn giả danh Công an gọi điện lừa đảo
Từ đầu tháng 8/2025 đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người dân bị các đối tượng mạo danh cơ quan Công an, cán bộ Nhà nước gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn tuy không mới, thậm chí đã liên tục được các phương tiện truyền thông cảnh báo nhưng một mặt do các đối tượng ngày càng tinh vi, đánh trúng tâm lý hoang mang, sợ hãi của nạn nhân; mặt khác do nạn nhân thiếu hiểu biết hoặc chủ quan, không tìm hiểu kỹ nên nhiều người vẫn “sập bẫy” và mất số tiền lớn…
Chưa có bình luận ý kiến bài viết!