Ưu tiên nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 10-02 về triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (giai đoạn I từ năm 2026 đến 2030).
Theo Kế hoạch, các đơn vị, địa phương liên quan triển khai xây dựng, trình cấp thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình, đồng thời ban hành kế hoạch thực hiện để cơ chế, chính sách đến với các đối tượng thụ hưởng sớm nhất.
Đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức, động viên, khích lệ để người dân tự tin thoát nghèo, thi đua làm giàu, sản xuất xanh, bền vững, chuyển đổi số, không trông chờ, ỷ lại.
Cụ thể hóa Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2026-2030 áp dụng trên địa bàn thành phố phù hợp với từng vùng, miền, nhất là các địa phương miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Xây dựng, ban hành tiêu chí thôn nông thôn mới để việc xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu.
Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu các mô hình nông thôn mới bền vững, mô hình nông thôn mới hạnh phúc, mô hình “làng trong phố, phố trong làng” để vừa hỗ trợ chỉ đạo điểm, vừa rút kinh nghiệm, nhân rộng.
Về sử dụng các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước thuộc 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 gồm: xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thành phố đặt mục tiêu tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn theo đúng quy định.
Đối với ngân sách nhà nước năm 2025, bao gồm cả vốn của các năm 2021, 2022, 2023 và 2024 đã được chuyển nguồn sang năm 2025 của 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 chưa thực hiện hoặc chưa giải ngân hết trong năm 2025, được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân đến hết ngày 31/12/2026. UBND xã, phường và các đơn vị cấp thành phố sử dụng ngân sách nhà nước được quyết định điều chỉnh kinh phí, vốn từ các nội dung, hoạt động đã hết nhiệm vụ chi để thực hiện các nội dung, hoạt động khác, bảo đảm không vượt quá tổng mức, không làm thay đổi cơ cấu chi đầu tư và chi thường xuyên của từng chương trình đã được cấp có thẩm quyền giao.
Trường hợp sau khi rà soát các nguồn kinh phí ngân sách nhà nước được giao cho các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 không còn nhiệm vụ chi hoặc còn nhiệm vụ chi nhưng không thực hiện được, UBND xã, phường và các sở, ngành, đơn vị cấp thành phố báo cáo số kinh phí còn lại, chia theo nguồn đầu tư và sự nghiệp, về UBND thành phố để báo cáo cấp thẩm quyền chuyển sang thực hiện các nội dung, nhiệm vụ, dự án đầu tư thuộc Chương trình trong giai đoạn 2026-2030.
Các quy định về tổ chức thực hiện dự án quy mô nhỏ, kỹ thuật không phức tạp, có sự tham gia của người dân theo Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19-4-2022 của Chính phủ và nội dung, mẫu hồ sơ, trình tự, thủ tục lựa chọn dự án, kế hoạch, mô hình phát triển sản xuất theo khoản 12, khoản 13 và khoản 14 Điều 1 Nghị định số 38/2023/NĐ-CP ngày 24-6-2023 của Chính phủ, được điều chỉnh thẩm quyền khi thực hiện chính quyền địa phương hai cấp tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 125/2025/NĐ-CP ngày 11/6/2025 của Chính phủ, tiếp tục được áp dụng đối với các dự án đang thực hiện dở dang được kéo dài sang năm 2026 đến hết ngày 31-12-2026.
Tại Kế hoạch, thành phố cũng đề nghị khẩn trương rà soát, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành, hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý, điều hành và hướng dẫn thực hiện Chương trình theo quy định. Trong đó cần nghiên cứu tích hợp nhiều nội dung trong một cơ chế, chính sách hoặc văn bản hướng dẫn để thuận lợi trong quá trình thực hiện, tránh ban hành quá nhiều văn bản.
UBND thành phố cho phép các đơn vị, địa phương được rút gọn trình tự, thủ tục trong xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản theo quy định pháp luật để ban hành các cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 424/NQ-CP ngày 30/12/2025.
Thành phố sẽ cân đối nguồn lực, bảo đảm bố trí đủ vốn ngân sách thành phố để triển khai Kế hoạch. Ngân sách xã, phường đối ứng theo đúng tỷ lệ quy định.
THANH NGUYÊN
Đánh giá bài viết:
Chỉ đạo, điều hành của UBND
"Cảm ơn bạn đã bình luận!"
Danh sách 14 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại thành phố Đà Nẵng
Chiều 21-3, Hội đồng bầu cử quốc gia công bố danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Trong đó, thành phố Đà Nẵng có 14 người trúng cử. Cổng Thông tin điện tử thành phố trân trọng giới thiệu danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Danh sách 76 người trúng cử đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Chiều 17-3, Ủy ban bầu cử thành phố ban hành Nghị quyết số 36/NQ-UBBC công bố danh sách 76 người trúng cử đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Cổng Thông tin điện tử thành phố trân trọng giới thiệu danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Phân công công tác của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố
UBND thành phố ban hành Quyết định số 858/QĐ-UBND ngày 12-3, phân công công tác của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và các Ủy viên UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026.
Sở Giáo dục và Đào tạo giao hơn 103 nghìn chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2026–2027
Tại Quyết định số 594/QĐ-SGDĐT ngày 30-3, Sở Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu kế hoạch trẻ, học sinh, học viên và chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2026–2027 cho các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Tổng chỉ tiêu là 103.847 trẻ, học sinh, học viên.
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại xã Tây Giang
Ngày 18-3, UBND thành phố ban hành Quyết định 962/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp do thiên tai gây ra đối với tình hình sạt lở mái taluy âm đoạn qua Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS Tây Giang và tình hình sụt lún có nguy cơ gây ra sạt lở tại Khu dân cư thôn Ra'bhượp, xã Tây Giang.


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!