Xem xét, quyết định những vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý vững chắc cho giai đoạn mới

Chiều 11-02, Thường trực HĐND thành phố tổ chức Kỳ họp thứ sáu (Kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết công tác hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn và các Phó Chủ tịch HĐND thành phố: Trần Xuân Vinh, Đoàn Ngọc Hùng Anh, Nguyễn Công Thanh đồng chủ trì Kỳ họp.

Dự kỳ họp có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội Đặng Ngọc Huy; Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng và các lãnh đạo thành phố.

Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang và các đại biểu dự Kỳ họp chuyên đề

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng thông tin, những tháng đầu năm 2026 mang dấu ấn của một giai đoạn chuyển tiếp bản lề, vừa phải tăng tốc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu của nhiệm kỳ 2021 - 2026, vừa khẩn trương chuẩn bị những nền tảng vững chắc để bước vào nhiệm kỳ mới với tầm nhìn và khát vọng phát triển cao hơn.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Trung ương và Thành ủy, Đà Nẵng đang đứng trước những thời cơ lịch sử để bứt phá, nhưng cũng phải đối mặt với không ít thách thức từ thực tiễn.

"Kỳ họp thứ 06 được tổ chức nhằm kịp thời xem xét, quyết định những vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý vững chắc để UBND thành phố, các đơn vị, địa phương thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và chăm lo an sinh xã hội cho người dân, nhất là trong dịp Tết cổ truyền dân tộc", Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng phát biểu khai mạc Kỳ họp

Căn cứ vào Chương trình đã được thông qua, HĐND thành phố sẽ tập trung xem xét, thảo luận các nhóm nội dung trọng tâm.

Cụ thể, xem xét và thông qua các Nghị quyết quan trọng về kinh tế - ngân sách, đô thị với nhiều chính sách mang tính đòn bẩy. Trong đó có chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản giai đoạn 2026 - 2030; các cơ chế ưu đãi dành cho đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo - những ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển của thành phố.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn và các đại biểu dự Kỳ họp chuyên đề

Kỳ họp cũng tiến hành xem xét các tờ trình về quản lý đất đai và đầu tư, bao gồm danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất năm 2026 và các tiêu chí để quyết định đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2024. Những nội dung này đòi hỏi các Ban của HĐND thành phố thẩm tra kỹ lưỡng, Kỳ họp xem xét thận trọng, khách quan, đảm bảo tính minh bạch, kịp thời khơi thông nguồn lực đầu tư cho thành phố.

Cùng với đó, quyết định các chính sách phát triển văn hóa xã hội, an sinh xã hội đặc thù của thành phố và mang tính nhân văn sâu sắc: hỗ trợ đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số; quy định về mức thu, đối tượng, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan công trình văn hóa, bảo tàng tại Đô thị cổ Hội An, tháp cổ Mỹ Sơn, Bằng An, Chiên Đàn, Khương Mỹ và Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh - Chăm pa; hỗ trợ kinh phí cho quân nhân xuất ngũ giai đoạn 2026 - 2030 và các mức chi hỗ trợ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và các nội dung theo thẩm quyền.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề)

Tại Kỳ họp lần này, HĐND thành phố cũng sẽ dành thời gian nhằm tổng kết toàn diện hoạt động nhiệm kỳ 2021 - 2026.

“Kỳ họp là dịp để HĐND, UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị nhìn lại chặng đường 5 năm qua, đánh giá khách quan những thành tựu trong việc đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương, nhất là trong giai đoạn hợp nhất địa giới hành chính và tổ chức vận hành chính quyền địa phương hai cấp. Đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, đúc kết những bài học kinh nghiệm quý báu cho nhiệm kỳ tiếp theo”, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng nói.

Với khối lượng công việc lớn và tính chất quan trọng của kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các vị đại biểu phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tập trung trí tuệ, thảo luận dân chủ, thẳng thắn để các quyết sách đạt sự đồng thuận cao, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, sát thực tiễn và có tính khả thi cao.

UBND thành phố và các cơ quan liên quan tập trung giải trình, tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của đại biểu để hoàn thiện các dự thảo Nghị quyết với chất lượng tốt nhất.

THANH THẢO - VĂN TOÀN

Tin tức - sự kiện

Chưa có bình luận ý kiến bài viết!

Chợ Đo Đo - Đo nỗi nhớ trong lòng người xa quê

Tết, khi bánh mứt trong nhà dần vơi đi ít nhiều, sáng mùng 03, chợ Đo Đo (xã Thăng Phú) lại tụ họp đầu năm sau 2 ngày nghỉ. Chợ không đông đúc như những ngày cuối năm, chỉ rộn ràng vừa đủ trong tiếng chào hỏi thân quen. Người ta ra chợ để mua thêm bó hương, nải chuối, bó hoa về cúng tiễn đưa ông bà. Có người đi chợ đầu năm để gặp nhau, gởi lời chúc năm mới cho trọn tình làng, nghĩa xóm. Và giữa dòng người thong thả ấy, những người con xa quê cũng chậm bước qua từng sạp hàng nhỏ, để nghe lại lời mời khách thân quen, chạm vào một góc ký ức tuổi thơ vẫn còn nguyên mùi Tết.

Ra quân thi công đầu năm Dự án Nút giao Quốc lộ 14B với cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Sáng 26-02, tại xã Bà Nà, Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng tham dự Lễ ra quân thi công đầu năm Dự án Nút giao Quốc lộ 14B với cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam cùng đại diện các sở, ban, ngành, chủ đầu tư, đơn vị thi công và các lực lượng liên quan.

Quy hoạch Đà Nẵng sau hợp nhất hướng tới mô hình đa cực - đa trục - đa chức năng

Sáng 27-02, kỳ họp thứ 7 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 thông qua tờ trình điều chỉnh Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 hướng đến tổ chức không gian phát triển theo mô hình đa cực – đa trục – đa chức năng; bảo đảm phát triển nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng sống của Nhân dân.

[Infographic] - Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Ủy ban bầu cử thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 18/NQ-UBBC, Công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 theo từng đơn vị bầu cử.

[Infographic] - Danh sách 24 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại thành phố Đà Nẵng

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo đó, thành phố Đà Nẵng có số đơn vị bầu cử là 5, số đại biểu Quốc hội được bầu là 14 người, số người ứng cử là 24 người.

Xuất bản thông tin

Navigation Menu

Navigation Menu

LIÊN KẾT WEBSITE

Navigation Menu

Navigation Menu

Navigation Menu