Lãnh đạo thành phố kiểm tra thực trạng các di tích tại Đô thị cổ Hội An
Sáng 9-11, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn kiểm tra thực tế, rà soát, đánh giá tình trạng xuống cấp, ảnh hưởng bởi đợt bão lụt vừa qua của các di tích tại Di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.
Sau đợt mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Thế giới Hội An đã phối hợp với UBND các phường trên địa bàn tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống di tích trong Khu phố cổ Hội An – Di sản Văn hóa Thế giới.
Theo báo cáo của Trung tâm, trong tổng số hơn 1.155 di tích được kiểm tra, phần lớn vẫn đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, có 30 di tích bị xuống cấp, trong đó 9 di tích xuống cấp nghiêm trọng, 14 di tích xuống cấp nặng, 7 di tích xuống cấp nhẹ.
Trước thực trạng này, Trung tâm đã hỗ trợ chống đỡ khẩn cấp cho một di tích (nhà số 23 Tiểu La), đồng thời vận động 19 chủ di tích tự gia cố, chống đỡ công trình. Với 10 di tích xuống cấp nghiêm trọng, Trung tâm đề nghị tu bổ khẩn cấp hoặc hạ giải tạm thời do không còn khả năng đảm bảo an toàn.
Khu phố cổ Hội An hiện có hơn 83% di tích là nhà ở tư nhân, đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc không gian di sản và đời sống cư dân địa phương. Tuy nhiên, nhiều công trình trong số này thiếu hồ sơ pháp lý rõ ràng về quyền sở hữu, trong khi kinh phí tu bổ vượt quá khả năng của người dân, đặc biệt là các hộ sinh sống trong hẻm nhỏ, ít điều kiện kinh doanh.
Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, du khách và bảo tồn tính nguyên gốc của di sản, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Thế giới Hội An kiến nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình UBND thành phố xem xét một số giải pháp: Đầu tư tu bổ khẩn cấp các di tích có nguy cơ sụp đổ, với cơ chế hỗ trợ 100% kinh phí cho các công trình có giá trị đặc biệt; Ban hành cơ chế hỗ trợ kinh phí tu bổ, tôn tạo (mức hỗ trợ từ 40% đến 100%) đối với di tích trong và ngoài khu phố cổ.
Thành lập Quỹ bảo tồn Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An để kịp thời cứu nguy các di tích xuống cấp. Cho phép lập Dự án tu bổ khẩn cấp các di tích có nguy cơ sụp đổ. Hợp đồng đơn vị tư vấn, viện nghiên cứu đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai đến khu di sản, qua đó xây dựng giải pháp bảo tồn bền vững.
Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Thế giới Hội An cho biết, việc triển khai sớm các biện pháp trên là cần thiết nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An trước những tác động ngày càng rõ rệt của thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu.
Qua thị sát, kiểm tra thực tế tại một số di tích tại phố cổ Hội An, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn khẳng định tầm quan trọng của các di tích trong đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, đặc biệt là vai trò của di tích trong phát triển du lịch.
Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và địa phương liên quan tiếp tục rà soát, thống kê, đánh giá cụ thể hiện trạng và công năng của từng di tích. Trên cơ sở đó đề xuất các phương án bảo tồn, tôn tạo khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế.
"Mục tiêu là gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của các di tích, đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố", Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn nhấn mạnh.
MAI QUANG
AVSE Global tư vấn chiến lược phát triển dài hạn cho Đà Nẵng
Sáng 13-1, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn chủ trì buổi làm việc với Đoàn chuyên gia tư vấn dự án “Chiến lược phát triển đột phá thành phố Đà Nẵng”.
Phường Cẩm Lệ vinh danh 02 học sinh đoạt Huy chương vàng tại Giải Robotics thế giới
Ngày 13-01, phường Cẩm Lệ tổ chức vinh danh học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc tại Giải Robotics thế giới.
Phường Quảng Phú khánh thành Thư viện số cộng đồng Yongin
Sáng 13-01, UBND phường Quảng Phú phối hợp với Chính quyền thành phố đặc biệt Yongin và Tổ chức Làng Hoa sen Quốc tế Hàn Quốc tổ chức Lễ khánh thành Thư viện số cộng đồng Yongin tại phường Quảng Phú, thành phố Đà Nẵng.
Đến năm 2030, thành phố có 126 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 3.700 ha
Sáng 13-1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đánh giá hiện trạng và tình hình triển khai các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn thành phố. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ngành và địa phương liên quan.
Phát huy trí tuệ hội viên CLB Thái Phiên trong xây dựng và phát triển thành phố
Chiều 13-01, dự Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Câu lạc bộ Thái Phiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của CLB, khẳng định đây là chỗ dựa tinh thần quan trọng, nguồn lực quý báu của thành phố.


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!