Thông tin báo chí chiều 17-3-2026

Từ 6h00 đến 11h00 ngày 17-3, có khoảng 51 tin, bài viết về thành phố Đà Nẵng.

 

Nổi bật là thông tin Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, xác định mục tiêu xây dựng văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, nguồn lực nội sinh và động lực quan trọng cho phát triển nhanh, bền vững của thành phố.

Theo đó, từ yêu cầu thực tiễn, chương trình hành động đặt ra định hướng phát triển văn hóa Đà Nẵng theo hướng hiện đại, giàu bản sắc; xây dựng con người Đà Nẵng nhân văn, sáng tạo, có chất lượng cuộc sống cao; tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đồng thời từng bước thu hẹp khoảng cách thụ hưởng văn hóa giữa các khu vực. Tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng hướng tới trở thành trung tâm văn hóa - nghệ thuật - sáng tạo của khu vực miền Trung và cả nước, là thành phố di sản - sáng tạo - giàu bản sắc, điểm đến hấp dẫn của thế giới.

Cùng lĩnh vực Văn hóa, Báo và Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng có bài viết “Khơi nguồn sức mạnh văn hóa xứ Quảng”, trong đó nhận định: Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn điều chỉnh tổng thể Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bên cạnh yêu cầu mở rộng không gian phát triển kinh tế - đô thị, việc gìn giữ, bồi đắp và phát huy các giá trị văn hóa đặc trưng của xứ Quảng cũng được đặt ra. Trong bối cảnh thành phố đang tái cấu trúc và định hình không gian phát triển theo quy hoạch mới, việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa không chỉ là nhiệm vụ gìn giữ di sản mà còn là giải pháp quan trọng để tạo nên bản sắc riêng cho đô thị. Tích hợp phát triển văn hóa vào quy hoạch tổng thể thành phố là yêu cầu tất yếu, đồng thời là cơ hội để Đà Nẵng khẳng định vai trò trung tâm văn hóa của khu vực miền Trung.

Cổng Thông tin điện tử thành phố đăng bài viết “Dấu hỏi đằng sau những tiêu đề bài viết trên báo Dân Trí về thành phố Đà Nẵng”, trong đó đặt vấn đề: “Quả đồi đổ ập ở Đà Nẵng: Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai”, “Chi 13,3 tỷ đồng làm phần mềm đánh giá cán bộ bằng KPI” – Đây là hai bài báo gần nhất thông tin về thành phố Đà Nẵng đăng trên Báo Dân trí đã đặt ra nhiều câu hỏi về quá trình tác nghiệp, động cơ thực sự của phóng viên và Báo Dân trí.

Cụ thể, ngày 16-3, Báo Dân trí đăng tin với tiêu đề “Quả đồi đổ ập ở Đà Nẵng: Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai”. Trong khi đó, tại Quyết định số 911/QĐ-UBND ngày 15-3, UBND thành phố Đà Nẵng công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với tình hình sụt lún có nguy cơ sạt lở tại khu dân cư một số thôn của xã Hùng Sơn không hề nhắc đến “quả đồi đổ ập”. Trên thực tế, việc “thôn Pứt có quả đồi bất ngờ đổ ập giữa trời nắng” đã xảy ra hồi tháng 11-2025.

Trước đó, ngày 12-3, Báo Dân trí đăng tin “Chi 13,3 tỷ đồng làm phần mềm đánh giá cán bộ bằng KPI”, nhưng sau đó đã đổi thành “Xây dựng phần mềm đánh giá cán bộ bằng KPI”. Tuy đổi tiêu đề nhưng trong tin vẫn đề cập nội dung “Đà Nẵng chi hàng chục tỷ đồng để xây dựng phần mềm…”. Cả tiêu đề và nội dung tin đều hoàn toàn sai sự thật. Bởi theo Quyết định số 851/QĐ-UBND, UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt cấp kinh phí 3 tỷ đồng để Sở Nội vụ xây dựng "Phần mềm đánh giá kết quả làm việc theo mô hình KPI".

Với các nội dung đăng tải như vậy, dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi về động cơ, mục đích thực sự của câu chuyện đặt tiêu đề cho các bài báo của phóng viên và Báo Dân trí đối với các nội dung chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố Đà Nẵng.

Liên quan đến công tác bầu cử, bài viết “Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Nghiêm túc, an toàn và đúng luật” trên Báo và Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng thông tin: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại thành phố Đà Nẵng diễn ra trong không khí phấn khởi, nghiêm túc, an toàn, đặc biệt với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,92% thể hiện niềm tin vào người đại biểu dân cử và sự phát triển của quê hương, đất nước ở giai đoạn mới. Tính đến 22 giờ ngày 15/3/2026, tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng diễn ra thông suốt, an toàn, nghiêm túc, đảm bảo đúng trình tự theo luật định.

Trong 15 ngày cao điểm (từ 10-3 đến 24-3-2026), Thuế thành phố triển khai tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh với các thông điệp: “Nộp thuế theo doanh thu thực tế”, “Tuân thủ thuế giúp kinh doanh bền vững” và “Nghĩa vụ thuế là trách nhiệm của người kinh doanh” – Đây là thông tin trên lĩnh vực Kinh tế được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử thành phố.

Nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, đạt các tiêu chuẩn quốc tế mới trong sản xuất công nghiệp như ISO 14001, LEED, phát thải ròng bằng 0…, nhiều doanh nghiệp ở các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đang chuyển đổi dần sang sản xuất xanh.

Trên lĩnh vực Đô thị, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu vừa có thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5 thuộc Khu B - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ. Dự án được đầu tư tại phường Hòa Xuân, thành phố Đà Nẵng, gồm 3 khối nhà ở xã hội. Trong đó, khối XH1 có 424 căn hộ, khối XH2 có 411 căn hộ, khối XH3 có 205 căn hộ và 1 khối nhà thương mại và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký là từ ngày 16/4 đến ngày 16/5/2026, tại trụ sở Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu, số 420 Phạm Hùng (phường Hòa Xuân).

Báo và phát thanh – truyền hình Đà Nẵng có bài viết “Đề xuất đầu tư 9 công viên cây xanh đô thị”, trong đó thông tin: Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Công văn số 1158/PC-VP chuyển đề xuất của Sở Xây dựng đến Sở Tài chính kiểm tra, tham mưu giải quyết đối với chủ trương đầu tư sớm 9 công viên cây xanh trọng điểm tại khu vực đô thị với tổng diện tích hơn 146ha. Qua đó nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân và đảm bảo tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc Trung ương. Theo Sở Xây dựng, qua rà soát, chỉ tiêu cây xanh công cộng đô thị của thành phố hiện chỉ đạt 1,69m2/người, thấp hơn nhiều so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 01:2021/BXD của Bộ Xây dựng) là 6m2/người đối với đô thị loại I và chỉ tiêu nêu trong các quy hoạch chung, đề án phát triển cây xanh đô thị đã được phê duyệt. Việc triển khai 9 công viên nói trên nhằm góp phần điều hòa môi trường không khí, giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa, nâng cao chất lượng môi trường sống tại khu vực trung tâm thành phố.

Thể thao thành tích cao Đà Nẵng đón nhận tin vui khi thủ môn Hồ Văn Ý được triệu tập cùng đội tuyển futsal Việt Nam để chuẩn bị cho Giải vô địch futsal Đông Nam Á 2026. Thủ thành quê Đà Nẵng vắng mặt ở đội tuyển trong thời gian qua do chấn thương.

Ngày 16/3, Trung tâm Huấn luyện vận động viên trẻ quốc gia (phường Thanh Khê) kỷ niệm 32 năm thành lập. Trung tâm Huấn luyện vận động viên trẻ quốc gia (thuộc Cục Thể dục thể thao Việt Nam) là đơn vị trọng điểm tại Đà Nẵng, chuyên đào tạo, tập huấn các tài năng thể thao trẻ quốc gia. Trong suốt chặng đường phát triển, trung tâm đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp lực lượng kế cận chất lượng cao cho các đội tuyển quốc gia Việt Nam.

 “Ốc lể ăn vặt hút kỳ lạ với người Đà Nẵng” – bài viết trên Báo Tuổi trẻ thu hút sự quan tâm của bạn đọc bởi món ăn quen thuộc và cách thưởng thức khá thú vị: Dù được ví như là món ăn vặt thử thách sự kiên nhẫn, ốc lể luôn có sức hút kỳ lạ với nhiều người dân Đà Nẵng. Vào mùa này, mỗi lon ốc có giá khoảng 60.000 - 70.000 đồng vẫn được nhiều người tìm mua. Quanh nhiều khu chợ ở Đà Nẵng, các gánh ốc lể lại tấp nập người mua. Theo yêu cầu của khách hàng, người bán sẽ trực tiếp xào hay luộc ốc nóng hổi, trộn đều với gia vị. Từng lon ốc nhỏ xíu nhưng lại mang hương vị mặn mòi của biển, béo bùi đặc trưng khiến nhiều người “ăn một lần là nhớ”. Từ những bãi cát ven biển, ốc lể theo chân các gánh hàng rong vào phố, trở thành món ăn vặt quen thuộc của nhiều người dân Đà Nẵng.

Trên lĩnh vực Du lịch, nhiều bạn trẻ tại Đà Nẵng đang tận dụng sức mạnh của chuyển đổi số và các nền tảng mạng xã hội để giới thiệu vẻ đẹp quê hương đến du khách trong và ngoài nước thông qua video trải nghiệm, hình ảnh sáng tạo và nội dung du lịch hấp dẫn.

Trên lĩnh vực Giáo dục, báo chí thông tin: Do kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dự kiến tổ chức vào ngày 11 và 12-6, sớm hơn hai tuần so với thường lệ, vì thế, các Sở GD&ĐT phải điều chỉnh lịch thi lớp 10 để đảm bảo công tác tổ chức. Một số địa phương lên phương án thi cuối tháng 5, sớm nhất là thành phố Đà Nẵng với lịch thi từ ngày 23 đến 25-5.

Ngày 16/3, Học viện Phòng không - Không quân phối hợp với Ban tuyển sinh Quân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự sự tại Trường THPT Thanh Khê và Trường THPT Thái Phiên. Thông qua việc tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh, học sinh hiểu rõ hơn về công tác tuyển sinh, đào tạo của các trường quân đội; qua đó lựa chọn vào nghề phù hợp, góp phần xây dựng quân đội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới.

Trên lĩnh vực Xã hội, báo chí chia sẻ, hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2026, nhiều tổ chức Đoàn trên địa bàn thành phố triển khai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm vì cộng đồng của tuổi trẻ.

CỔNG TTĐT TP

Điểm báo

Chưa có bình luận ý kiến bài viết!

Đơn giá bồi thường thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, rừng tự nhiên, rừng trồng khi Nhà nước thu hồi đất

UBND thành phố ban hành Quyết định 81/2026/QĐ-UBND về Đơn giá bồi thường thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, rừng tự nhiên, rừng trồng khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực từ ngày 19-6-2026.

Đề nghị công dân tham gia khảo sát nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội

Đợt khảo sát nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố được triển khai từ ngày 01-6 đến 30-6-2026 nhằm thu thập, cập nhật dữ liệu về nhu cầu nhà ở xã hội của người dân. Người dân có thể tham gia khảo sát trực tuyến thông qua Cổng thông tin khảo sát nhu cầu nhà ở xã hội hoặc quét mã QR do cơ quan chức năng cung cấp.

Nhân dân đồng thuận cao với chủ trương thành lập 10 phường trên cơ sở nguyên trạng 10 xã

99,48% hộ dân tham gia lấy ý kiến đồng ý với chủ trương thành lập các phường trên cơ sở nguyên trạng các xã, thể hiện sự đồng thuận rất cao của Nhân dân và tạo cơ sở thuận lợi để thành phố hoàn thành việc thành lập các đơn vị hành chính đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Xác minh thông tin không ảnh hưởng quyền hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố cho biết, việc xác minh thông tin người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH được thực hiện theo quy định của Luật BHXH nhằm cập nhật thông tin, nâng cao chất lượng phục vụ và bảo đảm an toàn quỹ BHXH. Người hưởng vẫn được bảo đảm quyền lợi, không bị ảnh hưởng đến việc nhận lương hưu, trợ cấp nếu không thuộc các trường hợp tạm dừng hưởng theo quy định.

Thành lập 15 Chi nhánh khu vực trực thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố

Tại Quyết định số 2867/QĐ-UBND, UBND thành phố điều chỉnh thành lập các Chi nhánh khu vực trực thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố.

Hơn 300 thương hiệu mang ưu đãi lớn đến Mega Sale Đà Nẵng 2026

Sáng 18-6, tại Cung Hội nghị quốc tế Furama Resort (đường Võ Nguyên Giáp, phường Ngũ Hành Sơn), Sở Công Thương khai mạc Ngày hội Khuyến mại hàng hiệu - Mega Sale Đà Nẵng 2026.

Đà Nẵng tiên phong trở thành “Thành phố AI”

Tại Hội nghị Lãnh đạo các thành phố ASEAN diễn ra ngày 08-6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Quang Bửu nhấn mạnh, thành phố Đà Nẵng không chỉ phát triển là một thành phố du lịch mến khách, mà còn xác định mục tiêu cao hơn: Trở thành một "Thành phố AI" (AI City).

Hơn 3.100 người dân được khám miễn phí trong đợt đầu triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân

Từ ngày 05 đến 07-6-2026, thành phố đã tổ chức đợt khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân tại một số xã, phường trên địa bàn, thu hút 3.101 người tham gia, đạt tỷ lệ 51,8% số người được mời khám. Đây là đợt triển khai đầu tiên thực hiện chương trình khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân theo các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và thành phố.

Triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ kinh doanh bền vững giai đoạn 2026–2030

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường ký công văn số 5258/UBND-STC về triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ kinh doanh bền vững giai đoạn 2026 – 2030.

Từ ngày 03 đến 09-7: Lấy ý kiến Nhân dân đối với 5 phương án Biểu trưng (logo) thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 03 đến hết ngày 09-7, thành phố tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với 05 phương án Biểu trưng (Logo) Đà Nẵng tại địa chỉ: https://cttdt.danangportal.gov.vn/web/dng/binh-chon-bieu-trung-logo-thanh-pho .

Xuất bản thông tin

Navigation Menu

Navigation Menu