Tổng kết Quy hoạch đầu tư tổng thể bảo tồn, tôn tạo Đô thị cổ Hội An
Sáng 20-10, tại phường Hội An, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết Quy hoạch đầu tư tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An gắn với phát triển thành phố Hội An và du lịch giai đoạn 2012 – 2025 (Quy hoạch).
Thứ Trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Hoàng Đạo Cương và Phó Chủ tịch UBND thành Phố Nguyễn Thị Anh Thi chủ trì.
Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng cùng hơn 200 đại biểu các Bộ, ngành Trung ương, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi khẳng định, qua gần 13 năm triển khai thực hiện, Quy hoạch đã tạo nên những chuyển biến toàn diện trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Đô thị cổ Hội An. Di sản thế giới Hội An tiếp tục là một trong những điểm đến hàng đầu của du lịch Việt Nam và thế giới.
Đây cũng là mô hình thành công về bảo tồn di sản gắn với phát triển bền vững. Hội An, với tư cách là một đô thị di sản sống, sinh thái, văn hóa, du lịch - đã trở thành biểu tượng của sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc và hội nhập.
[Video Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi phát biểu tại hội nghị]
Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, năm 2025 là thời điểm kết thúc niên hạn của Quy hoạch đầu tư tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An, dấu mốc quan trọng để đánh giá, tổng kết chặng đường đã qua và quan trọng hơn là hoạch định một tầm nhìn mới, định hướng tổng thể và dài hạn cho giai đoạn tiếp theo phù hợp với những điều kiện, yêu cầu và thách thức trong tình hình hiện nay.
Vì vậy, rất cần các chuyên gia, nhà nghiên cứu thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Quy hoạch sau hơn một thập kỷ triển khai. Làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo tồn và phát triển di sản, định hướng chiến lược phù hợp trong giai đoạn mới.

Hội nghị được nghe 16 bài tham luận tập trung vào các nội dung then chốt như mô hình quản lý di sản, cơ chế chính sách – tài chính, và mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển đô thị, du lịch. Đây là cơ sở quan trọng để thành phố Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ xây dựng Quy hoạch tổng thể giai đoạn tiếp theo, hướng tới mục tiêu bảo tồn và phát huy bền vững Di sản văn hóa thế giới – Đô thị cổ Hội An.
Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương đánh giá, Quy hoạch là một trong những cơ sở pháp lý cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trên chặn đường bảo tồn và phát huy giá trị di sản Đô thị cổ Hội An thời gian qua. Góp phần gìn giữ và phát huy giá trị di sản hài hòa với phát triển du lịch. Không gian bảo tồn được mở rộng ra vùng ngoại vi, năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu được nâng cao, cộng đồng dân cư ngày càng gắn bó và có trách nhiệm hơn với di sản. Đặt nền tảng vững chắc để Đô thị Hội An phát triển theo hướng mang đặc trưng sinh thái - văn hóa - du lịch.

"Hội An đã trở thành hình mẫu của Việt Nam và khu vực về bảo tồn di sản trong đời sống đương đại. Trong bối cảnh mới với sự vận hành của chính quyền địa phương 2 cấp và định hướng phát triển của Đà Nẵng, nhiều cơ hội mở ra để nâng tầm công tác bảo tồn. Song vẫn cần kiên định nguyên tắc lấy văn hóa di sản làm trọng tâm, không đánh đổi di sản vì mục tiêu kinh tế. Đảm bảo tính toàn vẹn trong chỉnh thể không gian Hội An và vai trò chủ thể của cộng đồng", Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.
Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL đề nghị Đà Nẵng nghiên cứu xây dựng Quy hoạch tổng thể mới cho giai đoạn tiếp theo, kế thừa thành tựu hơn 20 năm từ khi UNESCO công nhận Đô thị cổ Hội An là di sản văn hóa thế giới. Bám trục phát triển “sinh thái – văn hóa – du lịch”, cập nhật các xu hướng và khuyến nghị mới của UNESCO, quy định của Luật di sản văn hóa, hướng tới phát triển bền vững, hiện đại và thích ứng trong kỷ nguyên số.
QUANG HÀ
Yêu cầu các xã, phường kích hoạt ngay phương án phòng chống thiên tai
Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Nam Hưng tại cuộc họp trực tuyến với các ngành, địa phương vào chiều 20-10 về công tác ứng phó với bão số 12 và đợt mưa lớn diện rộng trong những ngày tới.
Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang Liệt sĩ và di tích lịch sử
Sáng 18-10, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại một số nghĩa trang Liệt sĩ và di tích lịch sử trên địa bàn thành phố. Cùng đi có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đoàn Ngọc Hùng Anh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Anh Tuấn.
Video: Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ
Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang và đoàn đến dâng hương, dâng hoa tại Đài Tưởng niệm thành phố, Nghĩa trủng Hòa Vang, Nhà Lưu niệm Mẹ việt nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, Nghĩa trang Liệt sĩ Điện Bàn và Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố.
Một doanh nghiệp tại xã Thu Bồn tặng quà cho 100% lao động nữ
Chiều 19-10, Công đoàn Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Phan Ngọc Anh tại xã Thu Bồn tổ chức chương trình họp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, tổ chức bữa cơm công đoàn và tặng quà cho 100% lao động nữ trong công ty.
Video: Hoạt động nổi bật của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố từ ngày 13-17/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công Trường phổ thông nội trú, bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Tây Giang; Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam; Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn tiếp công dân định kỳ tháng 10-2025; Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn tiếp Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh; Khởi công công trình Kè chống sạt lở và đường dọc kè sông Tam Kỳ; Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong Hội Người mù thành phố giai đoạn 2025-2030; Rà soát công tác chuẩn bị Lễ hội sâm Ngọc Linh và Dược liệu Quốc tế 2026... là những hoạt động nổi bật của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố từ ngày 13-17/10/2025.
Chưa có bình luận ý kiến bài viết!