Các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất
Ngày 19-8, Chính phủ ban hành Nghị định số 230/2025/NĐ-CP v/v Quy định các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai năm 2024. Nghị định có hiệu lực kể từ ngày ban hành.
Theo khoản 2 điều 157 Luật Đất đai 2024, Chính phủ quy định các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa được quy định tại khoản 1 điều này sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Nghị định số 230/2025/NĐ-CP (Nghị định 230) được Chính phủ ban hành nhằm quy định cụ thể các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với đất được giao, cho thuê.
Các trường hợp được miễn tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê
Tại khoản 1, điều 5 Nghị định 230 quy định miễn tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê đối với 10 trường hợp. Trong đó, theo điểm c, khoản 1, điều 5, Nghị định 230/2025, việc sử dụng đất để xây dựng trụ sở các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận được thành lập theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (bao gồm: Trụ sở chính, chi nhánh, phòng giao dịch và đơn vị trực thuộc khác nếu có) thì được miễn tiền thuê đất trong suốt thời gian thuê.
Đối với thủ tục đề nghị miễn tiền sử dụng đất, thuê đất
Theo khoản 6, Điều 3 của Nghị định này quy định: Trường hợp được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này thì người sử dụng đất không phải thực hiện thủ tục đề nghị miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; chỉ phải cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền về việc thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này.
Theo điểm a, khoản 1, Điều 7 của Nghị định này quy định: Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm; … trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà nay thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 4, Điều 5 Nghị định này thì thực hiện việc miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành. Trường hợp người sử dụng đất chưa nộp hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì thực hiện như sau: a) Trường hợp được miễn tiền thuê đất thì người sử dụng đất không phải làm thủ tục đề nghị miễn tiền thuê đất; chỉ phải cung cấp thông tin chứng minh thuộc đối tượng được miễn tiền thuê đất theo từng trường hợp cụ thể quy định tại Điều 5 Nghị định này đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện quyết định miễn tiền thuê đất theo quy định.
ĐOÀN NGỌC VUI
Hội đồng hương xã Duy Xuyên tại TP.Hồ Chí Minh hỗ trợ ca nô và quà cứu trợ cho quê nhà sau mưa lũ
Sáng 11-11, Hội đồng hương xã Duy Xuyên tại TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Duy Xuyên tổ chức trao quà hỗ trợ cho địa phương và người dân bị thiệt hại do đợt mưa lũ cuối tháng 10 vừa qua.
Đoàn Kinh tế Quốc phòng 516 bàn giao 50 con bò giống hỗ trợ sinh kế cho người dân xã Núi Thành
Sáng 12-11, tại xã Núi Thành, Ban Quản lý Dự án Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững – Đoàn Kinh tế Quốc phòng 516 (Quân khu 5) tổ chức bàn giao vật tư và con giống cho các hộ dân tham gia mô hình hỗ trợ sinh kế.
Đảng uỷ phường Hải Vân thăm, tặng quà gia đình chính sách bị ảnh hưởng thiên tai
Sáng 11-11, Bí thư Đảng uỷ phường Hải Vân Hoàng Thanh Hoà đến thăm, động viên và tặng quà hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Thị Hai và ông Lê Đình Xê bị ảnh hưởng thiên tai.
Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ trao Huy hiệu Đảng và tặng quà nhân dân xã Nam Phước
Chiều 11-11, Đảng uỷ xã Nam Phước tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên đợt 7/11. Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Đoàn Duy Tân đến dự.
Ủng hộ nhân dân xã Thu Bồn và Duy Nghĩa khắc phục khó khăn do mưa lũ
Nhằm sẻ chia với đồng bào bị thiệt hại trong đợt mưa lũ do bão số 12 gây ra, nhiều doanh nghiệp, địa phương tổ chức đoàn thăm hỏi, tặng quà để giúp các gia đình khó khăn sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!