Hiện trạng quản lý chất thải rắn
Hiện nay trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng phát sinh khối lượng chất thải rắn sinh hoạt khoảng 1.368,5 tấn/ngày; chất thải rắn công nghiệp khoảng 22.514,64 tấn/ngày (Trong đó chất thải rắn công nghiệp nguy hại khoảng 4.415,83 tấn/ngày; chất thải rắn công nghiệp không nguy hại khoảng 18.098,81 tấn/ngày); chất thải rắn y tế khoảng 12,8 tấn/ngày.
a) Hạ tầng chất thải rắn sinh hoạt
Trên địa bàn thành phố hiện nay đang áp dụng phương pháp xử lý chất thải rắn bằng các hình thức: chôn lấp, đốt và làm phân hữu cơ.
- Bãi chôn lấp Khánh Sơn hiện chủ yếu là biện pháp chôn lấp, sau gần 30 năm hoạt động hiện đã trong tình trạng quá tải, tình trạng mùi, và nước rỉ rác gây ô nhiễm đã trở thành vấn đề bức xúc kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng nghìn hộ dân sống xung quanh khu vực. Chính quyền thành phố đã phải lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân.
- Bãi chôn lấp Tam Xuân 2, Tam Nghĩa, Đại Hiệp (dừng hoạt động) hiện chủ yếu là biện pháp chôn lấp, tình trạng mùi, nước rỉ rác gây ô nhiễm cũng là tình trạng chung của các biện pháp này.
- Nhà máy xử lý CTR sinh hoạt Bắc Quảng Nam cũ (X Đại Lộc) có công suất thiết kế 300 tấn/ngày đêm do Công ty Cổ phần Môi trường Huy Hoàng Eco làm Chủ đầu tư đi vào hoạt động từ ngày 02/7/2022 (thay thế cho Khu xử lý rác thải Đại Hiệp) phục vụ xử lý CTR sinh hoạt.
- Nhà máy xử lý rác thải làm phân compost tại xã Hội An Tây công suất thiết kế 55 tấn/ngày. Xã đã đầu tư Lò đốt CTR sinh hoạt công suất 96 tấn/ngày đêm nhưng hoạt động không hiệu quả, phải tạm dừng và đang thực hiện các thủ tục đầu tư dự án Nhà máy xử lý CTRSH công suất 120 tấn/ngày đêm để giải quyết CTRSH của khu vực trong thời gian tới.
b) Hạ tầng chất thải rắn công nghiệp
Hiện nay, công tác thu gom CTR công nghiệp nguy hại do các đơn vị chủ nguồn thải tự thu gom tại cơ sở mình rồi hợp đồng với các đơn vị chức năng vận chuyển và xử lý. Đối với CTR không nguy hại được thu gom và xử lý chung với CTR sinh hoạt.
- CTR Công nghiệp phát sinh từ các khu công nghiệp, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp: Hòa Khánh, Hòa Khánh MR, Liên Chiểu, Hòa Cầm, Dịch vụ thủy sản, KCN cao Đà Nẵng,... được thu gom đưa về BCL Khánh Sơn. - Còn CTR công nghiệp khác được đưa về các BCL gần nhất theo các khu vực.
c) Hạ tầng chất thải rắn y tế
Tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa, các cơ sở dịch vụ y tế, … việc phân loại tại nguồn đã được tiến hành trong những năm qua.
Tuy nhiên, việc phân loại cũng chỉ dừng ở mức phân biệt được nhóm chất thải y tế nguy hại với nhóm chất thải rắn sinh hoạt. Công việc này được tổ chức thực hiện bởi các hộ lý hoặc cán bộ chuyên trách.
Đối với các trạm xá, cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân thì chất thải rắn y tế hầu như chưa phân loại ngay từ nguồn. Hầu hết các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố đã hợp đồng với các công ty Môi trường đô thị để vận chuyển và xử lý CTR y tế nguy hại tại bệnh viện đa khoa
Các bệnh viện, cơ sở y tế khu vực miền núi thực hiện xử lý CTR y tế nguy hại như bơm, kim tiêm, dao mổ, bông, băng thấm máu, mô bệnh phẩm,... bằng biện pháp đào hố chôn lấp hoặc tẩm xăng để đốt trực tiếp.
d) Hạ tầng chất thải rắn xây dựng
Khối lượng CTR xây dựng dựa theo báo cáo khối lượng cấp phép xây dựng, diện tích sàn xây dựng khoảng 736,890 m2 (2023); 841,520 m2 (2024); 912,111 m2 (t12/2025). Tổng khối lượng CTRXD phát sinh trong qua trình xây dựng tính toán là 350 tấn/ngày.
Các loại phế thải từ quá trình phá dỡ công trình như bê tông, vữa gạch, cốt liệu, sắt thép, gỗ, vải, bùn hầm cầu, bể phốt, bóng đèn huỳnh quang thải, biến áp điện, bình ngưng/tụ điện...; đá, đất hữu cơ, bùn đất từ quá trình đào móng, khoan cọc công trình; vật liệu thải trong quá trình xây dựng như bao bì đựng nguyên vật liệu, xà bần, vật liệu hỏng/dư thừa..., ước tính phát sinh khoảng 600 -700 tấn/ngày.
Hiện tại, chất thải rắn xây dựng trên địa bàn thành phố đã được các chủ nguồn thải phân loại tái sử dụng (sắt, thép, vỏ bao xi măng….), còn các chất thải khác (gạch, ngói vỡ, bê tông…) đang gặp nhiều khó khăn trong tìm vị trí xử lý/đổ thải do trên địa bàn thành phố chưa có nhà máy xử lý chất thải rắn xây dựng. Chất thải rắn xây dựng được thu gom được đưa về các bãi tập kết.
Đánh giá bài viết:
Cơ sở hạ tầng
"Cảm ơn bạn đã bình luận!"
Đơn giá bồi thường thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, rừng tự nhiên, rừng trồng khi Nhà nước thu hồi đất
UBND thành phố ban hành Quyết định 81/2026/QĐ-UBND về Đơn giá bồi thường thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, rừng tự nhiên, rừng trồng khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực từ ngày 19-6-2026.
Đề nghị công dân tham gia khảo sát nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội
Đợt khảo sát nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố được triển khai từ ngày 01-6 đến 30-6-2026 nhằm thu thập, cập nhật dữ liệu về nhu cầu nhà ở xã hội của người dân. Người dân có thể tham gia khảo sát trực tuyến thông qua Cổng thông tin khảo sát nhu cầu nhà ở xã hội hoặc quét mã QR do cơ quan chức năng cung cấp.
Nhân dân đồng thuận cao với chủ trương thành lập 10 phường trên cơ sở nguyên trạng 10 xã
99,48% hộ dân tham gia lấy ý kiến đồng ý với chủ trương thành lập các phường trên cơ sở nguyên trạng các xã, thể hiện sự đồng thuận rất cao của Nhân dân và tạo cơ sở thuận lợi để thành phố hoàn thành việc thành lập các đơn vị hành chính đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Xác minh thông tin không ảnh hưởng quyền hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH
Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố cho biết, việc xác minh thông tin người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH được thực hiện theo quy định của Luật BHXH nhằm cập nhật thông tin, nâng cao chất lượng phục vụ và bảo đảm an toàn quỹ BHXH. Người hưởng vẫn được bảo đảm quyền lợi, không bị ảnh hưởng đến việc nhận lương hưu, trợ cấp nếu không thuộc các trường hợp tạm dừng hưởng theo quy định.
Khởi đầu hành trình chăm sóc sức khỏe toàn dân
Những ngày đầu tháng 6, tại các điểm khám sức khỏe cộng đồng ở phường Hòa Khánh, hàng trăm người dân đến đăng ký khám, tầm soát và tư vấn sức khỏe miễn phí. Những cuộc trò chuyện giữa bác sĩ và người dân, những trường hợp bệnh lý được phát hiện ngay từ lần khám đầu tiên không chỉ phản ánh nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng mà còn khẳng định chủ trương nhân văn của Đảng, Nhà nước.
Khởi động chương trình khám sức khỏe miễn phí toàn dân
Từ ngày 05-6, chương trình khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân năm 2026 được triển khai tại phường Hòa Khánh, xã Sơn Cẩm Hà và xã Trà Leng. Đây là 3 địa phương đầu tiên của thành phố được lựa chọn tổ chức đợt khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân.
Thành lập 15 Chi nhánh khu vực trực thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố
Tại Quyết định số 2867/QĐ-UBND, UBND thành phố điều chỉnh thành lập các Chi nhánh khu vực trực thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố.
Đà Nẵng tiên phong trở thành “Thành phố AI”
Tại Hội nghị Lãnh đạo các thành phố ASEAN diễn ra ngày 08-6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Quang Bửu nhấn mạnh, thành phố Đà Nẵng không chỉ phát triển là một thành phố du lịch mến khách, mà còn xác định mục tiêu cao hơn: Trở thành một "Thành phố AI" (AI City).
Hơn 300 thương hiệu mang ưu đãi lớn đến Mega Sale Đà Nẵng 2026
Sáng 18-6, tại Cung Hội nghị quốc tế Furama Resort (đường Võ Nguyên Giáp, phường Ngũ Hành Sơn), Sở Công Thương khai mạc Ngày hội Khuyến mại hàng hiệu - Mega Sale Đà Nẵng 2026.
Hơn 3.100 người dân được khám miễn phí trong đợt đầu triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân
Từ ngày 05 đến 07-6-2026, thành phố đã tổ chức đợt khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân tại một số xã, phường trên địa bàn, thu hút 3.101 người tham gia, đạt tỷ lệ 51,8% số người được mời khám. Đây là đợt triển khai đầu tiên thực hiện chương trình khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân theo các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và thành phố.


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!