Phát hiện, xử lý đối tượng mua bán pháo hoa trái phép
Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP phát hiện đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook để đăng bài quảng cáo bán các loại pháo giàn phun viên của Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21.

Lúc 16h15 ngày 17-1, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – CATP phối hợp Công an phường Mỹ An kiểm tra hành chính căn phòng chung cư Mường Thanh, số 51 Trần Bạch Đằng, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn do ông Bùi Ngọc Quân (SN: 1998; HKTT: Tổ 29, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn) đang tạm trú.
Quá trình kiểm tra phát hiện 14 giàn pháo phun viên (bên ngoài có in: CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN HÓA CHẤT 21 - GIAN PHUN VIÊN D16x25) và 11) tờ phiếu bán hàng (có đóng dấu đỏ "Cửa hàng pháo hoa 4 – Tỉnh Hà Nam").
Qua làm việc, ông Quân trình bày đã tham gia vào các hội nhóm mạng xã hội Facebook để mua số pháo giàn phun viên này về cất giữ ở nhà, sau đó sử dụng tài khoản tên “Quân ****” thuộc mạng xã hội Facebook đăng bài bán pháo giàn phun viên để bán lại cho người khác với giá chênh lệch nhằm thu lợi. Quân bắt đầu nhập nguồn pháo từ ngày 6-1-2023, tính đến nay Quân đã bán được khoảng 38 giàn pháo hoa phun viên.
Pháo hoa là sản phẩm kinh doanh có điều kiện. Việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh pháo hoa tại Việt Nam phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.
Theo Điều 14, Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định: Chỉ những tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường. Hiện nay, chỉ có 2 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp phép kinh doanh sản phẩm pháo hoa, gồm: Nhà máy Z121 và Tổng Công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (Tổng công ty GAET).
Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – CATP đã lập biên bản ghi nhận sự việc và bàn giao cho Công an phường Mỹ An tiếp nhận xử lý vụ việc và tang vật theo quy định của pháp luật.
N.SUM
Cảnh báo nhiều nạn nhân sập bẫy lừa đảo qua mạng
Triệt xóa đường dây vận hành cho thuê tài khoản mạng xã hội để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật
Ngày 4-11, Công an thành phố đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh, triệt phá và bắt giữ thành công 1 đường dây sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
Cảnh báo lừa đảo bán tour du lịch, đặt phòng, vé máy bay, vé xem pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2025 với chủ đề “Đà Nẵng – Kỷ nguyên mới” diễn ra từ ngày 31-5 đến 12-7-2025, quy tụ 10 đội thi đến từ Việt Nam và các quốc gia: Phần Lan, Anh, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Hàn Quốc, Ý, Canada và Trung Quốc. Đây là sự kiện văn hóa – du lịch quốc tế có quy mô lớn, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân trong nước và du khách quốc tế. Tuy nhiên, lợi dụng sức hút từ sự kiện này, nhiều đối tượng tội phạm công nghệ cao đã sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức.
Xử phạt hành chính 03 cá nhân xúc phạm danh dự, uy tín lãnh đạo, lực lượng công an trên mạng xã hội
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa xử phạt 03 đối tượng sử dụng Facebook cá nhân bình luận sai sự thật, vu khống gây xúc phạm đến danh dự, uy tín Lãnh đạo và lực lượng Công an nhân dân.
Cảnh báo từ vụ một sinh viên ở Đà Nẵng mất 390 triệu đồng vì tin thông báo “du học giả mạo”
Ngày 30-5, Công an thành phố (CATP) cho biết đã nhận đơn trình báo từ Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam về vụ lừa đảo nhắm vào sinh viên có nhu cầu du học. Các đối tượng này đã làm giả thông báo của nhà trường, mạo danh chương trình liên kết đào tạo chứng chỉ chuyên ngành với chính phủ Nga để chiếm đoạt tiền của sinh viên.


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!