Thông tin báo chí ngày 29/8

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải ngày 29/8:

1/ Thông tin về thành phố Đà Nẵng, các báo, đài đưa tin nhiều nhất: là nội dung  buổi làm việc liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà và rà soát tất cả các dự án trên bán đảo Sơn vào chiều 28-8

 - Về định hướng phát triển du lịch tại Sơn Trà, Đà Nẵng: Sẽ đưa ra khỏi Quy hoạch những dự án có vị trí nhạy cảm trên Sơn Trà:

+ “Nguyên tắc rà soát là đưa ra một số tiêu chí, trong đó tiêu chí đặc biệt là an ninh quốc phòng. TP đã làm việc với Bộ Chỉ huy quân sự TP, qua rà soát có một số dự án ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng cho nên đã có hướng cắt giảm phù hợp. Về bình độ, mặc dù Chính phủ phê duyệt từ 200 m trở xuống, tuy nhiên một số vị trí có yếu tố nhạy cảm về khu vực phòng thủ TP đã lưu ý rà soát và cắt giảm các dự án vi phạm tiêu chí này”. Theo đó, TP đề nghị bình độ từ 100 m trở xuống sẽ sử dụng cho các dự án có yếu tố lưu trú, còn trên 100 m không có yếu tố lưu trú. Trong độ cao từ 100 - 200 m sẽ phục vụ phát triển du lịch thuần túy, không có yếu tố lưu trú và không xây dựng công trình…

  2/ Chinhphu.vn:

 - Đà Nẵng: Dành 115 tỷ đồng hỗ trợ công nghiệp nông thôn:

 + Cùng với việc khuyến khích phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Đà Nẵng cũng tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn chuyển mình theo xu thế xanh hiệu quả và bền vững hơn.

Trong giai đoạn 2017-2020, Đà Nẵng dành 115 tỷ đồng để hỗ trợ, khuyến khích các cơ sở sản xuất công nghiệp ở khu vực nông thôn trên địa bàn thay đổi công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, qua đó, hướng tới một nền công nghiệp nông thôn, tiểu thủ công nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường.

Việc hỗ trợ áp dụng sản xuất sạch hơn tại các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng gồm: Nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, nguyên-nhiên liệu, giảm thiểu phát thải và hạn chế độ gia tăng ô nhiễm, bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường.

3/ Báo Pháp luật TP.HCM:

 - Đà Nẵng công bố ba tuyến đường thuỷ nội địa:

+ Tuyến thứ nhất sông Hàn – cầu Trần Thị Lý có lộ trình: Cảng, bến xuất phát - hạ lưu cầu Trần Thị Lý - thượng lưu cầu Thuận Phước - cảng, bến xuất phát (đích đến cuối cùng). Thời gian hoạt động từ 7 giờ 30 – 22 giờ 30 hàng ngày, riêng thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ kết thúc lúc 23 giờ.

+ Tuyến thứ 2 có lộ trình: Cảng, bến xuất phát - cầu Thuận Phước - bán đảo Sơn Trà - cảng, bến xuất phát (đích đến cuối cùng). Thời gian hoạt động từ 7 giờ 30 - 17 giờ 30. Riêng tàu khách (nhà hàng nổi) kết thúc trước 21 giờ.

+ Tuyến thứ 3 có lộ trình: Cảng, bến xuất phát - cầu Thuận Phước - bãi Sũng Cỏ - hòn Chảo - cảng, bến xuất phát (đích đến cuối cùng). Thời gian hoạt động từ 7 giờ 30 - 17 giờ 30. Riêng tàu khách (nhà hàng nổi) kết thúc trước 21 giờ.

Cả ba tuyến này phục vụ loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến, kinh doanh vận chuyển khách du lịch.

 4/ Báo Tiền phong:

- Vi phạm tại dự án Nhà ga hành khách Quốc tế Đà Nẵng

 + Thanh tra Bộ Xây dựng vừa đưa ra kết luận với nhiều vi phạm về quản lý đầu tư xây dựng tại dự án Nhà ga hành khách Quốc tế - Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, do Công ty cổ phần đầu tư khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (Cty AHT) làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, đến tháng 5/2017, công trình được đưa vào khai thác sử dụng, nhưng Cty AHT chưa được Cảng vụ Hàng không miền Trung ký hợp đồng cho thuê đất, đã vượt quá 18 tháng theo quy định. Cùng với đó, chủ đầu tư còn phê duyệt tiêu chuẩn xây dựng hết hiệu lực, cũng chưa phê duyệt kế hoạch bảo trì công trình khi đưa vào khai thác, sử dụng.

Thanh tra cũng chỉ rõ nhiều vi phạm về quản lý chất lượng công trình, điển hình như một số nhà thầu thi công sử dụng máy móc, thiết bị thi công khi không có giấy tờ lưu hành kiểm định tại gói thầu thi công cọc khoan nhồi, thi công phần móng, phần thân nhà ga. Có 3 nhà thầu thi công không mua bảo hiểm, hoặc mua thiếu cho người lao động trên công trường theo cam kết hợp đồng. Đối với các bộ phận công trình bị che khuất, nhà thầu thi công chưa lập bản vẽ hoàn công theo quy định…

5/ Liên quan đến việc cống xả thải ra biển, báo chí đã thông tin , Báo Tổ quốc và Vietnamnet tiếp tục đăng tải các bài viết:

- “Tư lệnh” ngành môi trường Đà Nẵng nói gì về nước thải chảy ra biển? (Báo Tổ quốc)

+ Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho rằng nguyên nhân nước thải chảy ra biển là do toàn bộ hệ thống cống xả thải đã xuống cấp và quá tải…

Chiều 28/8, tại buổi giao ban báo chí 8 tháng đầu năm, nói vế vấn đề bãi biển Đà Nẵng bị đe dọa ô nhiễm từ các cống xả thải (Báo điện tử Tổ Quốc đã có nhiều tin bài phản ánh), ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho rằng đây là một vấn đề nhức nhối.

Theo “tư lệnh” ngành môi trường, hiện nay trên thế giới có nhiều nước hệ thống thoát nước mưa chảy thẳng ra biển, Việt Nam chúng ta cũng không nằm ngoại lệ.

Tuy nhiên, ở Đà Nẵng hiện hệ thống thoát nước mưa, nước thải đang dùng chung, chưa tách riêng. Ở các nước tiên tiến họ đã tách riêng, nước mưa được xem là nước sạch, đổ ra biển, còn nước thải phải qua xử lý mới chảy ra biển.Ông Nam thông tin, hiện tuyến ven biển từ quận Liên Chiểu về tới quận Hải Châu (đoạn tới cầu Thuận Phước) chúng ta có 29 cửa xả ra biển. Đối với khu vực phía Đông (bao gồm bờ biển từ quận Sơn Trà về quận Ngũ Hành Sơn) có 15 cửa xả ra biển.

Đối với khu vực Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, như báo chí phản ánh, hiện có hai vấn đề nhức nhối là cửa Mỹ An và cửa Mỹ Khê. Ông Nam cho rằng, khi trời không mưa mà nước vẫn chảy ra biển thì ô nhiễm rồi, nước đen ngòm.

 - Nước thải đen ngòm chảy ra biển Mỹ Khê: Đà Nẵng lo ứng phó (Vietnamnet)

Trao đổi với PV, ông Đặng Quang Vinh, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay đã rõ nguyên nhân về sự việc này.

Theo ông Vinh, hiện nay dọc tuyến biển Mỹ An, Mỹ Khê có 9 cống xả thải ra biển. Điểm đặc biệt của hệ thống xả thải ở Đà Nẵng suốt hơn 10 năm qua là nước mưa và nước thải cùng gộp chung vào một hệ thống. Cụ thể, hệ thống này gồm 1 giếng thu lớn để thu gom cả nước mưa và nước thải. Sau đó sẽ có máy bơm đưa nước về xử lý. Vào mùa mưa, khi lượng nước đổ về quá lớn, giếng thu và các hệ thống cống bị quá tải nên sẽ chảy tràn ra biển…Hệ thống này được đưa vào hoạt động từ năm 2007, riêng mấy cống xả ra biển thì đã có từ trước đó. Sự phát triển chóng mặt của các cơ sở kinh doanh du lịch, cùng với sự xuống cấp của hệ thống xử lý gây nên tình trạng quá tải. Trong số những cống xả thải này, cống xả Mỹ An (khu vực trước khách sạn Holiday Beach Đà Nẵng) bị người dân và du khách phản ứng nhiều vì nước thải ô nhiễm. Đây cũng chính là cống xả mà người dân đã quay clip.

 6/ Báo Đà Nẵng có các tin, bài:

- Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Vướng mặt bằng, nút giao Túy Loan dừng thi công

+Ông Cao Hừng Đông, Giám đốc Ban điều hành gói thầu số 1, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho biết, hiện nay, công trình nút giao Túy Loan cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi thuộc gói thầu số 1 phải tạm ngừng thi công do vướng mặt bằng….Ngày 2-8, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đưa tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào khai thác đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ đã rút ngắn hành trình và thời gian lưu thông từ thành phố Đà Nẵng đến Quảng Nam.

Tuy nhiên, đến nay, nút giao Túy Loan (đầu vào cao tốc phía Đà Nẵng) vẫn ngổn ngang, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) còn nhiều vướng mắc dẫn đến tạm dừng thi công. Lãnh đạo Ban điều hành gói thầu số 1 cho biết: “Thời hạn hoàn thành nút giao này vào ngày 11-10 tới nhưng tất cả các nhánh, trục ở đây đều bị vướng mặt bằng như: chưa di dời các công trình dân sinh, hệ thống điện chiếu sáng, điện dân sinh, cáp Viettel, hệ thống nước sạch, trụ điện trung hạ thế…”.

- Thách thức cho bất động sản du lịch

+ Thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng quý 2-2017, trong đó phân khúc thị trường khách sạn, nghỉ dưỡng đang tăng trưởng mạnh, mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro.Thế mạnh về du lịch của Đà Nẵng được khai thác hiệu quả nhờ phát triển hạ tầng đô thị, kết nối giao thông với hàng loạt những đường bay trực tiếp cũng như thuê chuyến được mở ra tại Đà Nẵng đã kéo du khách nước ngoài đến Đà Nẵng ngày một nhiều hơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Đà Nẵng đã đón hơn 3,2 triệu lượt khách, trong đó du khách quốc tế đạt 38%, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng này ảnh hưởng tích cực đến các loại hình dịch vụ du lịch cũng như nhu cầu về đầu tư BĐS.

Năm 2016 và 2017, hàng loạt các khách sạn 4 sao khai trương, nhất là các khách sạn dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp. Trong khi đó, công suất phòng trung bình khách sạn 4-5 sao đều đạt trên 60%. Điều này cũng thúc đẩy tình trạng “lướt sóng” đầu tư vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng, để đón du khách đổ về Đà Nẵng trước và sau sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Tuy nhiên, sự phát triển BĐS du lịch quá ồ ạt sẽ làm thị trường ứ hàng, cung vượt cầu khiến thị trường rơi vào khó khăn. Hiện tại, Đà Nẵng đang có 14.255 phòng và dự báo đến năm 2020 sẽ có 32.021 phòng. Đó là chưa kể các loại hình căn hộ truyền thống và cả căn hộ condotel.

 7/ Các tin khác:

- Vụ doanh nghiệp “đòi” Đà Nẵng hơn 2.000 tỷ dự án BT: Sẽ bố trí trả 600 tỷ trong năm 2017:

+ Cầu vượt ngã ba Huế đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 3/2015 đến nay nhưng hiện chủ đầu tư vẫn chưa được thanh toán. Về việc này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ kết luận chủ trương chung là phải bố trí vốn hoàn trả theo đúng kế hoạch đã cam kết với nhà đầu tư từ năm 2017-2020, bắt đầu từ năm 2017.

- Hội thảo sửa đổi NĐ 67: Để những con tàu 67 vươn khơi:

+  Những khó khăn, vướng mắc cùng các kiến nghị, đề xuất, hiến kế sẽ được nêu bật tại hội thảo “Sửa đổi Nghị định 67 - những vấn đề cần đặt ra” diễn ra vào sáng nay 29.8 tại TP.Đà Nẵng do Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP.Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Từ các ý kiến, hiến kế tại hội thảo giúp các cơ quan chức năng có hướng sửa đổi nghị định nhằm tạo ra những đột phá mạnh mẽ hơn giúp tàu 67 vững vàng vươn khơi.

ANH TRỊNH

 

Điểm báo

Điểm báo

Chưa có bình luận ý kiến bài viết!

Thông tin báo chí từ ngày 12-01 đến ngày 17-01-2026

Từ 06h00 ngày 12-01 đến 11h00 ngày 17-01, có khoảng 974 tin, bài báo viết về thành phố Đà Nẵng.

Thông tin báo chí sáng 19-01-2026

Từ 11h00 ngày 17-01 đến 6h00 ngày 19-01, có khoảng 204 tin, bài báo viết về thành phố Đà Nẵng.

Thông tin báo chí chiều 13-01-2026

Từ 6h00 đến 11h00 ngày 13-01, có khoảng 58 tin, bài báo viết về thành phố Đà Nẵng.

Thông tin báo chí từ ngày 05 đến 10-01-2026

Từ 06h00 ngày 05-01 đến 11h00 ngày 10-01, có khoảng 1.422 tin, bài báo viết về thành phố Đà Nẵng.

Thông tin báo chí sáng 21-01-2026

Từ 11h00 ngày 20-01 đến 6h00 ngày 21-01, có khoảng 134 tin, bài báo viết về thành phố Đà Nẵng.

Xuất bản thông tin

Navigation Menu

Navigation Menu

LIÊN KẾT WEBSITE

Navigation Menu

Navigation Menu

Navigation Menu