Hàng trăm sinh viên trải nghiệm quy trình làm mắm Nam Ô
Đăng ngày 22-11-2019 17:03

Sáng 22-11, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình “Nghệ nhân trao truyền” với chủ đề “Mặn mòi vị biển Nam Ô”. Chương trình có sự tham gia của Nghệ nhân Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm Nam Ô và hàng trăm sinh viên đến từ các trường: Đại học Duy Tân, Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) và Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm.


Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm Nam Ô, Nghệ nhân Trần Ngọc Vinh - người có hơn 40 năm kinh nghiệm làm nghề giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển của làng nghề nước mắm Nam Ô đến các bạn sinh viên 


Các bạn sinh viên tham gia giao lưu, đặt câu hỏi cho Nghệ nhân Trần Ngọc Vinh

Nguyên liệu chính để tạo nên mùi vị riêng cho nước mắm Nam Ô là cá cơm than và muối. Mỗi năm, người dân Nam Ô làm mắm vào tháng ba và tháng tám âm lịch theo vụ cá cơm than

Nước mắm Nam Ô ngon, có vị đặc trưng không chỉ từ cá cơm than mà một phần nhờ vào việc chọn muối. Muối dùng làm mắm Nam Ô là muối Đề Gi, Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay muối Cà Ná (Ninh Thuận)

Trải qua hàng trăm năm với bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử, người dân làng Nam Ô vẫn gìn giữ và lưu truyền những kinh nghiệm, bí quyết để làm nên những giọt nước mắm có màu đỏ thẫm, mang vị ngọt tự nhiên

Nước mắm Nam Ô được sản xuất theo phương pháp lọc nhĩ, tinh khiết, thuần chất cá cơm than, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào

Mỗi năm, làng nghề làm nước mắm Nam Ô đưa ra thị trường hàng trăm ngàn lít nước mắm. Sản phẩm nước mắm Nam Ô được người tiêu dùng cả nước đón nhận và đánh giá cao


Chương trình "Nghệ nhân trao truyền" với chủ đề "Mặn mòi vị biển Nam Ô" mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội tìm hiểu về làng nghề và trải nghiệm quy trình làm mắm Nam Ô


Để cho ra những giọt nước mắm thơm ngon, đậm vị, lượng muối và cá được sử dụng phải theo một tỉ lệ nhất định


Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố. ẢNH: KIM LIÊN

Chương trình "Nghệ nhân trao truyền" với chủ đề "Mặn mòi vị biển Nam Ô" góp phần phần bảo tồn, phát huy và truyền dạy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và bản sắc riêng có của các nghề, làng nghề truyền thống xứ Quảng. Đồng thời, gửi gắm ước mơ, trao truyền tri thức của người nghệ nhân và để công chúng, nhất là thế hệ trẻ được dịp tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm thực tế những giá trị văn hóa đặc sắc của nghề làm nước mắm Nam Ô

THANH THẢO - THỦY THANH