Phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố: Đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng tốc phát triển
Đăng ngày 11-12-2019 11:26

Bước sang ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố khóa IX (nhiệm kỳ 2016 - 2021), sáng 11-12, các đại biểu (ĐB) tiến hành phiên thảo luận tại hội trường nhằm làm rõ những kết quả đạt được, phân tích mặt hạn chế và đưa ra các kiến nghị, giải pháp cụ thể trên các lĩnh vực đang được dư luận quan tâm.

Phát biểu về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố, ĐB Trần Đình Hồng (Tổ ĐB huyện Hòa Vang) phân tích tình hình thực trạng bức tranh kinh tế của thành phố năm 2019 với nhiều điểm tích cực như thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc; Số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn tăng khá; thu ngân  sách đảm bảo dự toán; Các lĩnh vực dịch vụ, nông nghiệp tăng khá. Lượng du khách đến thành phố tăng dần qua các năm.

Tuy vậy, để phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao 9%/năm của năm 2020 và hoàn thành nhiệm vụ tăng trưởng cho cả nhiệm ký đại biểu Trần Đình Hồng đề xuất bám sát nội dung Nghị quyết số 43/NQ-TW của Bộ Chính trị (khóa XII) với 3 trụ cột và 5 mũi nhọn KT-XH.

Trong năm 2020  tập trung thực hiện, phấn đấu đảm bảo tiến độ các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm, động lực giai đoạn 2016-2020, kể cả các dự án từ vốn ngân sách, vốn các bộ ngành, vốn nhà đầu tư; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khơi thông nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp  lớn mở rộng sản xuất. Tăng cường thu hút đầu tư các dự án lớn vào thành phố và đẩy mạnh tiến độ đầu tư công trên địa bàn.


Đại biểu Tô Văn Hùng mong muốn TP sớm có chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu phương án tổ chức giao thông một chiều.

Đại biểu Nguyễn Đức Trị (Tổ ĐB quận Cẩm Lệ) phát biểu về giải pháp phát triển kinh tế, trong đó tập trung vào các giải pháp phát triển ngành du lịch dịch vụ: Đề nghị sớm có Đề án cơ cấu lại ngành du lịch, Đề án xác định sức chứa điểm đến du lịch Đà Nẵng. Sớm hình thành sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ hiện có nhằm tăng mức chi tiêu của du khách; Đẩy nhanh tiến độ triển khai các thủ tục để đầu tư xây dựng các khu công nghiệp mới theo quy hoạch; lưu ý lựa chọn, kêu gọi nhà đầu tư phải có năng lực, uy tín, kinh nghiệm, hoàn thành lựa chọn nhà đầu tư trong quý II/2020.

ĐB Võ Văn Thương (Tổ ĐB quận Hải Châu) phát biểu về rà soát, gia hạn các dự án chậm triển khai và tiến độ đầu tư các công trình trọng điểm động lực giai đoạn 2016 - 2020. Đề nghị rà soát và mời các chủ khu đất (chưa lập dự án đầu tư) làm việc để thực hiện lập dự án đầu tư theo quy định. Đồng thời, đề xuất xử lý các dự án không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng kể từ khi nhận đất bàn giao trên thực địa để xử lý theo đúng quy định của Luật đất đai.

Đối với 73 dự án trọng điểm giai đoạn 2016-2020, đại biểu Võ Văn Thương cho rằng nhiều dự án đang triển khai, sắp triển khai vẫn còn chậm so với cam kết. Vì vậy năm 2020, cần tập trung thực hiện, phấn đấu đảm bảo tiến độ các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm, động lực giai đoạn 2016-2020, kể cả các dự án từ vốn ngân sách, vốn các bộ ngành, vốn nhà đầu tư.  Làm tốt công tác giải tỏa đền bù, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về đấu thầu dự án, nghiên cứu xây dựng tiêu chí để giao dự án, công trình cho các Ban Quản lý dự án theo hướng có sự cạnh tranh; có chế tài xử lý trách nhiệm cụ thể nếu để xảy ra thất thoát, chất lượng kém, chậm tiến độ.

Quan tâm đến  tình hình bố trí vốn, chuyển nguồn và giải ngân vốn xây dựng cơ bản, trong phần phát biểu thảo luận, ĐB Trần Thắng Lợi (Tổ ĐB quận Thanh Khê) cho rằng tốc độ giải ngân vốn XDCB 10 tháng đầu năm 2019 có cố găng nhưng vẫn còn rất chậm so với yêu cầu đặt ra đạt 43,17%. (Cùng kỳ năm 2018 đạt 39,47%; năm 2017 là 65,43%).  


Đại biểu Trần Thắng Lợi phát biểu tại phiên thảo luận

Vì vậy, năm 2020, với nguồn vốn đầu tư tăng gần gấp đôi năm 2019,  cần  làm tốt công tác giải tỏa đền bù, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về đấu thầu dự án, nghiên cứu xây dựng tiêu chí để giao dự án, công trình cho các Ban Quản lý dự án theo hướng có sự cạnh tranh; có chế tài xử lý trách nhiệm cụ thể nếu để xảy ra thất thoát, chất lượng kém, chậm tiến độ. Bên cạnh đó, cần chủ động nghiên cứu Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14 có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành để triển khai xây dựng, lập Kế hoạch đầu tư công trung hạn và danh mục các công trình trọng điểm, động lực giai đoạn 2021-2025 phù hợp với Nghị quyết số 43/NQ-TW của Bộ Chính trị (khóa XII).

ĐB Nguyễn Kim Dũng (Tổ ĐB huyện Hòa Vang) nêu lên những bức xúc của người dân tại những nơi  có đất nông nghiệp không sản xuất được do ảnh hưởng của các dự án; đề nghị cần có giải pháp căn cơ để đền bù, hỗ trợ, thu hồi đất và hỗ trợ cho nông dân khôi phục sản xuất.

Phát biểu tại phiên thảo luận, ĐB Tô Văn Hùng ( Tổ ĐB Liên Chiểu) cho biết: Hiện nay, tình trạng ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm trên địa bàn thành phố vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, vị trí ùn tắc thường tập trung tại 39 nút giao thông, trục giao thông chính khu vực trung tâm.

Thời gian đến, ĐB Tô Văn Hùng mong muốn thành phố chỉ đạo các đơn vị  liên quan nghiên cứu phương án tổ chức giao thông một chiều, điều tiết xe khách trên 30 chỗ lưu thông vào giờ cao điểm tại khu vực trung tâm. Đồng thời, mở rộng phạm vi áp dụng phân luồng, kết hợp đồng bộ các giải pháp như: Điều tiết giao thông theo giờ, đậu đỗ xe theo giờ; nâng cao hạ tầng giao; tăng cường vận tải công cộng… nhằm đảm bảo giải quyết tình trạng ùn tắc.

Về thu hồi và sử dụng đất nông nghiệp không sản xuất được do ảnh hưởng của các dự án treo cũng là vấn đề được nhiều đại biểu tranh luận sôi nổi. Theo ĐB Nguyễn Kim Dũng (Hòa Vang), hiện nay toàn thành phố có khoảng 600ha đất nông nghiệp không thể sản xuất do ảnh hưởng của việc triển khai các dự án hạ tầng đô thị,  tập trung chủ yếu ở huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu.


Đại biểu Lê Tùng Lâm – Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại phiên thảo luận

Hầu hết ý kiến chung của các đại biểu là thành phố cần có phương án sáp nhập những mảnh đất nông nghiệp không sản xuất được có diện tích nhỏ vào dự án liền kề để thu hồi dứt điểm. Đối với diện tích đất còn sản xuất được, thành phố nên có chính sách hỗ trợ nông dân cải tạo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm ổn định sản xuất.

Liên quan đến tình hình đầu tư và quản lý căn hộ, khách sạn (Condotel), ĐB Lê Tùng Lâm – Giám đốc Sở Xây dựng cho hay, thành phố có khoảng 9.890 căn condotel từ 12 dự án được đưa ra thị trường. Trong hai năm 2016-2017, Sở Xây dựng đã cấp phép 06 dự án condotel với 7.590 căn hộ (1.700 căn hộ đi vào hoạt động).

Hiện nay, công tác quản lý đầu tư xây dựng, vận hành, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu như sổ đỏ, sổ hồng trong công tác quản lý nhà nước đang gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết tình trạng trên, nhiều bộ ngành đang tích cực đề xuất hoàn thiện và bổ sung các quy định nằm trong Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có hành lang pháp lý cụ thể nào đối với sản phẩm condotel.

Trong khi chờ đợi các bộ ngành đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý, kinh doanh các loại hình căn hộ condotel. Thời gian đến, ĐB Lâm đề nghị UBND thành phố sớm có giải pháp quản lý hiệu quả, hạn chế tình trạng chuyển đổi loại hình căn hộ condontel sang loại hình chung cư..., tránh phá vỡ tổng thể quy hoạch chung đô thị, phát sinh hệ lụy lâu dài cho thành phố.

Ngoài ra, các vấn đề về đầu tư xây dựng; môi trường; giáo dục; quản lý hoạt động, cư trú người nước ngoài; phòng, chống tội phạm; thực hiện phân cấp quản lý nhà nước… trên địa bàn thành phố cũng được các đại biểu tranh luận sôi nổi tại phiên họp sáng nay.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung đánh giá phiên thảo luận tại hội trường đã thể hiện không khí sôi nổi, phát huy tinh thần dân chủ, trí tuệ của các đại biểu HĐND và đại biểu khách mời. Nhiều ý kiến phát biểu thẳng thắn, tranh luận sâu sắc, hiến kế nhiều giải pháp xác đáng, giúp HĐND, UBND nhìn rõ vấn đề để tìm hướng giải quyết.

LÊ HOA - THỦY THANH

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT