Việt Nam - Nhật Bản: Phấn đấu đạt 2 triệu lượt khách trao đổi hai chiều trong năm 2020
Đăng ngày 13-01-2020 09:56

Trong khuôn khổ chương trình của Đoàn giao lưu văn hoá, kinh tế, du lịch Nhật Bản, sáng 13-1, Hội thảo xúc tiến du lịch song phương Việt Nam - Nhật Bản diễn ra tại Đà Nẵng, thu hút hàng trăm đại biểu hai nước tham dự.

Tại Hội thảo, đại biểu các địa phương của Nhật Bản và Việt Nam cùng nhau thảo luận về lượng khách trao đổi 02 chiều và giao lưu song phương giữa các địa phương 02 nước. Đồng thời, thống nhất tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến nhằm đạt mục tiêu tăng lượng khách trao đổi hai chiều.

Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO) SeiNo Satoshi cho biết, Việt Nam là quốc gia được chọn để tổ chức sự kiện mở đầu có quy mô lớn trong năm 2020. Ttrong đó, du lịch là một lĩnh vực lớn của hai nước. Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ rất lâu đời, cách đây 400 năm đã có rất nhiều thương nhân Nhật Bản đến Hội An buôn bán, trao đổi thương mại. Từ đó, hai nước đã có những mối quan hệ thương mại tin tưởng lẫn nhau và mở ra nhiều thành tựu trong tương lai.


ộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh các cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia hai nước, các địa phương, doanh nghiệp du lịch cần tiếp tục trao đổi, đề xuất các chương trình hợp tác mới trong thời gian tới

Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch Nhật Bản Tabata Hiroshi đánh giá, Việt Nam là thị trường lớn trong 20 thị trường trọng điểm của Nhật Bản trên thế giới.

“Tôi tin chắc trong năm nay, Chính phủ hai nước sẽ đạt được mục tiêu đặt ra về tăng trưởng lượng khách. Từ ngày 1-1, Tổng cục Du lịch Nhật Bản đã đưa ra nhiều chương trình quảng bá hấp dẫn, chúng tôi mong nhiều du khách Việt Nam tới Nhật Bản hơn. Để nhiều người Việt tới Nhật Bản du lịch, chúng tôi đã xem xét nới lỏng thủ tục nhập cảnh; tạo môi trường đa ngôn ngữ; xây dựng môi trường không có rào cản, giúp người già, khuyết tật đến Nhật bản du lịch sẽ được thuận lợi hơn...”, ông Tabata Hiroshi nói.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trải qua gần 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được tăng cường và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước trở thành đối tác chiến lược và hiện đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Việt Nam là đất nước rất gần gũi và có nhiều nét văn hóa tương đồng với người dân Nhật Bản. Sản phẩm du lịch Việt Nam phong phú, đa dạng từ các sản phẩm du lịch văn hóa, di sản, sinh thái đến các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp trải dài từ Bắc đến Nam, phù hợp với sở thích của người Nhật Bản.

Theo thống kê của Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO) và Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong 10 năm qua, khách Nhật Bản đến Việt Nam tăng liên tục, với mức tăng trưởng trung bình đạt 8-10%. Tổng lượng khách trao đổi giữa 2 chiều giữa Nhật Bản và Việt Nam năm 2019 đạt 1.447.000 lượt người (tăng 18,9% so với 2018), khách Việt Nam đến Nhật Bản đạt 495.000 lượt người (tăng 27,3%), khách Nhật Bản đến Việt Nam đạt khoảng 952.000 lượt (tăng 15,2%). Đây là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết thêm, trong năm 2019, Việt Nam đã đón được gần 1 triệu lượt khách du lịch Nhật Bản và khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản trong 11 tháng đầu năm qua đã đạt gần 500.000 lượt. Nhật Bản đang trở thành điểm đến có sức hút lớn nhất đối với khách du lịch Việt Nam. Trong thời gian tới, trao đổi khách giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

Để có được kết quả trên, thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, xúc tiến văn hóa và du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tổng cục Du lịch Việt Nam đã chủ động hợp tác với Tổng cục Du lịch Nhật Bản thông qua cơ chế họp Ủy ban Hợp tác du lịch giữa hai nước, ký kết văn bản hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Tổng cục Du lịch Việt Nam và các cơ quan, hiệp hội, địa phương của Nhật Bản, cũng như tổ chức nhiều chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại các địa phương của Nhật Bản như Tokyo, Kanagawa, Hokkaido, Osaka, Nagoya, Fukuoka... Hợp tác xúc tiến du lịch giữa các địa phương của Việt Nam và Nhật Bản đang được mở rộng, có thể kể đến hợp tác giữa Hà Nội và Tokyo để quảng bá du lịch Hà Nội tại tàu điện ngầm ở Tokyo, quảng bá du lịch Tokyo trên các đường phố chính và phương tiện truyền thông của Hà Nội.

Bộ Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan xúc tiến du lịch hai nước trong thời gian qua đã không ngừng hợp tác, xúc tiến, thúc đẩy trao đổi khách giữa hai bên, hỗ trợ lẫn nhau tổ chức thành công nhiều sự kiện du lịch ở hai nước.


Hội thảo thu hút hàng trăm đại biểu của hai quốc gia tham dự

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, dịp này, các cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia hai nước, các địa phương, doanh nghiệp du lịch cần tiếp tục trao đổi, đề xuất các chương trình hợp tác mới trong thời gian tới. Phấn đấu trong năm 2020, trao đổi khách giữa hai nước sẽ phấn đấu đạt mục tiêu 2 triệu lượt khách, đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Để đạt được mục tiêu trên, Bộ Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đề xuất với phía Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nội dung 02 bên ký kết; duy trì trao đổi thông tin thường xuyên về thị trường, sản phẩm, nhu cầu của khách; đề xuất Chính phủ hai nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi khách hai bên; hỗ trợ lẫn nhau trong các chương trình xúc tiến du lịch tại Việt Nam-Nhật Bản,...

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT