Bệnh nhân mắc COVID-19 số 6 tại Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh
Đăng ngày 25-03-2020 21:23

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ban hành bản tin số 12 ngày 25-3-2020 thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân T.N.T.M, bệnh nhân mắc COVID-19 số 6 tại thành phố Đà Nẵng.

Bệnh nhân mắc COVID-19 số 6 tại Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh (Ảnh minh họa)

Cụ thể, bệnh nhân nữ 27 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng (nhà bố mẹ), quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh (nhà chồng). Bệnh nhân làm việc tại nhà hàng ăn tại thành phố Lund, Thụy Điển; hàng ngày di chuyển tàu từ Malmo đến Lund để làm việc, có tiếp xúc với nhiều người khách du lịch và người địa phương không đeo khẩu trang.

Ngày 19-3-2020, bệnh nhân đi tàu từ Malmo Hyllie đến sân bay Copenhagen (Đan Mạch), chờ tại sân bay 8 tiếng và không giao tiếp với ai. Sau đó, bệnh nhân lên chuyến bay QR164 từ Copenhagen đến Doha (Qatar), số ghế 46D, ngồi cùng hàng ghế với một người, sau đó đổi ghế sang hàng bên cạnh ngồi một mình. Hàng ghế trên và dưới hàng ghế của bệnh nhân đều có 1 đến 2 người mỗi hàng. Bệnh nhân không giao tiếp với ai và đeo khẩu trang trên suốt chuyến bay.

Ngày 20-3-2020, bệnh nhân quá cảnh tại Doha 2 tiếng và lên chuyến bay  QR832 từ Doha đến Bangkok (Thái Lan), số ghế 39A, ngồi một mình một hàng. Hàng ghế trên và dưới hàng ghế của bệnh nhân có từ 2 đến 3 người mỗi hàng. Bệnh nhân về đến sân bay Bangkok (Thái Lan) lúc 18 giờ 00 phút cùng ngày, chờ tại sân bay đến sáng 21-3-2020. Suốt quá trình này, bệnh nhân không giao tiếp với ai, đeo khẩu trang thường xuyên.

Ngày 21-3-2020, bệnh nhân lên chuyến bay PG947, số ghế 16A từ Bangkok về đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng lúc 12 giờ 40 phút cùng ngày. Suốt quá trình này, bệnh nhân không giao tiếp với ai, đeo khẩu trang trên toàn chuyến bay.

Tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, bệnh nhân thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát và khai báo y tế theo quy định áp dụng đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài, và không xuất hiện các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm. Giám sát máy đo thân nhiệt cho thấy, thân nhiệt bệnh nhân bình thường, quan sát thể trạng bệnh nhân bình thường.

Lúc 15 giờ 00 phút ngày 21-3-2020, bệnh nhân được xe cách ly của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Quân khu 5). Bệnh nhân được bố trí tại phòng 14 cùng với 19 người khác. Trong 4 ngày từ 21-3-2020 đến 24-3-2020 bệnh nhân sinh hoạt bình thường tại khu cách ly, không tiếp xúc với ai ở cự ly gần và đeo khẩu trang hàng ngày.

Ngày 23-3-2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm; kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time-PCR lúc 21 giờ 30 phút ngày 24-3-2020 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố cho biết, trên chuyến bay số hiệu PG947 (chuyến bay có bệnh nhân) từ Thái Lan đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng có tổng cộng 131 người Việt Nam, trong đó có 22 trường hợp ngồi gần bệnh nhân (cùng hàng, trước 2 hàng và sau 2 hàng ghế). Tất cả những người này đều đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Quân khu 5). Tất cả các hành khách trên chuyến bay đều mang khẩu trang và đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều mang khẩu trang và trang phục bảo hộ đúng quy định.

Khi bệnh nhân cùng toàn bộ hành khách trên chuyến bay được đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Quân khu 5), Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng thực hiện cách ly tập trung, bố trí riêng một khu vực cho toàn bộ người nhập cảnh mới được tiếp nhận. Toàn bộ chiến sĩ, cán bộ, nhân viên, lái xe đều mang khẩu trang và trang phục bảo hộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trong các ngày 22 và 23-3-2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã tiến hành lấy mẫu theo quy định đối với 131 người nhập cảnh ngày 21-3-2020 trên chuyến bay PG947 (trong đó có bệnh nhân) đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

Kết quả xét nghiệm, 130/130 người còn lại trên chuyến bay PG947 ngày 21-3-2020, bao gồm những người ngồi gần bệnh nhân trên máy bay, ngồi gần trên xe cách ly từ sân bay về Trung tâm Giáo dục quốc phòng, những người cùng phòng và những người đi cùng chuyến bay, đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 24-3-2020, Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Quân khu 5) thực hiện cách ly bệnh nhân tại phòng riêng, không để bệnh nhân tiếp tục tiếp xúc với người khác tại cơ sở cách ly tập trung. Sau đó, vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng vào sáng ngày 25-3-2020.

19 người ở cùng phòng và 19 người ngồi gần bệnh nhân trên chuyến bay PG947 ngày 21-3-2020 đã được bố trí cách ly tại khu vực riêng biệt tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Quân khu 5), thực hiện đúng các quy định về cách ly y tế với sự giám sát của cán bộ chiến sĩ, cán bộ y tế.

Tất cả những người có tiếp xúc gần khác, bao gồm: 1 người lái xe và 1 người quản lý xe đưa bệnh nhân từ Sân bay Quốc tế Đà Nẵng đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Quân khu 5); 6 người tiếp đón bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Quân khu 5); 23 nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Đà Nẵng, đều được trang bị bảo hộ theo đúng quy định, do đó cơ quan y tế khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sức khỏe bất thường, đến khám tại các cơ sở y tế. Trung tâm Giáo dục quốc phòng đã được xử lý hóa chất diệt khuẩn tại khu vực bệnh nhân được cách ly và các khu vực liên quan.

Thời gian đến, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố sẽ tiếp tục rà soát, điều tra những trường hợp tiếp xúc gần và những trường hợp có liên quan khác để kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và các can thiệp y tế khác. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (ở cùng phòng với bệnh nhân, ngồi gần trên chuyến bay với bệnh nhân) sau 3 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với bệnh nhân. Tiếp tục xử lý hóa chất diệt khuẩn tại khu vực bệnh nhân được cách ly và các khu vực liên quan tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ sức khỏe của tất cả các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, cũng như đảm bảo các trường hợp đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung thực hiện cách ly theo quy định. Chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng bố trí đầy đủ nguồn lực, tập trung công tác điều trị, chăm sóc, theo dõi sức khỏe bệnh nhân.

Hiện tại, tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân số 5 và 6 tại thành phố Đà Nẵng và các trường hợp đang được cách ly y tế tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Quân khu 5) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Sở Y tế thành phố sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại lần thứ 2 đối với những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân số 5 và bệnh nhân số 6.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT