HĐND thành phố thông qua Nghị quyết về một số giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát
Đăng ngày 22-05-2020 08:09

Sáng 22-5, tại Kỳ họp thứ 14 (bất thường) của HĐND thành phố, các đại biểu HĐND thành phố đã ấn nút thông qua dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát.

Trình bày tại dự thảo Nghị quyết tại Kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, cùng với việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, nhiệm vụ trọng tâm các cấp đặt ra hiện nay là tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, ổn định đời sống người dân, tranh thủ nắm bắt thời cơ mới nhằm sớm vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 đã đề ra.

Bên cạnh những giải pháp đã quyết liệt thực hiện trước đó, HĐND thành phố bổ sung, nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố trong thời gian đến.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh Trình bày tại dự thảo Nghị quyết tại Kỳ họp

Cụ thể, khẩn trương xây dựng các kịch bản “vực dậy” nền kinh tế thành phố trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Đánh giá đầy đủ tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với các ngành, lĩnh vực; xác định những thời cơ mới, động lực mới cho tăng trưởng, làm cơ sở đẩỵ mạnh tái cơ cấu lại nền kinh tế. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực chính: (1) Đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước; (2) Hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu; (3) Khuyến khích, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa; (4) Đẩy nhanh tiến độ đầu tư công.

Chủ động phối hợp với các cơ quan Trung ương hoàn chỉnh, trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Tập trung hoàn chỉnh, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đảm bảo tiến độ, chất lượng đề ra.

Tập trung phát động chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Huy động và ưu tiên nguồn lực để triển khai ngay Kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp kích cầu, thu hút khách du lịch với Chương trình “Danang Thank You ”. Sớm hoàn thiện, ban hành cơ chế, chính sách phát triển du lịch, dịch vụ gắn với phát triển kinh tế đêm. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư nhằm sớm đưa các dự án, công trình điểm đến du lịch vào hoạt động, nhất là dự án Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng -Cầu Nguyễn Văn Trỗi; khu phố du lịch An Thượng;...

Tập trung triển khai các kế hoạch thực hiện chủ đề "Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đâu tư”, trong đó chú trọng triển khai kế hoạch tổ chức thành công Diễn đàn đầu tư năm 2020. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến để đón bắt thời cơ, thu hút các dòng vốn đầu tư chuyển dịch đến Việt Nam từ các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn, đặc biệt trên lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin.

Rà soát, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư, khởi công các dự án có quy mô lớn trên địa bàn, nhất là các dự án xúc tiến tại Tọa đàm mùa xuân 2018, 2019; Diễn đàn đầu tư năm 2020. Tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả, minh bạch các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là chính sách miễn, giảm, giãn thuế, phí, lãi suất, tiếp cận đất đai, thủ tục hải quan, hỗ trợ tiếp cận thị trường,... theo đúng hướng dẫn của Trung ương.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án đầu tư công theo Kế hoạch đề ra. Xử lý quyết liệt các “điểm nghẽn” chính trong thủ tục đầu tư công, trong công tác giải tỏa đền bù, phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2020.

Chủ động điều chỉnh kế hoạch vốn từ các Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và các dự án chậm tiến độ thực hiện và giải ngân để bố trí cho các Chủ đầu tư, Ban quản ly và các dự án khác co tiến độ giải ngân tốt và có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, nhất là các công trình trọng điểm động lực trong các lĩnh vực hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cấp nước, thoát nước, môi trường, an sinh xã hội,...

Triển khai thực hiện các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu, rà soát, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa cần thiết; tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên; giảm kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết, đi nghiên cứu, khảo sát ở nước ngoài; không bổ sung ngoài dự toán trừ nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 và nhiệm vụ có tính cấp bách không thể trì hoãn, phát sinh đột xuât.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thi hành công vụ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn, cắt giảm mọi thủ tục hồ sơ không cần thiết; tăng cương các biện pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nghiên cứu đẩy mạnh xây dựng thành phố thông minh trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, kinh tế và đời sống xã hội.


Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung và Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung điều hành kỳ họp

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung cho biết, ngoài nội dung bám sát thực tiễn của thành phố và triển khai giải pháp phục hồi kinh tế trên cơ sở Chỉ thị 40 của Thành ủy Đà Nẵng, trong Nghị quyết chung này có phần thông qua tờ trình của UBND thành phố về hỗ trợ cho đối tượng là các giáo viên hợp đồng. Dự kiến hỗ trợ khoảng 5.000 giáo viên hợp đồng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền khoảng 4,7 tỷ đồng.

“Có thể nói đây là các đối tượng rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong quá trình nghỉ do dịch bệnh, nhóm đối tượng này không được hưởng các chế độ chính sách. Kết quả thẩm tra cho thấy, việc hỗ trợ cho các đối tượng này là rất cần thiết”, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung nói.

Đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung (đơn vị quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, trong tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất hiện nay là khôi phục kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho người dân, đảm bảo đời sống nhân dân. Vì vậy, tại Kỳ họp lần này, việc HĐND thành phố ban hành nghị quyết khôi phục kinh tế - xã hội là việc làm hết sức cần thiết.

“Theo tình hình hiện tại, thành phố cần tập trung vào 04 nhiệm vụ chính: đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước; hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu; đẩy mạnh chi tiêu nội địa; đẩy nhanh tiến độ đầu tư công”, đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung nói.

Đại biểu Nguyễn Đức Trị (đơn vị quận Cẩm Lệ) cho biết, để kích cầu kinh tế thì vấn đề đầu tư công hết sức quan trọng. Vì vậy, thành phố cần cân nhắc trong tình hình thu ngân sách giảm, việc kích cầu tăng trưởng cần có sự quản lý, giám sát chặt chẽ.

Sau phần thảo luận, các đại biểu tiến hành biểu quyết dự thảo về Nghị quyết về một số giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát. Kết quả, 44/44 đại biểu có mặt nhất trí với dự thảo Nghị quyết, chiếm 95,65% tổng số đại biểu có mặt.

LÊ HOA – THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT