Đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra minh bạch, khách quan
Đăng ngày 25-06-2020 01:10

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đang được ngành giáo dục thành phố tích cực triển khai trên tinh thần hướng đến một kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan.

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia không thực hiện theo đúng dự kiến, vì vậy Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đã thay đổi tên gọi của kỳ thi THPT Quốc gia như mọi năm thành thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9 đến ngày 10-8. Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới, thay đổi về tên gọi, cách thức với mục đích chính là xét tốt nghiệp cho một số học sinh đã học qua 12 năm, các địa phương được giao toàn bộ trách nhiệm trong quá trình tổ chức kỳ thi, cơ sở giáo dục Đại học không tham gia coi thi, chấm thi.

Tại Đà Nẵng, ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, ngành giáo dục thành phố đã tham mưu UBND thành phố lên phương án, kế hoạch để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được diễn ra công bằng, khách quan, đạt chất lượng, hiệu quả cao theo đúng quy chế của Bộ.

Cụ thể, ngành giáo dục thành phố dự kiến bố trí 25 điểm thi với 437 phòng thi tại các trường THPT và THCS trên địa bàn. Tổng số thí sinh dự kiến đăng ký tham gia kỳ thi là 10.500 em, trong đó bao gồm cả thí sinh tự do.

Bên cạnh đó, Sở sẽ tiến hành rà soát cơ sở vật chất đặt tại điểm thi cũng như toàn bộ đội ngũ giáo viên để điều động tham gia vào công tác coi thi, chấm thi theo đúng quy chế của Bộ (dự kiến có khoảng 1.180 giáo viên), trong đó đặc biệt ưu tiên lực lượng giáo viên THPT (nếu thiếu sẽ điều động thêm giáo viên bậc THCS).


Các em học sinh điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố Mai Tấn Linh chia sẻ, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các địa phương tổ chức tập huấn cho cán bộ coi thi nắm chắc quy chế , ngoài ra Bộ cũng sử dụng lực lượng cán bộ giảng viên Đại học tham gia trực tiếp vào việc thanh tra, giám sát tại các điểm thi.

Theo dự kiến của Bộ, mỗi điểm thi trên toàn quốc sẽ có ít nhất 2 cán bộ giảng viên Đại học đến thanh kiểm tra, giám sát; đồng thời lực lượng thanh tra Chính phủ, thanh tra tỉnh sẽ trực tiếp tham gia kiểm tra toàn bộ quá trình chuẩn bị, các khâu tố chức thi tại Hội đồng thi ở các tỉnh, thành trên cả nước.

“Mặc dù gặp phải những khó khăn nhất định do thời gian nghỉ dịch kéo dài nhưng Bộ GD-ĐT đã có sự giảm tải, điều chỉnh chương trình học phù hợp, giảm độ khó về nội dung so với đề thi THPT Quốc gia trước đó. Ngoài ra, Bộ đã ban hành các quy định rất kỹ về khâu làm phách, cán bộ giáo viên được giao nhiệm vụ này sẽ phải cách ly trong suốt quá trình chấm thi.” Ông Linh thông tin.

Theo ông Linh, để chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm trước khi các em học sinh bước vào kỳ thi chính thức, hàng năm thành phố đều tổ chức kỳ thi thử để các em làm quen dần với những kĩ năng khi làm bài, đặc biệt là kĩ năng làm bài theo hình thức trắc nghiệm.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 nên năm nay, Sở ưu tiên thời gian tổ chức dạy học và ôn tập lại cho các trường, vì vậy việc tổ chức thi thử sẽ không tổ chức ở cấp Sở mà tùy điều kiện mỗi trường triển khai thực hiện sao cho hiệu quả, hợp lý.

“Với kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều kỳ thi trước đó, đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi công tác tổ chức, từ nhân lực, cơ sở vật chất, điều kiện phục vụ thi,…với mong muốn kỳ thi tốt nghiệp THPT được diễn ra an toàn, nghiêm túc, trung thực, minh bạch và khách quan" Ông Linh nhấn mạnh.

Tăng cường ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh khối 12

Thời điểm này, các trường trên địa bàn thành phố đều tích cực tổ chức ôn thi, bổ trợ kiến thức cho học sinh khối 12. Cô giáo Hồ Thị Thu Thanh, Hiệu trưởng trường THPT Hòa Vang cho biết, công tác chuẩn bị kỳ thi và ôn thi cho học sinh được Nhà trường triển khai ngay từ đầu năm học. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời gian nghỉ dịch Covid-19 kéo dài, trường đã có sự điều chỉnh lịch ôn tập cho phù hợp với điều kiện chung.

“Chúng tôi đã tiến hành khảo sát, đánh giá phân loại học sinh để quá trình ôn tập diễn ra hiệu quả, phù hợp. Trong ngày 23 và 24, Nhà trường tiến hành tổ chức thi thử để đánh giá chất lượng học sinh, giúp các em làm quen với các dạng đề thi cũng như kịp thời phụ đạo, bổ sung kiến thức đối với những em chưa đạt. Việc ôn tập cho học sinh lớp 12 dự kiến sẽ kéo dài đến cuối tháng 7” Cô giáo Hồ Thị Thu Thanh chia sẻ.

Song song với đó, trường THPT Hòa Vang cũng thường xuyên thông tin đến phụ huynh học sinh về những đổi mới trong quy chế thi, phương thức xét tuyển nhằm giúp phụ huynh kịp thời đôn đốc, nhắc nhở các em học sinh có phương án ôn tập phù hợp, phấn đấu đạt được nguyện vọng mà bản thân đề ra.


Học sinh khối 12, trường THPT Hoàng Hoa Thám trong giờ ôn tập, bổ sung kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tại trường THPT Hoàng Hoa Thám, năm nay có 502 học sinh lớp 12 đang theo học, trong đó có 296 học sinh đăng ký tổ hợp thi các môn  Lý - Hóa – Sinh; còn các môn Sử - Địa – Giáo dục Công dân có 206 học sinh đăng ký.

“Để công tác ôn tập đạt hiệu quả cao, trong ngày 30-6, Nhà trường sẽ tổ chức thi khảo sát chất lượng theo đề thi minh họa của Bộ cho các em học sinh lớp 12 làm quen với phương thức làm bài. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng thực hiện sàng lọc, chọn những học sinh yếu, không nắm chắc kiến thức để giáo viên tổ chức bồi dưỡng, ôn tập giúp các em củng cố kiến thức, chuẩn bị tâm thế tốt nhất bước vào kỳ thi chính thức” Thầy Phạm Tấn Ngọc Thụy, Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Hoa Thám cho biết.

Em Ái Thy, học sinh lớp 12/6 (trường THPT Hoàng Hoa Thám) chia sẻ: “Các thầy, cô giáo luôn tận tình, kịp thời đôn đốc, quan tâm đến việc học tập của chúng em. Trong quá trình ôn tập, em được hướng dẫn các kỹ năng làm bài đạt điểm cao, củng cố kiến thức cơ bản, làm thử nhiều dạng trên cơ sở đề thi minh họa của Bộ. Ngoài ra, Nhà trường thường xuyên tư vấn, hướng nghiệp để giúp chúng em lựa chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai.Tất cả chúng em đều đang nỗ lực và cố gắng, chuẩn bị cả về kiến thức lẫn tâm lý thoải mái cho kỳ thi sắp đến”.

THỦY THANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT