Kết nối Đà Nẵng - Brno (Cộng hòa Séc) hướng đến thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác
Đăng ngày 16-09-2020 07:51

Chiều 15-9, thành phố Đà Nẵng và thành phố Brno (Cộng hòa Séc) tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến chào xã giao, trao đổi về việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai bên. Bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố và ông Ivo Bednář, Trưởng phòng Đối ngoại thành phố Brno, chủ trì tại hai điểm cầu Đà Nẵng và Brno.

Bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, chủ trì tại điểm cầu thành phố Đà Nẵng

Tại buổi gặp mặt, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Lê Thị Thu Hạnh đọc thư của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ gửi chính quyền thành phố Brno, trong đó bày tỏ sự vui mừng và hoan nghênh chính quyền thành phố Brno đã quan tâm, chủ động kết nối với Đà Nẵng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, điều đó chứng tỏ sự quyết tâm vượt qua khó khăn, thích nghi với hoàn cảnh để kết nối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai thành phố trong tương lai.

Ông Ivo Bednář (áo trắng), Trưởng phòng Đối ngoại thành phố Brno, chủ trì tại điểm cầu thành phố Brno

Trao đổi tại buổi gặp mặt, Trưởng phòng Đối ngoại thành phố Brno ông Ivo Bednář cho biết, hiện nay thành phố Brno đang thảo luận, xây dựng chương trình phát triển thành phố trong những năm đến, với 26 định hướng được tập trung phát triển, trong đó có những điểm chung với Đà Nẵng như phát triển công nghệ cao, ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống. Ông Ivo Bednář cũng thông tin thêm, Brno là thành phố lớn thứ 2 của Cộng hòa Séc với dân số 400.000 người, đã thiết lập quan hệ hữu nghị với 16 thành phố trên thế giới. Brno phát triển mạnh về du lịch với nhiều điểm tham quan nổi tiếng, có giải đua xe thế với và lễ hội pháo hoa.

Trưởng phòng Đối ngoại thành phố Brno bày tỏ mong muốn, ngay sau buổi gặp mặt, Đà Nẵng và Brno sẽ bắt tay ngay vào việc thảo luận chi tiết, cùng nhau lên kế hoạch, xây dựng những chương trình, dự án hợp tác cụ thể giữa hai bên, trước mắt là trong lĩnh vực hợp tác giữa các trường đại học, tiếp sau đó là các lĩnh vực như phát triển công nghệ, du lịch… trên tinh thần thiết thực, hiệu quả, góp phần vào sự phát triển, thịnh vượng của hai thành phố.

Rất ủng hộ đề xuất về các lĩnh vực hợp tác từ phía thành phố Brno, bà Lê Thị Thu Hạnh mong muốn các chương trình, dự án hợp tác giữa hai bên sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT