Sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lũ, bảo đảm an toàn cho người dân
Đăng ngày 16-10-2020 05:59

Trước tình hình thời tiết có diễn biến phức tạp, nhất là áp thấp nhiệt đới đang tiến gần, có thể mạnh lên thành bão, gây mưa lụt kéo dài trong khu vực, sáng ngày 16-10, Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố để bàn bạc một số biện pháp cấp bách, sẵn sàng đối phó.

 Theo cơ quan khí tượng thủy văn, ngay sau cơn bão số 7 thì khu vực biển Đông đã hình thành áp thấp nhiệt đới và vào hồi 04 giờ ngày 16/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 113,9 độ Kinh Đông,  với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8. Dự báo trong 12 đến 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km đi vào đất liền các tỉnh Trung Bộ rồi suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 04 giờ ngày 17/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 106,1 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực Nam Lào.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa bắc của dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên biển Đông, hoạt động của đới gió Đông trên cao nên tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 17-20/10 xuất hiện đợt mưa lớn trên diện rộng Tổng lượng mưa có thể từ 250-400mm, có nơi trên 500mm.

Áp thấp nhiệt đới đang tiến nhanh vào bờ gây mưa lớn kéo dài (ảnh TTXVN)

Cảnh báo từ ngày 16 đến ngày 20/10, trên sông Vu Gia và các sông thuộc thành phố Đà Nẵng khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông khả năng ở mức báo động BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, đặc biệt là huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu. Nguy cơ cao xảy ra ngập úng vùng trũng thấp và khu đô thị, đặc biệt là các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố yêu cầu các sở, ngành và UBND các quận, huyện tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới, mưa lũ; tiếp tục rà soát, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán nhân dân theo Phương án phòng, chống thiên tai đã được phê duyệt. Tổ chức cho nhân dân chằng chống nhà cửa, nhất là các nhà tạm chờ tái định cư. Tổ chức neo, đậu lồng bè, nuôi trồng thủy sản; nghiêm cấm, không cho người ở lại trên lồng bè khi thiên tai; có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản. Thường xuyên kiểm tra, kiên quyết ngăn chặn, không cho người dân, các phương tiện đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng ngập, ngầm, tràn... Tổ chức vệ sinh môi trường không để xảy ra dịch bệnh do môi trường thiếu vệ sinh sau lũ, lụt; thống kê thiệt hại ban đầu để tổ chức khắc phục, hỗ trợ Nhân dân, nhanh chóng ổn định đời sống và sinh hoạt của Nhân dân. Thông báo cho UBND các xã, phường tuyên truyền hướng dẫn người dân không được chủ quan khi dọn lụt sau khi lũ rút, không để xảy ra thiệt hại tính mạng người dân. Chủ động thăm hỏi, động viên các gia đình có người gặp nạn do thiên tai gây ra. Chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống... dài ngày và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.

UBND các quận ven biển thông báo, yêu cầu các chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ.

Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng tiếp tục tổ chức thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hồ chứa nước, đập dâng do Công ty quản lý, vận hành; phối hợp với các địa phương thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn không cho người dân và phương tiện đi lại trong hồ và tràn xả lũ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp bàn các viện pháp sẵn sàng ứng phó

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố triển khai phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng cháy chữa cháy trên địa bàn; bố trí đủ lực lượng, phương tiện tại các khu vực, địa bàn xung yếu, trọng điểm để kịp thời hỗ trợ c ứng phó với mưa lũ. Phối hợp, hỗ trợ các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai công tác sơ tán nhân dân, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai theo nhiệm vụ được phân công.

Công an thành phố phối hợp với Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo, tổ chức chốt chặn ở những vị trí ngập sâu trên các tuyến đường lớn, tổ chức sắp xếp các phương tiện giao thông đang đậu đổ trên quốc lộ 1A đảm bảo an toàn; tổ chức bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội tại các khu vực trọng điểm, các khu vực sơ tán dân đi và dân đến.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Ban Quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, Cảng vụ đường thủy nội địa, cảnh sát giao thông đường thủy và UBND các địa phương hướng dẫn ngư dân sắp xếp neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang và sông Hàn, hạn chế việc tàu tự di chuyển qua vịnh Mân Quang; đưa các tàu dầu ra khỏi khu vực âu thuyền và thực hiện các giải pháp, biện pháp bố trí lực lượng thường trực phòng cháy chữa cháy khi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang, không để cháy nổ.

 Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào bờ hoặc tìm nơi trú tránh an toàn; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển.

 Đề nghị Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng kiểm tra, rà soát việc neo đậu, đảm bảo an toàn cho các tàu chở hàng, tàu vận tải đang neo đậu.

 Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện và các sở liên quan đến công tác xây dựng chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tổ chức phòng, chống cho các công trình xây dựng có biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, lưới bao che, hàng rào tôn, cần trục tháp, cẩu và các thiết bị thi công trên cao đảm bảo an toàn; phối hợp với UBND các quận, huyện triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng do mưa lớn cho các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang; thực hiện công tác chằng chống nhà cửa cho các nhà tạm chờ tái định cư.

 Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống ngập úng, khơi thông cống rãnh thoát nước, phối hợp với Công an thành phố (Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy) tổ chức bơm chống ngập ở khu vực nội thành; kiểm tra việc vận hành của tuyến kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên đảm bảo an toàn, chống ngập tại khu vực; chỉ đạo Công ty Công viên Cây xanh tổ chức chằng chống cây xanh tránh ngã đổ.

Sở Xây dựng làm việc với các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, máy móc thiết bị để dọn dẹp đường phố ngay sau khi kết thúc đợt mưa, gió.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng các công trình thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình, trụ BTS, pano, bảng quảng cáo, áp phích tuyên truyền... rà soát, kiểm tra mức độ an toàn chịu lực, ổn định hiện trạng của công trình; tiến hành các biện pháp gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận không đảm bảo an toàn.

 Sở Công Thương tham mưu hỗ trợ lương thực, nước uống, nhiên liệu, các nhu yếu phẩm cần thiết cho các vùng bị ngập và các khu vực sơ tán.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ thành phố theo chức năng nhiệm vụ được giao phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tham mưu UBND thành phố thực hiện tốt công tác tiếp nhận, phân phối hàng cứu trợ cho người dân vùng bị thiên tai kịp thời, đúng đối tượng.

Sở Ngoại vụ tiếp tục thông tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới, mưa lũ cho các cá nhân và tổ chức nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố biết và có phương án hỗ trợ khi cần thiết. Sở Du lịch tiếp tục thông tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới, mưa lũ cho các trụ sở, cơ sở hạ tầng du lịch và khách du lịch trước, trong và sau thiên tai. Lưu ý không cho tổ chức các chuyến thăm quan tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét như Hòa Bắc, Sơn Trà …

Sở Y tế triển khai công tác y tế, bảo đảm khám chữa bệnh cho Nhân dân, hướng dẫn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ; sẵn sàng phương án cấp cứu nạn nhân và phương án cấp cứu lưu động; chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc và hóa chất cần thiết để xử lý môi trường sau thiên tai.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động theo dõi tình hình áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để chủ động cho học sinh nghỉ học vào thời điểm phù hợp. Rà soát, kiểm tra và có biện pháp đảm bảo an toàn thiên tai, phòng, chống ngã đổ cây xanh trong trường học.

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để có biện pháp xử lý an toàn về điện, kịp thời cắt điện ở những vùng bị ngập sâu. Đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm chống ngập.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tổng đài 1022, Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng và đề nghị Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để chính quyền các cấp và Nhân dân biết, chủ động đối phó. Sở Thông tin và Truyền thông đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trước, trong và sau thiên tai.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường sau thiên tai.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo thống kê thiệt hại về nông nghiệp, thủy lợi, lâm nghiệp để có hướng hỗ trợ nhân dân vùng lũ và khắc phục nhanh các hư hỏng của công trình thủy lợi đảm bảo phục vụ sản xuất. Trong tình hình mưa lũ kéo dài, lũ chồng lũ, nhiều khu vực đồi núi, hồ đập đã "no" nước, rất dễ dẫn đến tình trạng trượt đất, lở đất nguy hiểm; một số đoạn đường bị xói mòn có thể gây chia cắt, cô lập khu dân cư. Phó chủ tịch yêu cầu các đơn vị, địa phương hết sức lưu ý tình hình này.  

Sở Giao thông vận tải tổ chức thống kê các công trình giao thông do Sở quản lý bị hư hại và có phương án hướng dẫn giao thông đồng thời có phương án khắc phục tạm để bảo đảm giao thông sau lũ. Chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan  hướng dẫn, bố trí các tàu du lịch trên sông Hàn neo đậu an toàn.

 Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp tiếp tục chỉ đạo các Ban quản lý dự án, thông báo cho các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tài sản, kho tàng, nhà xưởng trọng yếu, công trình và tính mạng công nhân khi thiên tai xảy ra; kiểm tra hệ thống cây xanh trong khu công nghiệp cao, các khu công nghiệp để thực hiện tỉa cành, xử lý các cây xanh có nguy cơ gãy, đổ.

Đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Vùng III Hải Quân sẵn sàng lực lượng giúp thành phố ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ sẵn sàng lực lượng tham gia công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai. Tổng hợp báo cáo công tác ứng phó, tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra và giải pháp khắc phục, đề xuất, kiến nghị (nếu có) về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố trước 08 giờ và 14 giờ hằng ngày để kịp thời tổng hợp báo cáo Thành ủy, UBND thành phố. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa, lũ để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra và duy trì liên lạc thường xuyên với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh việc gửi thông tin đến từng người dân thông báo về tình hình, diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ; nhắc nhở người dân không được lơ là chủ quan, dẫn đến những sự cố đáng tiếc.

Ngày 20/10 tới đây sẽ khai mạc Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII. Phó chủ tịch yêu cầu các địa phương đơn vị khẩn trương tổ chức ngay việc dọn dẹp, làm sạch vệ sinh môi trường, trang trí, tuyên truyền ngay sau khi khi bão lũ đi qua, tạo sự phấn khởi chào mừng sự kiện chính trị quan trọng này của thành phố.

LÊ HOA  

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT