Các địa phương đã hoàn thành công tác niêm yết bầu cử
Đăng ngày 03-05-2021 14:48

Chiều 3-5, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung có buổi kiểm tra thực tế tình hình chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại một số phường, xã trên địa bàn quận Sơn Trà, quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung kiểm tra thực tế công tác niêm yết bầu cử tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà

Tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, đến thời điểm hiện tại, phường đã hoàn thành công tác niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tại 11 điểm niêm yết theo đúng quy định. “Hiện nay, trên địa bàn phường đang có 1.652 người thực hiện cách ly tại 10 khách sạn, do đó công tác phòng, chống dịch COVID-19 được đặc biệt chú trọng. Trên cơ sở chỉ đạo của UBND thành phố và UBND quận Sơn Trà, UBND phường Phước Mỹ đã xây dựng phương án tổ chức bầu cử cho các tình huống có thể xảy ra như phương án bầu cử tại khu cách ly, phương án bầu cử trong trường hợp xuất hiện F0…”, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ cho biết.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung nghe báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà

Theo ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn quận đến thời điểm hiện tại cơ bản ổn định. Từ nay đến ngày bầu cử, các kịch bản về công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trong ngày bỏ phiếu, sẽ tiếp tục được hoàn thiện nhằm đảm bảo an toàn công tác bầu cử. “Phương án bố trí thùng phiếu phụ để các cử tri thuộc diện F1, F2 đang cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà thực hiện quyền bầu cử cũng đã được quận chuẩn bị đầy đủ”, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho hay.

Danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, niêm yết tại điểm bỏ phiếu số 1, phường Mân Thái, quận Sơn Trà

Là một trong những địa phương hoàn thành niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trước thời gian quy định, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam Thân Đức Minh cho biết, đến chiều ngày 30-4, phường đã tập trung hoàn thành công tác niêm yết tại 17 điểm trên địa bàn phường. Đồng thời, kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử cũng đã được xây dựng với đầy đủ các kịch bản cho nhiều tình huống có thể xảy ra.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung kiểm tra thực tế công tác niêm yết bầu cử tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu

“Cùng với đó, phường Hòa Khánh Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử, các điểm bầu cử đã được trang trí, dọn dẹp vệ sinh; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua các cuộc họp, hội nghị tại các tổ dân phố, các chi bộ, nhất là tuyên truyền vào các khu dân cư nằm sâu trong những kiệt, hẻm. Phường cũng đã tổ chức mời các chủ các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn đến để triển khai phổ biến công tác bầu cử”, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam Thân Đức Minh thông tin về công tác chuẩn bị bầu cử.

Cử tri phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, quan tâm tìm hiểu tiểu sử những người ứng cử

Theo Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc Phan Văn Đại, phường đã hoàn thành việc niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử vào ngày 30-4, tại 20 điểm niêm yết. Bên cạnh đó, UBND phường đã chỉ đạo trạm y tế phường thường xuyên báo cáo tình hình về các trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương, kịp thời tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đồng thời, tập trung chỉ đạo xây dựng phương án phòng chống dịch COVID-19 tại các khu vực bỏ phiếu vào ngày bầu cử 23-5.

“Là địa bàn có nhiều sinh viên, công nhân tạm trú tại các khu nhà trọ, thường xuyên thay đổi nơi tạm trú làm biến động về số lượng cử tri, do vậy trong thời gian đến, phường sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách cử tri, đặc biệt là đối với công nhân, sinh viên tạm trú và các hộ dân tại các cụm chung cư thuộc Khu chung cư Nhà ở xã hội Hòa Khánh”, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc cho biết.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu

Tính đến thời điểm hiện tại, xã Hòa Sơn đã hoàn thành niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có 48 người ứng cử biểu Hội đồng nhân dân xã Hòa Sơn, khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 -2026, tại 10 đơn vị bầu cử trên địa bàn xã. Ủy ban bầu cử xã cũng đã chỉ đạo Tiểu ban an ninh trật tự, Phòng cháy chữa cháy và y tế xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, y tế, phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn phục vụ công tác bầu cử đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung kiểm tra thực tế công tác niêm yết bầu cử tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang

Theo Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung, đến thời điểm hiện nay, việc triển khai công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được đảm bảo theo đúng kế hoạch và đúng quy định của pháp luật; tất cả 526 tổ bầu cử tại các xã, phường trên địa bàn thành phố đã hoàn thành niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. “Kiểm tra thực tế tại một số phường, xã cho thấy việc niêm yết, công khai đảm bảo đúng thời gian, quy định của pháp luật”, ông Lê Minh Trung đánh giá.

Điểm niêm yết danh sách cử tri, danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, khu vực bỏ phiếu số 2, thôn An Ngãi Tây 1, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang

Phó Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngay từ đầu, thành phố đã xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình huống dịch bệnh tránh bị động bất ngờ, đặc biệt rất chú trọng công tác tập huấn, hướng dẫn phòng, chống dịch tại các điểm cử đối với đội ngũ trực tiếp làm công tác bầu cử. “Trong tuần tới đây, Ủy ban bầu cử thành phố sẽ tổ chức tập huấn với phương châm “cầm tay chỉ việc” cho thành viên các tổ bầu cử tại địa phương”, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung thông tin.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch HĐND thành phố cũng lưu ý các địa phương kiểm tra, rà soát, chuẩn bị đầy đủ tất cả trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch vào ngày bầu cử. “Chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong bối cảnh dịch bệnh là một điều chưa từng có tiền lệ, từ thành phố đến địa phương đều chưa có kinh nghiệm, trong khi thực tế có thể xảy ra rất nhiều tình huống phát sinh. Do đó, thành phố đã xây dựng phương án, có chỉ đạo, hướng dẫn chặt chẽ về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử. Đề nghị các địa phương cần hết sức nghiêm túc triển khai thực hiện, trong trường hợp có vướng mắc, phải báo cáo ngay để Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 thành phố có phương án chỉ đạo xử lý”, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung nhấn mạnh.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT