Phụ nữ Đà Nẵng tham gia phòng, chống dịch COVID-19
Đăng ngày 10-05-2021 15:14

Những ngày qua, khi Đà Nẵng có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động góp phần phòng, chống dịch. Các cấp Hội đã có nhiều việc làm ý nghĩa, ghi dấu ấn riêng về sự đóng góp của lực lượng hội viên phụ nữ với cộng đồng.

Tiếng loa đến từng ngõ, hẻm, khu dân cư

Chỉ với 01 thùng loa mà mọi người hay gọi “loa kẹo kéo”, chị em phụ nữ các phường Nại Hiên Đông, An Hải Đông và An Hải Bắc thuộc quận Sơn Trà, Hòa Minh thuộc quận Liên Chiểu đã chở trên xe máy để tuyên truyền phòng, chống dịch dọc theo các tuyến đường chính, đến từng ngõ, hẻm, khu dân cư và từng thôn xóm. Mỗi ngày, phụ nữ phường đã huy động từ 3 - 5 chị, tập trung lại thực hiện tuyên truyền bằng loa lưu động 2 lần.

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phối hợp với Ban Quản lý các chợ huyện Hòa Vang tổ chức cho các Hội viên phụ nữ tiểu thương ký cam kết phòng chống dịch Covid-19 tại chợ Túy Loan, xã Hòa Phong.

Bên cạnh chiếc loa, trên các xe máy tuyên truyền lưu động các chị còn gắn pano, phướn có nội dung phòng, chống dịch ngắn gọn để cổ động trực quan cho người dân dễ hiểu, dễ thực hiện. “Điều tiện lợi là với chiếc loa di động trên xe, chị em có thể chủ động dừng xe tại các ngã ba, ngã tư, các khu vực tập trung đông dân cư hay địa điểm họp chợ để tuyên truyền” chị Lê Thị Xuân Tuyết – Chủ tịch Hội LHPN phường Nại Hiên Đông chia sẻ.

“Hình thức tuyên truyền lưu động này không mới, nhưng lâu nay chúng ta ít sử dụng vì sự phát triển, bùng nổ của các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, khi dịch bệnh bùng phát việc tuyên truyền lưu động đi từng kiệt, hẻm tại các khu dân cư là một trong những giải pháp hiệu quả để tuyên truyền trực tiếp theo cách “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” giúp người dân nâng cao nhận thức về việc phòng, chống dịch” – chị Xuân Tuyết cho biết.

Còn tại các chợ trên địa bàn thành phố, với lượng người đi chợ mua bán hàng ngày khá lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Vì vậy, chị em cán bộ, hội viên phụ nữ cũng đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Ngoài việc vận động, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch, các cấp Hội còn tuyên truyền để chị em tự giác thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong cộng đồng như: đeo khẩu trang khi tiếp xúc, giao tiếp với khách hàng, giữ khoảng cách, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh các quầy hàng...

Tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cấp Hội phụ nữ cũng đã tham gia tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh chỉ được bán mang về, không phục vụ khách tại chỗ để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Tiếp sức lực lượng chốt chặn

Với tinh thần làm hậu phương vững chắc cho tuyến đầu phòng, chống COVID-19, các cấp Hội phụ nữ quận Hải Châu đã chuẩn bị các suất ăn cho các lực lượng trực chốt tại 6 chốt trực cách ly trên địa bàn phường Thuận Phước và Thạch Thang. Theo đó, Hội LHPN phường Thuận Phước, phường Thạch Thang đã hỗ trợ các suất ăn sáng, giữa buổi và những suất ăn khuya để tiếp sức cho các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, giám sát người và phương tiện ra vào khu vực cách ly. “Để hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần, chúng tôi đã sử dụng ly giấy thay cho ly nhựa để đụng thức ăn, vừa đảm bảo vệ sinh lại cũng rất đẹp mắt”. Chị Lê Thị Diễm Hồng – Chủ tịch Hội LHPN phường Thạch Thang chia sẻ.

Hội LHPN phường Thuận Phước hỗ trợ những suất ăn tại khu cách ly và các chốt chặn cách ly.

Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đà Nẵng Hoàng Thị Thu Hương cho biết: “Để chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cấp Hội LHPN thành phố đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, không chủ quan, lơ là; tích cực tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Đồng thời, Hội LHPN thành phố đã kêu gọi cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực chia sẻ các thông tin chính thống, gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh trên mạng xã hội để lan tỏa những hình ảnh đẹp về con người Đà Nẵng”.

Ban Tuyên giáo Hội LHPN thành phố Đà Nẵng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT