Tuyệt đối không chủ quan, phải tuân thủ nghiêm các quy định về công tác chống dịch
Đăng ngày 09-06-2021 20:46

Chiều 9-6, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các sở ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, phải tuân thủ nghiêm các quy định, các chỉ đạo của Trung ương và thành phố về công tác chống dịch; đồng thời đảm bảo tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT diễn ra vào các ngày 15-17/6 trong tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Thành phố sẽ nghiên cứu việc tiếp tục nới lỏng một số hoạt động thiết yếu nếu đến ngày thứ 28 không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì buổi làm việc

Sau 21 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, ngày 9-6, Đà Nẵng cho phép cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ khách tại chỗ; hoạt động tắm biển; cắt tóc; thể thao ngoài trời được phép mở cửa trở lại. Theo đại diện các sở ngành, quận huyện, tại các khu vực buôn bán, phục vụ ăn uống, người dân đã tập trung dọn dẹp vệ sinh bàn ghế, môi trường chung quanh khu vực quán, đặt lại bàn ghế theo vị trí giãn cách so với bình thường, tuân thủ quy định 5K nhằm bảo đảm phòng chống dịch. Các đơn vị vẫn tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, triển khai kế hoạch xét nghiệm định kỳ SARS-CoV-2 để sàng lọc các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến, hiện nay dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Do đó, người dân không được chủ quan và phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát tại các chốt kiểm soát dịch, ngăn chặn nguồn lây nhiễm bên ngoài vào thành phố. Về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, hiện chưa có địa phương nào trên cả nước có thể mua vaccine phòng COVID-19 ngoài nguồn do Bộ Y tế phân bổ.  Thực hiện theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến ngày 11-6, thành phố sẽ triển khai tiêm vaccine đợt 3 cho các đối tượng ưu tiên làm việc trong các cơ sở y tế, công an, quân đội; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người...

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đề nghị trước tình hình diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp trên cả nước, các đơn vị, sở, ban, ngành và nhân dân tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế, duy trì các nhiệm vụ, biện pháp theo chỉ đạo của Trung ương và địa phương. Các địa phương tích cực phối hợp, hỗ trợ đối với Sở Du lịch, Ban quản lí các bãi biển du lịch nhắc nhở, xử lý nghiêm với người vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là hành vi không đeo khẩu trang theo quy định, khai báo y tế không trung thực. Đối với nhà hàng, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m... Các đơn vị kiểm soát chặt các điểm chốt chặn để sàng lọc nguy cơ; kiểm soát nghiêm hoạt động tại các khu cách ly; theo dõi sát diễn biến sức khỏe của những trường hợp về từ vùng dịch. 

CÔNG TÂM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT