Xây dựng Khu tái định cư trung tâm xã Hòa Bắc với đầy đủ hạ tầng theo định hướng đô thị
Đăng ngày 11-06-2021 07:57

Ngày 10-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng có buổi kiểm tra thực tế hai dự án trên địa bàn huyện Hòa Vang, gồm: Khu tái định cư trung tâm xã Hòa Bắc và Nâng cấp đường dẫn 2 đầu cầu Trường Định. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng kiểm tra thực tế dự án Khu tái định cư trung tâm xã Hòa Bắc

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Nguyễn Hà Nam cho biết, dự án Khu Tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 quy mô 9,55ha bố trí Tái định cư phục vụ giải tỏa dự án đường Hồ Chí Minh, bằng nguồn vốn của dự án đường Hồ Chí Minh; giai đoạn 2 quy mô 8,83ha quy hoạch Trạm Y tế, đất ở chia lô, sân thể thao, công viên, cây xanh, từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

Theo đó, giai đoạn 1 dự án được triển khai từ tháng 7-2017; trước đây bị chậm tiến độ do vướng công tác giải phóng mặt bằng. Từ cuối năm 2020, tình hình giải phóng mặt bằng tại huyện Hòa Vang có chuyển biến tích, đã bàn giao 137/154 hồ sơ. Hiện nay, UBND huyện Hòa Vang đang phối hợp các cơ quan liên quan tập trung, nỗ lực vận động để 17 hồ sơ còn lại nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng trong tháng 6-2021. Sau khi có mặt bằng sạch, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cam kết hoàn thành công trình trong 90 ngày.

Giai đoạn 2 đang được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo chủ trương của UBND thành phố để điều chỉnh cục bộ, bổ sung thêm phần đất tái định cư phục vụ cho dự án Nhà máy nước Hòa Liên và Nâng cấp cải tạo đường ĐT601. Hiện Ban Quản lý dự án đã hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và trình UBND huyện Hòa Vang vào ngày 31-5-2021.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, để nhanh chóng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 dự án, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp bổ sung vốn ngay cho Ban Quản lý dự án để thực hiện đền bù cho các hồ sơ còn lại, mà không chờ đợi vốn từ dự án đường Hồ Chí Minh. Song song với đó, UBND huyện Hòa Vang cần tiếp tục hoàn thiện toàn bộ hồ sơ giải tỏa đền bù của dự án gửi Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh chuyển trả phần vốn còn lại cho thành phố.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung cho biết, hiện nay, Khu Tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc đã hoàn thành hạ tầng được 50 lô, đã thực hiện bố trí tái định cư nhưng người dân chưa vào, do không có nước để làm nhà, chưa có nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, toàn bộ khu vực này từ trước đến nay chưa có hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cống hiện trạng chủ yếu đổ xuống sông. “Khi đưa dân vào khu vực này cần phải tính toán phương án xử lý nước thải nghiêm ngặt để bảo vệ nguồn nước đầu nguồn của Nhà máy nước Hòa Liên”, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung nói.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của các đơn vị liên quan, Bí thư Nguyễn Văn Quảng nhận định, là một trong những công trình lớn nhất của xã Hòa Bắc với quy mô gần 20ha, dự án Khu Tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc phải được định hướng về mặt quy hoạch và xây dựng để trở thành một đô thị loại nhỏ với đầy đủ cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống người dân, chứ không chỉ là một khu tái định cư.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo định hướng phát triển khu vực trung tâm xã Hòa Bắc

“Nói đến đô thị, đến nếp sống văn minh đô thị thì điều đầu tiên là phải có hệ thống nước sạch. Do đó, đề nghị UBND thành phố khẩn trương chỉ đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng tiến hành các thủ tục nhận bàn giao từ Công ty Khai Thác Thủy Lợi Đà Nẵng, đảm bảo trong vòng một tháng sau khi nhận bàn giao phải có nước sạch cho khu vực này”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Cùng với đó, Bí thư Nguyễn Văn Quảng cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án lập quy hoạch bổ sung khu vực thu gom, xử lý nước thải và quy hoạch điểm thu gom rác cho toàn bộ khu vực này. “Một khu đô thị bắt buộc phải có quy hoạch khu vực thu gom, xử lý nước thải và thu gom rác trước khi người dân vào ở. Đây cũng là yêu cầu chung cho công tác quy hoạch Hòa Vang thời gian đến trong định hướng xây dựng và phát triển các khu dân cư trên địa bàn huyện, với nguyên tắc trong quy hoạch phân khu phải có quy hoạch về hạ tầng xử lý nước thải và rác”, Bí thư Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Thành uỷ đề nghị UBND huyện Hòa Vang tập trung triển khai nhanh, dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 dự án, để Ban quản lý dự án triển khai thi công, thực hiện đúng cam kết hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu tái định cư trong 3 tháng sau khi có mặt bằng sạch, đảm bảo hai hạ tầng thiết yếu là nước sạch và xử lý nước thải, rác; đồng thời, tiến hành công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 nhằm phục vụ cho các dự án liên quan trên địa bàn huyện. “Đề nghị Huyện ủy Hòa Vang tập trung chỉ đạo và xem đây là một trong những dự án trọng điểm để xây dựng và phát triển khu vực trung tâm xã Hòa Bắc”, Bí thư Thành ủy lưu ý.

Đối với dự án Nâng cấp đường dẫn 2 đầu cầu Trường Định, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Nguyễn Hà Nam cho biết, hiện nay, dự án này chưa có chủ trương. Tuy nhiên, UBND huyện mong muốn triển khai nâng cao trình đường dẫn hai đầu cầu để thuận lợi và đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trong mùa mưa bão. Tuyến đường nối cầu Trường Định với đường ADB5 nằm trong hệ thống đường xã phục vụ nhu cầu dân sinh và đảm bảo an ninh quốc phòng; kết nối Tỉnh lộ 601 và đường ADB5, là đường huyết mạch nối trung tâm xã Hòa Bắc với trung tâm huyện Hòa Vang cũng như thành phố Đà Nẵng. Tuyến đường này thường xuyên bị ngập 1,0-1,5m vào mùa mưa lũ, gây khó khăn đi lại, an sinh cho người dân mỗi khi mùa mưa lũ về.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng kiểm tra thực tế tuyến đường dẫn 2 đầu cầu Trường Định

Theo Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, đầu tư xây dựng công trình Đường nối cầu Trường Định với đường ADB5 để phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, nâng cao năng lực khai thác vận chuyển hàng hóa, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã. Với tổng mức đầu tư dự kiến gần 31 tỷ đồng, dự án được triển khai sẽ mang lại lợi ích về chi phí vận hành cho các phương tiện lưu thông trên tuyến, nhất là mùa mưa lũ, kết nối nhanh nhân dân địa xã Hòa Liên, xã Hòa Bắc với trung tâm huyện; tạo thuận lợi cho người dân khi dùng tuyến đường trên để đến các tuyến đường của trung tâm thành phố.

Về vấn đề này, Bí thư Nguyễn Văn Quảng cho rằng, việc đầu tư nâng cấp đường dẫn 2 đầu cầu Trường Định là hết sức cần thiết, vừa giải quyết vấn đề kết nối giao thông, vừa chống ngập, tạo điều kiện an toàn cho các phương tiện trong mùa mưa bão, cũng như thúc đẩy phát triển giao thông tại khu vực. Bí thư Thành ủy thống nhất về mặt chủ trương, đồng thời đề nghị huyện Hòa Vang sớm xây dựng báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, trong đó phải tiến hành nghiên cứu, khảo sát kỹ càng, đánh giá tác động, làm rõ mức độ ảnh hưởng của dự án đến các khu vực xung quanh,  xây dựng phương án thiết kế, khái toán cụ thể để đưa vào dự án đầu tư trung hạn giai đoạn tới.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT