Tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong thời điểm mưa bão
Đăng ngày 11-09-2021 18:54

Đây là chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tại buổi họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố với các địa phương và sở, ngành vào chiều 11-9. Cùng dự có Ủy viên dự khuyết Trung ương, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh.

Tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong thời điểm mưa bão


Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo tại buổi họp

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh: “Các địa phương hết sức tập trung, không chủ quan, lơ là trước tình hình mưa bão phức tạp với lượng mưa rất lớn. Trong đó, tập trung ứng phó với nguy cơ ngập úng cục bộ ở các khu dân cư, các tuyến đường, các khu dân cư tại huyện Hòa Vang”.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị các lực lượng ứng trực 24/24, bố trí lực lượng trực ở các nơi có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, nhất là huyện Hòa Vang; trên các tuyến đường phải có cảnh báo để người dân, lực lượng chức năng di chuyển an toàn… Tuyệt đối không để xảy ra mất an toàn tại các khu vực ngập úng.

“Các địa phương cân nhắc kỹ việc sơ tán dân, xem xét sơ tán dân trong những trường hợp mất an toàn do ngập úng trên tinh thần chung là không sơ tán ồ ạt, không để ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, vẫn phải sẵn sàng phương án để đảm bảo an toàn cho người dân khi trưa mai bão đổ bộ vào bờ và kèm theo mưa lớn”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng lưu ý.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị UBND thành phố xây dựng phương án xử lý môi trường sau bão. Trong đó, lưu ý phối hợp, tổ chức lực lượng vệ sinh khu vực biển, huy động các phương tiện trong việc xử lý rác thải.

Về phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị tiếp tục thực hiện theo kế hoạch. Tuy nhiên, tùy vào tình hình mưa bão để điều chỉnh kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm ở khu dân cư phù hợp.

"Các địa phương, đơn vị phải tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong thời điểm bão, đặc biệt là việc kiểm soát người ra ra vào thành phố phải được thực hiện chặt chẽ, nhất là ở Âu thuyền Thọ Quang khi ngư dân vào bờ tránh bão", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng lưu ý.

Các điểm tiêm chủng phải bố trí lực lượng trực để giải thích, hướng dẫn nếu có người dân đến, tránh gây bức xúc của người dân.

Mở lại các cửa hàng sách giáo khoa, văn phòng phẩm và tiệm sửa xe

Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, "Công tác phòng chống dịch và phòng chống bão đều khẩn trương. Vì vậy, các địa phương, đơn vị phải chủ động triển khai theo tình hình thực tế trên tinh thần đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của nhân dân. Nếu cần hỗ trợ thì phải báo cáo ngay để thành phố điều lực lượng hỗ trợ kịp thời".

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh thống nhất mở các cửa hàng sách giáo khoa, văn phòng phẩm và tiệm sửa xe. Đồng thời, giao Văn phòng khẩn trương dự thảo phương án trong thời gian đến trên cơ sở bám sát văn bản 2905 và 3 vùng: xanh, vàng, đỏ theo tinh thần nới rộng các hoạt động. 

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị Sở Giao thông vận tải xây dựng phương án tăng số lượng xe vận tải phục vụ cung ứng lương thực, thực phẩm. Sở Công thương khẩn trương xây dựng kịch bản mở lại các chợ truyền thống, trong đó có chợ đầu mối trên tinh thần chỉ phục vụ người dân Đà Nẵng, các xe ngoại tỉnh phải đi vào theo xe vận tải lớn để thành phố kiểm soát, phòng, chống dịch. 

Theo báo cáo, trong 24 giờ qua, thành phố có 19 ca mắc mới, không có ca cộng đồng. Trong đó, có 5 ca cách ly tập trung; 4 ca cách ly tạm thời tại nhà; 8 ca trong khu phong tỏa; 2 ca đại diện hộ gia đình.

Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố có 20 xã/phường không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp và hiện không có khu phong toả (vùng xanh): Hòa Vang: 8 xã (Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Phong, Hòa Liên, Hòa Phước, Hòa Nhơn); Sơn Trà: 6 phường (An Hải Bắc, Mân Thái, An Hải Tây, Phước Mỹ, Nại Hiên Đông, Thọ Quang); Ngũ Hành Sơn: 2 phường (Hòa Quý, Mỹ An); Hải Châu: 3 phường (Phước Ninh, Nam Dương, Hải Châu 1); Thanh Khê: 1 phường (Hòa Khê).

 

HỘI AN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT