Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp, công nhân và người lao động
Đăng ngày 01-08-2022 15:21

Ngày 1-8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp. Tại điểm cầu thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì hội nghị

Báo cáo của Bộ Xây dựng về kết quả đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cho thấy, đến nay, cả nước có 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân. Quy mô xây dựng khoảng 156.000 căn, với tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2. Cùng với đó, 401 dự án đang tiếp tục triển khai với quy mô xây dựng khoảng 455.000 căn, với tổng diện tích khoảng 22,718 triệu m2. Việc phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp hiện vẫn chưa đáp ứng nhu cầu rất lớn cùng như yêu cầu đặt ra.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, tại các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore... đều đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê, thông qua các hình thức trực tiếp đầu tư công, giao cho doanh nghiệp nhà nước đầu tư hoặc có các chính sách hỗ trợ chủ đầu tư hoặc người dân thuê, mua nhà ở xã hội. Do đó, để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà công nhân trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ Nghiên cứu dự thảo, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), phối hợp Ngân hàng Nhà nước và các địa phương thực hiện rà soát, lập và công bố danh mục các Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được vay gói hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống ngân hàng thương mại của Nghị quyết số 11/NQ-CP.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng nhấn mạnh các địa phương cần bố trí quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân theo đúng quy định pháp luật; thực hiện nghiêm quy định dành quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở, khu đô thị.

Tổng Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Dương Quyết Thắng cho biết, trong thời gian qua, các bộ ngành và địa phương đã tích cực trong việc tạo lập chính sách và điều kiện vay vốn; đến nay, tổng uỷ thác của các địa phương là 28.500 tỷ đồng, trong đó Hà Nội là 6.300 tỷ đồng, thành phố Hồ Chí Minh là 3.100 tỷ đồng, Bình Dương là 1.800 tỷ đồng, Đà Nẵng là 1.700 tỷ đồng. Về nhà ở, hiện có 185.741 người nghèo được vay để giải quyết nhu cầu về nhà ở, 29.953 hộ đang thụ hưởng chính sách nhà vượt lũ, 13.836 hộ vay chính sách nhà ở tránh bão khu vực miền Trung. Chương trình nhà ở xã hội đã giải ngân được 9.506 tỷ đồng cho 25.224 hộ.

Tại thành phố Đà Nẵng, đến tháng 7-2022, thành phố đã phát triển 13.938 căn hộ chung cư và hiện đang triển khai dự án nhà ở xã hội cho người có công với cách mạng quy mô 209 căn hộ. Ngoài ra, vốn đầu tư ngoài ngân sách có 9 dự án với 7.525 căn hộ chung cư nhà ở xã hội và hiện đã hoàn thành 3.359 căn hộ.

Đến hết tháng 7-2022, dự án Khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh bao gồm 1.760 căn hộ thương mại, đã hoàn thành 1.214 căn hộ, đang xây dựng 546 căn hộ; tại dự án Nhà ở công nhân tại Khu đô thị công nghiệp Hòa Khánh có 728 căn hộ. Trong thời gian đến, thành phố thúc đẩy hoàn thành 5 dự án, chuẩn bị đầu tư mới 1 dự án và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 4 dự án thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, với quy mô 4.000 căn hộ. 

Đồng thời chuyển công năng 2 Khu ký xá sinh viên phía tây làm nhà ở xã hội; triển khai khu thiết chế Công đoàn phục vụ công nhân khu công nghiệp tại khu vực quận Liên Chiểu. Thành phố tăng cường rà soát, bổ sung quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong quá trình lập quy hoạch phân khu, ưu tiên khu vực gần các khu, cụm công nghiệp mới, rà soát quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị; xây dựng Đề án bán nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước đang bố trí cho thuê.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, việc xét duyệt đối tượng công nhân khu công nghiệp được thuê nhà ở xã hội vẫn còn bất cập. Công nhân khu công nghiệp là một trong 10 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo Điều 49 Luật nhà ở 2014. Với tính chất đặc thù của công nhân khu công nghiệp, thủ tục xét duyệt gây khó khăn cho công nhân khu công nghiệp trong việc tiếp cận nhà ở xã hội cho thuê. Do đó, thành phố Đà Nẵng kiến nghị xem xét điều chỉnh quy định xét duyệt đối tượng công nhân khu công nghiệp được thuê nhà ở xã hội tương tự như đối tượng học sinh sinh viên các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề... thuê nhà ở sinh viên.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là trách nhiệm, nghĩa vụ, đạo đức của cả hệ thống chính trị, của những người làm nhiệm vụ quản lý nhà nước, của doanh nghiệp và của người dân. Do đó, những người đứng đầu các Bộ ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải quan tâm thúc đẩy, phát triển nhà ở xã hội. Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà cho người thu nhập thấp, các đối tượng khó khăn theo cơ chế thị trường, đồng thời có chính sách để hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng người thu nhập thấp đô thị, công nhân khu công nghiệp về nhà ở nhằm góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội.

Bên cạnh việc hoàn thiện cơ chế, chính sách để các nhà đầu tư tham gia hiệu quả hơn trong phát triển nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Xây dựng và các Bộ ngành, địa phương cần xây dựng, hoàn thiện quy định về phát triển các khu nhà trọ với quy chuẩn, điều kiện về không gian, vệ sinh, môi trường cho công nhân, người lao động; tiếp tục đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp, công nhân và người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản phù hợp, trong đó chỉ đạo cụ thể các định hướng, giải pháp sửa đổi, đề xuất sửa đổi các quy định hiện hành, tiếp tục giải quyết nhu cầu nhà ở đang rất bức thiết của công nhân, người thu nhập thấp.

CÔNG TÂM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT