Cần giải quyết dứt điểm kiến nghị, khiếu nại của người dân
Đăng ngày 30-03-2023 19:43, Lượt xem: 127

Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tại phiên họp giải trình đơn, thư lần 1 năm 2023 của Thường trực HĐND thành phố vào chiều 30-3.

 

Tại phiên họp, Thường trực HĐND thành phố đã nghe UBND thành phố báo cáo kết quả thực hiện thông báo kết luận của Thường trực HĐND TP tại phiên họp giải trình đơn thư quý I và II năm 2022.

Theo đó, đối với lần giải trình đơn thứ nhất có 5 trường hợp, đến nay đã giải quyết 2 trường hợp, còn 3 trường hợp chưa xong. Lần giải trình đơn thứ 2 có 4 trường hợp, đến nay đã giải quyết 3 trường hợp. Còn lại 1 trường hợp đã lâu, kéo dài nhưng đến nay chưa giải quyết được.

Thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố giải trình đối với đơn của bà Trương Thị Hạ (trú tổ 3A, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ); đơn của ông Thái Lự (trú tổ 25 phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu); đơn của bà Huỳnh Thị Mai (trú số 213 Nguyễn Công Trứ, quận Sơn Trà); đơn của ông Tán Cúc (trú thôn Bồ Bản, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) và một số trường hợp tương tự. Đây đều là các đơn, thư liên quan đến vấn đề đất đai, kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết thấu đáo.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên giải trình, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết ghi nhận sự nỗ lực của UBND thành phố và các sở, ngành, cơ quan liên quan trong giải quyết đơn, thư của công dân, đáp ứng nhu cầu chính đáng, hợp pháp của công dân.

Đối với một số trường hợp chưa giải quyết xong, đến nay đã có hướng xử lý, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND thành phố quyết liệt, tích cực hơn trong giải quyết dứt điểm những trường hợp tồn đọng kéo dài.

“Đây là những trường hợp điển hình, cần phải rà soát, kiểm tra lại (các trường hợp tương tự) để có hướng giải quyết hiệu quả. Không thể do lỗi, trách nhiệm của cơ quan chức năng làm ảnh hưởng, thiệt hại đến quyền lợi chính đáng của người dân. Cái gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm”, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nói.

Đối với một số đơn cụ thể, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, sớm xử lý dứt điểm, tránh trường hợp xem xét đơn quay vòng, kéo dài và không có sự chuyển biến đáng kể.

Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết lưu ý, trong quá trình xử lý cần đề cao trách nhiệm của cơ quan Nhà nước, cán bộ qua các thời kỳ. Liên quan đến trách nhiệm của cá nhân, tập thể để xảy ra những sai phạm như thế trong quá trình giải quyết đơn thư của công dân, thì phải rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm cho đầy đủ.

THỦY THANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác