Tăng cường tình hữu nghị Việt - Lào qua mô hình "Ở nhà dân"
Đăng ngày 26-11-2023 13:57, Lượt xem: 85

Sáng 26-11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố phối hợp Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào tại Đà Nẵng, các trường học liên quan và các quận trên địa bàn thành phố tổ chức Chương trình Ở nhà dân (homestay) dành cho sinh viên Lào đang theo học tại các trường Đại học trên địa bàn thành phố năm 2023. Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh; Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, Chương trình Ở nhà dân (homestay) dành cho sinh viên Lào là một hoạt động thiết thực, quan trọng của thành phố Đà Nẵng với Lào; giúp các em sinh viên Lào trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Việt và khả năng hoà nhập cuộc sống của người Việt Nam, qua đó tăng cường tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại chương trình

Đước triển khai từ năm 2011 đến nay, Chương trình Ở nhà dân đã trở thành điểm sáng và là mô hình tiêu biểu được học tập, nhân rộng trong cả nước. Hàng năm, trung bình có khoảng gần 100 em sinh viên Lào tham gia Chương trình homestay tại Đà Nẵng, qua đó rất nhiều quan hệ kết nghĩa bố mẹ - con, anh - chị - em Việt - Lào đã được hình thành, là hạt nhân nuôi dưỡng và phát triển quan hệ khắng khít giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào anh em.

“Chúng tôi hy vọng, với trách nhiệm của chính quyền địa phương, với truyền thống nhân hậu và hiếu khách của nhân dân thành phố Đà Nẵng, các gia đình sẽ tiếp tục đón 148 em sinh viên Lào về ở nhà mình trong 02 tuần, cho các em cảm nhận được cuộc sống gia đình ấm cúng, yêu thương, gắn bó. Đây sẽ là quãng thời gian vô cùng quý báu và ý nghĩa đối với các em. Các em không chỉ có cơ hội nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Việt, gắn bó hơn với cuộc sống của người dân thành phố mà quan trọng hơn hết, các em sẽ có thêm một gia đình thứ hai trong suốt thời gian học tập ở thành phố này và kể cả sau khi trở về Tổ quốc, tình cảm gia đình đặc biệt ấy sẽ mãi mãi theo các em suốt cuộc đời”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chia sẻ.


Đại diện lãnh đạo UBND các quận tiếp nhận các em sinh viên Lào về địa phương

Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang cảm ơn thành phố Đà Nẵng trong nhiều năm qua luôn quan tâm, dành nhiều suất học bổng cho sinh viên Lào, góp phần đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Lào. Đồng thời đề nghị các sinh viên tham Chương trình Ở nhà dân (homestay) năm nay tận dụng cơ hội để học hỏi, trau dồi ngữ pháp Tiếng Việt, phục vụ việc học tập để sau này trở về xây dựng đất nước.

Năm 2023, Chương trình ở nhà dân (homestay) dành cho sinh viên Lào bố trí 148 em sinh viên Lào vào ở, học tập, sinh sống tại nhà các hộ dân trên địa bàn các quận trên địa bàn thành phố và Chùa Tam Bảo trong thời gian 02 tuần (từ ngày 26-11 đến hết ngày 10-12-2023).

Mỗi em sẽ được bố trí phòng riêng để sinh hoạt cá nhân và cùng sử dụng không gian chung với gia đình - là những người bố, người mẹ thứ 2 tại đây. Đây không chỉ là dịp để các em có cơ hội trau dồi thêm tiếng Việt, tìm hiểu văn hóa, phong tục, tập quán và đời sống của người Việt Nam mà cũng là cơ hội để các em chia sẻ những văn hóa, phong tục của Lào đến với các gia đình Việt Nam.

Với vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố trong những năm qua đã trực tiếp vận động được hàng chục tỷ đồng học bổng dành cho sinh viên Lào theo học tại các trường Đại học trên địa bàn thành phố; duy trì hợp tác và ghi nhớ với 07 địa phương của Lào như: Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Xaynhaburi, và đặc biệt là 05 tỉnh Nam - Trung Lào gồm Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavan và Attapeu.

Giai đoạn 2023 - 2027, thành phố tiếp tục duy trì chương trình học bổng cho cán bộ, lưu học sinh Lào, bao gồm các bậc nghiên cứu sinh, cao học, đại học; Thống nhất tiêu chuẩn tiếp nhận, thông báo các ngành học, thời gian nhập học, thủ tục nhập học, kinh phí, ký túc xá, đón tiếp, hỗ trợ học viên,… để thông báo cho các tỉnh nhằm tuyển chọn và triển khai hiệu quả, chất lượng chương trình này; triển khai chương trình hợp tác dạy tiếng Việt và hỗ trợ trang thiết bị cho các Trung tâm tiếng Việt tại 05 tỉnh Nam, Trung Lào.

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác