Từ tháng 6/2017: Liên Chiểu tuyển sinh đầu cấp trực tuyến và triển khai bệnh viện điện tử tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu

Đó là cam kết của lãnh đạo UBND Quận Liên Chiểu tại buổi kiểm tra thực tế công tác sẵn sàng triển khai các ứng dụng hướng tới thành phố thông minh của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng vào chiều 31-5.

Theo đó, Trung tâm Y tế (TTYT) Quận Liên Chiểu trở thành 1 trong 2 Trung tâm Y tế cấp Quận đầu tiên trên địa bàn Đà Nẵng thực hiện số hóa đồng bộ thông tin liên quan đến công tác khám chữa bệnh tại đơn vị mình. Đây là một trong những bước đi đầu tiên của mô hình hướng tới thành phố thông minh tại địa bàn Liên Chiểu.

Ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc TTYT quận Liên Chiểu cho biết, từ 0h ngày 1-6, TTYT Quận Liên Chiểu sẽ áp dụng Hệ thống quản lý bệnh viện thông minh và Hồ sơ y tế điện tử HIS.ONE của Tập đoàn Viettel xây dựng quản lý tích hợp nhiều tính năng đáp ứng nghiệp vụ khám chữa bệnh ở quy mô Trung tâm Y tế cấp Quận, huyện và Bệnh viện (tuyến Quận, huyện) như: Nhập hồ sơ, quản lý hồ sơ khám và chữa bệnh nội trú, ngoại trú; Quản lý các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; Quản lý Dược; Nghiệp vụ quản lý hành chính (khoa, phòng, nhân viên..), cho phép thực hiện thanh toán và liên thông thông tin BHYT, thanh toán viện phí; Quản lý báo cáo, thống kê;...

Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng kiểm tra thực tế tại TTYT quận Liên Chiểu.

“Chúng ta phải đi từng bước. Bắt đầu là hồ sơ khám chữa bệnh điện tử, sau đó là Trung tâm Y tế điện tử, rồi Trung tâm Y tế thông minh, có như vậy, mới tiến đến thành phố thông minh hơn. Ưu tiên hàng đầu phải là khám chữa bệnh tốt hơn, hiệu quả hơn đối với người bệnh và nâng cao năng lực quản lý cũng nhằm phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe người dân” -  Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Tại buổi kiểm tra kết quả triển khai “Phần mềm tuyển sinh trực tuyến”, lần đầu tiên được áp dụng trên địa bàn Liên Chiểu và áp dụng ngay cho công tác tuyển sinh vào tháng 6 đến (sau khi Hội đồng tuyển sinh Quận thống nhất kế hoạch, tiêu chí, các quy định liên quan), Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng yêu cầu, UBND Quận phải tổ chức tuyên truyền rộng khắp để nhân dân biết và phải tạo điều kiện tốt nhất để phụ huynh thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con em mình.

“Làm thế nào để phụ huynh cảm thấy đơn giản, thuận tiện, tiết kiệm chi phí thời gian đi lại trong việc nộp hồ sơ trực tuyến.  Nếu tuyển sinh trực tuyến mà trục trặc, khó khăn hơn so với tuyển sinh như trước, thì chắc chắn, người dân, các bậc phụ huynh sẽ không mặn mà.” Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu đơn vị cung cấp phần mềm là Viettel phối hợp với các trường thử nghiệm nhiều tình huống thực tế để có ngay biện pháp, giải pháp cho từng tình huống. Đồng thời bổ sung chức năng tự động xếp lớp sau khi các cháu học sinh đủ điều kiện và được tuyển vào Trường. Điều này làm giảm giảm tình trạng “chạy lớp” và góp phần công khai, minh bạch. Ngoài ra từng bước tiến tới xây dựng học bạ điện tử, kiểm soát toàn bộ quá trình học tập các cấp cho 1 học sinh.

Báo cáo với Phó Chủ tịch, đại diện Phòng Giáo dục Quận cho biết, phần mềm tuyển sinh trực tuyến đáp ứng được các chức năng cơ bản như giúp phụ huynh chọn Trường đúng tuyến cho con em mình; nộp hồ sơ trực tuyến vào trường đúng tuyến hoặc yêu cầu được học trường trái tuyến và chờ trả lời của các cấp có liên quan; cấp định danh cho học sinh hỗ trợ cho công tác theo dõi suốt quá trình học tập của các em, kể cả khi các em phải chuyển trường, việc quản lý, theo dõi kế thừa cũng rất dễ dàng, thuận tiện. Cuối tháng 6-2017, sẽ tiến hành triển khai sử dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến cho tất cả các trường tiểu học và THCS trên địa bàn Quận Liên Chiểu.

Ứng dụng tuyển sinh trực tuyến Đà Nẵng tại địa chỉ:  http://tuyensinh.danang.edu.vn với các chức năng chính: tra cứu đúng tuyến, đăng ký tuyển sinh, thông tin tuyển sinh và tra cứu kết quả.

Trong thời gian qua, Tập đoàn Viettel đã phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khảo sát hiện trạng hạ tầng và ứng dụng CNTT tại thành phố Đà Nẵng để nghiên cứu, phân tích, phục vụ công tác khảo sát xây dựng Khung kiến trúc tổng thể thành phố thông minh tại Đà Nẵng và kiến trúc kỹ thuật chi tiết thành phố thông minh với các lĩnh vực ưu tiên, gồm: giao thông, y tế, giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường, giám sát chất lượng nước sạch và lĩnh vực năng lượng.

Khung kiến trúc tổng thể Thành phố thông minh được xây dựng dựa trên cơ sở kế thừa nền tảng Chính quyền điện tử mà thành phố Đà Nẵng đã xây dựng. Trước mắt lựa chọn hai lĩnh vực: Y tế và Giáo dục để xây dựng thành 2 lĩnh vực thông minh toàn diện trên cơ sở tích hợp, kế thừa những kết quả ứng dụng CNTT đã và đang triển khai, mang lại hiệu quả ứng dụng thực tế, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Về khung ứng dụng cho ngành y tế, thành phố đã triển khai thí điểm Hồ sơ y tế điện tử cho Trung tâm Y tế các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn và 56 trạm y tế xã, phường; Phần mềm trạm y tế cho các 45 trạm tế xã, phường.

Về khung ứng dụng cho ngành giáo dục, theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo, Viettel triển khai dự thảo lộ trình ứng dụng cho ngành giáo dục đến năm 2025; đồng thời đề xuất triển khai thí điểm Cổng giao tiếp dữ liệu giáo dục (bao gồm cả quản trị, báo cáo và khai thác dữ liệu); Hệ thống thông tin quản lý nhà trường; Hệ thống tuyển sinh đầu cấp (triển khai thí điểm trên địa bàn quận Liên Chiểu trong giai đoạn đầu).

Hiền Trang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác