Những ý kiến đầy tâm huyết, thẳng thắn từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư
Đăng ngày 01-03-2019 15:32

Sáng 1-3, có hơn 500 đại biểu tham dự chương trình “Tọa đàm mùa xuân 2019” do thành phố Đà Nẵng tổ chức dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã phát biểu nhiều ý kiến đóng góp đầy tâm huyết, thẳng thắn đối với thành phố để góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển bền vững Đà Nẵng trong những năm sắp đến. Cổng Thông tin điện tử thành phố lược ghi lại một số ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại buổi tọa đàm.

 

Toàn cảnh "Tọa đàm mùa xuân 2019" tổ chức vào sáng 1-3. Ảnh: Nguyên Khôi

Ông Philip Tan, Giám đốc điều hành, Tập đoàn Quy hoạch Surbana Jurong (Singapore)

Để phù hợp với tầm nhìn của thành phố Đà Nẵng từ năm 2030-2045, Surbana Jurong xác định ưu tiên số 1 là phát triển quy hoạch tổng thể của Đà Nẵng nhằm tạo ra các vùng đô thị thông minh và bền vững, có khả năng chống chịu, thích ứng và hỗ trợ cho các mục tiêu và thời gian của các bên liên quan.

Với kinh nghiệm và năng lực của mình, Surbana Jurong có đủ điều kiện để xây dựng các khu đô thị và thành phố sẵn sàng cho tương lai. Mỗi thành phố đều có tính độc đáo – về không gian, điều kiện kinh tế và nhu cầu xã hội của người dân.

Chúng tôi sẽ tập trung vào 3 thành tố quan trọng: đổi mới sáng tạo, công nghệ và tính bền vững. Chúng tôi sẽ hợp tác trên tinh thần xây dựng với các đối tác của mình để tạo ra những khu đô thị đáng sống về lâu dài, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và các bên tham gia của thành phố Đà Nẵng.

Takizawa, Ch tch Hip hi doanh nghip Nht Bn ti Đà Nng, hin là Tng giám đốc công ty Daiwa Vietnam

Sự cấp bách đòi hỏi cần hoàn thiện hơn nữa cơ sở hạ tầng. Những năm qua thành phố đã nỗ lực và đã có những cải thiện rõ rệt về chất. Thế nhưng, thành phố đang phát triển và mở rộng không ngừng, vì vậy tôi tưởng tượng là đi kèm với sự phát triển đó, việc đảm bảo về lượng sẽ cũng trở nên gian nan. Việc thu hồi chi phí đầu tư vào cơ sở hạ tầng không nhanh vì vậy với lý do đó, việc đầu tư này hay bị trì hoãn. Tuy vậy, cơ sở hạ tầng không gì khác chính là môi trường sống của người dân, vì vậy tôi mong thành phố có những quyết sách phù hợp với quy mô và thay đổi của thành phố.

Tọa đàm mùa xuân 2019 thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu. Ảnh: Nguyên Khôi.

Rất cần nguồn nhân lực kiến tạo tạo nên sự phát triển của thành phố. Tôi mong mỏi là các cơ quan giáo dục liên kết chặt chẽ với nhau, tổ chức nhiều chương trình giáo dục hơn, để tiếp tục duy trình thương hiệu Nhân lực Đà Nẵng ưu tú. Ngoài ra, số lượng nhân lực chất lượng cao đang trở nên cần thiết hơn bao giờ, cùng với đó chúng tôi mong muốn thành phố hãy cải thiện hơn nữa chất lượng cuộc sống cho người lao động mà trước hết là môi trường sống. Nếu người Đà Nẵng có môi trường sống tốt thì kéo theo thành phố sẽ thu hút được nhiều đầu tư hơn.

Ông Lee Jiunn Shyan, Tổng giám đốc Công ty TNHH TCIE Việt Nam

Tập đoàn Tan Chong, Malaysia của chúng tôi hiện đang đầu tư hai dự án lớn tại thành phố Đà Nẵng, đó là nhà máy TCIE Việt Nam và nhà máy ô tô TC Việt Nam. Nhà máy TCIE Việt Nam đang sản xuất hai mẫu xe thương hiệu Nhật Bản: Nissan X-Trail và Nissan Sunny. Nhà máy ô tô TC Việt Nam sản xuất xe tải và xe khách.

Nay, Tập đoàn Tan Chong mong muốn tăng năng suất của nhà máy TCIE Việt Nam cũng như sớm đưa nhà máy xe khách và xe tải đi vào hoạt động. Đồng thời chúng tôi cũng quan tâm, mong muốn mời gọi, thu hút thêm các nhà đầu tư trong lĩnh vực ô tô tư đến đầu tư tại khu công nghiệp, từ đó chúng tôi sớm có thể triển khai thực hiện chiến lược đầu tư một tổ hợp sản xuất ô tô tại Đà Nẵng. Điều này sẽ cho phép chúng tôi tăng hiệu quả của dự án đầu tư, hiệu quả sử dụng đất, phù hợp với chủ trương đầu tư mang tính bền vững và lâu dài tại thành phố Đà Nẵng.

Dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô của nhà máy TCIE Việt Nam

Chúng tôi tin rằng chiến lược đầu tư của mình sẽ bổ sung vào chiến lược phát triển ngành ô tô trong nước của chính phủ Việt Nam và thành phố Đà Nẵng. Chúng tôi tin tưởng tầm nhìn của chính quyền thành phố về phát triển ngành công nghiệp nặng - công nghiệp ô tô và sự cần thiết kêu gọi thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào sự phát triển của Đà Nẵng. Việc chúng tôi đầu tư sản xuất ô tô tại Đà Nẵng không chỉ nhằm mục tiêu đạt được hiệu quả kinh doanh mà không kém phần quan trọng, chúng tôi, thành viên của tập đoàn Tan Chong còn mong muốn đóng góp vào sự thinh vượng và phát triển kinh tế xã hội của thành phố và người dân Đà Nẵng.

Chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ mạnh mẽ từ chính quyền thành phố, đã hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn của chúng tôi từ đó kịp thời hỗ trợ giải quyết các vướng mắc. Chúng tôi thực sự hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính quyền địa phương để các nhà đầu tư chúng tôi có thể an tâm đầu tư tại thành phố Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Đại Nam

Và bằng niềm tin, bằng sự thương yêu tự đáy lòng, chúng tôi đã tìm ra được giải pháp giữ gìn nguồn nước bằng phương pháp xử lí vi sinh. Chúng tôi đã thử nghiệm đầu tiên tại Bình Dương, và nếu được niềm tin, lòng thương yêu của quý vị, chúng tôi mong ước được thực hiện việc xây dựng nhà máy xử lí nước thải bằng vi sinh trên phạm vi cả nước Việt Nam. Tôi thiết tha mong đợi niềm tin yêu của quý vị đối với chúng tôi.                        

Tôi tin quý vị sẽ tin yêu, vì tôi là một doanh nhân có tiềm năng và tâm huyết với quê hương. Đã đầu tư xây dựng thông qua những dự án thực tế.

Và Đà Nẵng là nơi thứ hai, Tôi tiếp tục gắn bó và đầu tư. Tôi yêu mến những vẻ đẹp thiên nhiên, con người Đà Nẵng và Tôi trân trọng những định hướng mang tầm chiến lược của lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là mục tiêu xây dựng Đà Nẵng thành một Thành phố môi trường.

Ông Trần Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP Long Hậu

Tại thành phố Đà Nẵng, công ty CP Long Hậu đã triển khai dự án đầu tiên tại phân khu Phụ trợ thuộc Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Dự án với số vốn đầu tư là 1,050 tỷ đồng sẽ cung cấp hạ tầng nội khu, nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng xây theo yêu cầu và dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư hoàn chỉnh. Dự án tập trung thu hút các doanh nghiệp sản xuất phụ trợ Công nghệ cao, chính là những nhà cung ứng cho các doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao tại Khu CNC Đà Nẵng.

Khởi công dự án nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu vào sáng 28-2 tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Khi dự án được lấp đầy, tổng số lượng doanh nghiệp phụ trợ Công nghệ cao được thu hút vào khoảng 120 doanh nghiệp; tổng vốn đầu tư của số lượng nhà đầu tư thứ cấp này vào khoảng 1,1 tỷ đô la Mỹ; các dự án tạo ra khoảng 8,000 việc làm kỹ thuật cho lao động địa phương.

Với sứ mệnh “Xây dựng thành công các khu đô thị sinh thái phát triển bền vững”,  chúng tôi luôn mong muốn phát triển sản phẩm, đa dạng hóa lựa chọn cho nhà đầu tư.

Ngoài dự án nhà xưởng phụ trợ CNC Long Hậu – Đà Nẵng, Công ty CP Long Hậu cũng tiến hành các thủ tục ban đầu để đầu tư các dự án khu công nghiệp phụ trợ và khu công nghiệp Hòa Ninh. Kế hoạch triển khai thủ tục pháp lý cho dự án KCN Hòa Ninh để được cấp CNĐT trong năm 2020; đầu tư hạ tầng và bắt đầu khai thác từ cuối năm 2021. Với tổng diện tích 400ha và số tổng vốn đầu tư là 3,000 tỷ đồng, khi được lấp đầy dự án sẽ là môi trường sản xuất kinh doanh của khoảng 200 doanh nghiệp sản xuất; tạo ra 25,000 việc làm và đóng góp hàng năm khoảng 2 tỷ USD vào kim ngạch xuất nhập khẩu của thành phố Đà Nẵng.

HỘI AN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT